Nặm Đăm nâng cao chất lượng du lịch từ những lớp học tiếng Anh miễn phí

Thứ Ba, 02/04/2019, 09:48 (GMT+7)

BHG - Những lớp học tiếng Anh ban đêm tại Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Nặm Đăm, xã Quản Bạ (Quản Bạ) đang giúp người dân làm dịch vụ homestay nâng cao trình độ giao tiếp với du khách nước ngoài. Sự nhiệt tình của giáo viên đến từ các tổ chức phi Chính phủ cùng với ý thức ham học hỏi của người dân nên chất lượng phục vụ du lịch ngày càng nâng cao.

Giờ học tiếng Anh tại Nhà Văn hóa cộng đồng thôn Nặm Đăm.
Giờ học tiếng Anh tại Nhà Văn hóa cộng đồng thôn Nặm Đăm.

Với tốc độ phát triển, lượng khách nước ngoài đến nghỉ và trải nghiệm tại thôn Nặm Đăm ngày càng tăng, việc học tiếng Anh đã trở thành nhu cầu thiết yếu của người dân nơi đây. Nắm bắt nhu cầu của nhân dân, chính quyền địa phương đã phối hợp với các tổ chức phi Chính phủ mở các lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho người dân. Trong năm 2018, thôn Nặm Đăm đã đón tiếp trên 7 nghìn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan; trong đó, có 5.048 khách lưu trú, 3.292 khách nước ngoài, tổng doanh thu từ dịch vụ đạt trên 1,2 tỷ đồng. Để nâng cao chất lượng dịch vụ, tiến tới xây dựng Làng homestay đạt chuẩn ASEAN; cộng đồng nơi đây đã chủ động học tiếng Anh để giao tiếp với du khách nước ngoài được tốt hơn.

Là một trong những giáo viên tình nguyện dạy tiếng Anh cho người dân trong thôn, bạn Nguyễn Thu Trang (tổ chức ActionAid Việt Nam) - một tổ chức phi Chính phủ có các hoạt động hỗ trợ miễn phí người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số một số kỹ năng để đảm bảo sinh kế, chia sẻ: “Tham gia hoạt động tình nguyện theo chương trình của tổ chức ActionAid Việt Nam, tôi dạy tiếng Anh cho người dân thôn Nặm Đăm trong vòng 3 tháng; thời gian dạy vào buổi tối các ngày trong tuần”. Khóa học được chia làm 2 lớp: Lớp dành cho những người mới bắt đầu học vào các ngày thứ 2, 4, 6; lớp nâng cao dạy vào thứ 3, 5, 7. Mục tiêu của khóa học, giúp người dân làm quen với tiếng Anh, có thể giao tiếp cơ bản với khách nước ngoài.

Cứ mỗi buổi tối, sau khi công việc chính là làm lễ tân ở Homestay DaoLog kết thúc, chị Lý Thị Pảy lại tham gia lớp học tiếng Anh tại nhà văn hóa cộng đồng của thôn. Chị Pảy tâm sự: “Trước đây, cũng có một vài khóa học tiếng Anh miễn phí được tổ chức tại thôn và tôi đều tham gia. Nó rất hữu ích đối với công việc, nhờ học tiếng Anh, tôi đã giao tiếp với khách nước ngoài đến thuê phòng nghỉ thành thạo hơn”.

Còn chị Lý Hồng Thu, chủ một homestay khá đông khách trong thôn, chia sẻ: “Nhà mình thường có các đoàn khách nước ngoài đến nghỉ lại. Trước đây, có học tiếng Anh giao tiếp, song cứ lớp tiếng Anh nào mở ở thôn, mình lại tham gia, nó rất hữu ích, có thể ứng dụng luôn trong công việc hàng ngày. Nhờ biết tiếng Anh, mình giao tiếp với các đoàn khách tốt hơn. Họ thấy chất lượng dịch vụ nhà mình tốt, lại giới thiệu và quảng bá cho những người khác tới nghỉ. Nhờ vậy, việc làm ăn ngày càng tốt hơn”.

Tại các lớp tiếng Anh giao tiếp cơ bản, đôi khi có cả khách nước ngoài tham gia dạy cho người dân trong thôn. Những lớp học ban đêm đã bồi dưỡng thêm kiến thức thực tế để áp dụng trong công việc hàng ngày của người dân. Theo quan sát, tại các lớp học, bà con rất ham học hỏi; nhờ đó, giúp nâng cao chất lượng dịch vụ homestay, tạo sự thân thiện với du khách.

Bài, ảnh: Lê Hải

.