Hà Giang

Quản Bạ xây dựng khu dân cư kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch

17:01, 23/06/2020

BHG - Làm theo lời Bác “Thi đua là yêu nước” trong thời gian qua, huyện Quản Bạ đã có nhiều phong trào thi đua thiết thực, khơi dậy, phát huy được tiềm năng thế mạnh của địa phương. Trong đó, đáng chú ý là phong trào xây dựng nông thôn mới (XDNTM) gắn với phát triển du lịch.

Du khách trải nghiệm thưởng trà và tìm hiểu các sản phẩm du lịch từ vải lanh ở Quản Bạ.                               Ảnh: VƯƠNG MAI
Du khách trải nghiệm thưởng trà và tìm hiểu các sản phẩm du lịch từ vải lanh ở Quản Bạ. Ảnh: VƯƠNG MAI

Với lợi thế sẵn có về tiềm năng du lịch, huyện Quản Bạ đang phát triển ngành công nghiệp không khói từ các làng văn hóa du lịch cộng đồng. Một trong những khu du lịch cộng đồng có cảnh quan đẹp và quy mô là Khu nghỉ dưỡng H’Mông Village, thuộc dự án bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc Mông xã Cán Tỷ và Đông Hà. Anh Lại Quốc Tĩnh, chủ khu nghỉ dưỡng, chia sẻ: “Thực hiện chủ trương của huyện Quản Bạ về XDNTM gắn với phát triển du lịch, chúng tôi đã tận dụng cảnh quan tự nhiên rừng đá để xây dựng khu nghỉ dưỡng theo kiến trúc văn hóa truyền thống của dân tộc Mông với diện tích 20 ha. Trong đó, có một nhà sinh hoạt cộng đồng, khu trưng bày sản phẩm địa phương và 30 nhà trình tường. Du khách đến đây được trải nghiệm nét đặc sắc của kiến trúc và văn hóa dân tộc Mông, vừa hướng tới mục tiêu phát triển du lịch, tạo việc làm cho lao động địa phương”.

Du khách trải nghiệm tại homestay Hồng Thu, xã Quản Bạ.                                     Ảnh: LÊ HẢI
Du khách trải nghiệm tại homestay Hồng Thu, xã Quản Bạ. Ảnh: LÊ HẢI

Về thôn Thượng Sơn, nơi có phong cảnh đẹp với 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống, bà con ở đây vẫn gìn giữ được những nét đẹp bản sắc văn hóa truyền thống, đã được lựa chọn để thực hiện mô hình “xây dựng khu dân cư kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch cộng đồng” của thị trấn Tam Sơn. Đây là mô hình mới tại địa phương, song bước đầu đã phát huy hiệu quả. Bí thư Đảng ủy thị trấn Tam Sơn, Nguyễn Văn Chinh, cho biết: “Mặc dù có vị trí cửa ngõ của Công viên Địa chất toàn cầu - Cao nguyên đá Đồng Văn, có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, nhưng người dân vẫn chưa phát huy hết các thế mạnh. Chủ trương của tỉnh, huyện về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu trong chương trình XDNTM, gắn với phát triển du lịch cộng đồng đã thúc đẩy người dân quan tâm chỉnh trang lại nhà cửa, cảnh quan trong thôn, xóm sạch đẹp để làm dịch vụ du lịch, góp phần nâng cao thu nhập”.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, người dân đã nhận thức được tầm quan trọng cũng như lợi ích từ việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Ông Lý Sào Nùng, là một trong những hộ được chính quyền địa phương khuyến khích làm homestay. Theo đó, ông đã chỉnh trang lại nhà cửa, tu sửa ao nuôi cá để du khách đến câu cá, chế biến món ăn truyền thống của dân tộc Dao.

Có thể nói, từ sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của người dân trong phát triển du lịch gắn với XDNTM. Thông qua đó, huyện tiếp tục triển khai thực hiện Bộ tiêu chí NTM nâng cao gắn với thực hiện khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu; xây dựng cơ sở hạ tầng...

LÊ HẢI


Cùng chuyên mục

Tư vấn trực tuyến về Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm 2020

BHG - Chiều 23.6, Sở GD&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tư vấn Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2020. Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có lãnh đạo một số sở, ngành, các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

 

23/06/2020
14 sa mạc tuyệt đẹp trên thế giới

Sa mạc không đơn giản là chỉ có cát. Chúng còn có một hệ sinh thái thực vật đa dạng, hùng vĩ và những cảnh quan ấn tượng nhờ các bãi đá. Dưới đây là 14 sa mạc tuyệt đẹp trên thế giới: Sa mạc Mojave

 

23/06/2020
Horacio Quiroga – Nhà văn lớn của núi rừng đại ngàn Nam Mỹ

BHG - Ở Mỹ Latinh khi nhắc đến một nhà văn lớn đã rời bỏ thành phố để đi sống cuộc đời của những người ở rừng, học hỏi ở họ để viết nên những câu chuyện về họ chẳng lẫn với ai, người ta nghĩ ngay tới HORACIO QUIROGA (1878 -1937). Ông là nhà thơ, nhà soan kịch, nhà viết tiểu thuyết, truyện ngắn danh tiếng, được dư luận rộng rãi coi là một trong những nhà văn lớn của tiếng nói Tây Ban Nha.

 

23/06/2020
Khánh thành giai đoạn I Khu nghỉ dưỡng H'Mông Village Quản Bạ

BHG - Sáng 21.6, tại xã Đông Hà (Quản Bạ), Công ty Cổ phần Thi công Cơ giới I Hà Giang tổ chức khánh thành Khu nghỉ dưỡng H'Mông Village thuộc Dự án Phục dựng, bảo tồn làng văn hoá dân tộc Mông – công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Quản Bạ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đến dự, khánh thành có các đồng chí: Triệu Tài Vinh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban Kinh tế T.Ư; Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, Huyện uỷ, UBND huyện Quản Bạ...

 

23/06/2020