Trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông

Chủ Nhật, 25/11/2018, 11:43 (GMT+7)

BHG - Tối 24.11, tại Sân vận động thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ), Chương trình Trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông đã được UBND huyện tổ chức. Tham dự có: đồng chí Hoàng Đình Phới, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Quản Bạ; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện, các xã, thị trấn và đông đảo nhân dân.

Phần trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông.
Phần trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông.

Buổi trình diễn là dịp để huyện Quản Bạ giới thiệu tới người dân và du khách xa gần về trang phục truyền thống của dân tộc Mông từ thời kỳ cổ đại đến hiện đại, từ trang phục thường ngày đến những bộ trang phục dùng trong lễ hội. Trang phục của dân tộc Mông được làm từ chất liệu chủ yếu là vải lanh, dùng vỏ cây lanh tước ra thành những sợi nhỏ, có độ bền, dẻo dai, mềm mại dệt thành vải lanh, dùng để giữ ấm, xua đi cái giá rét của thời tiết khắc nghiệt vùng Cao nguyên đá. Dân tộc Mông được chia thành nhiều nhóm, trang phục của các nhóm chủ yếu khác nhau về họa tiết, màu sắc. Trong đó, trang phục nữ gồm: áo, váy, khăn quấn, giày. Trang phục của nam là một chiếc áo choàng không có khuy, quần bằng vải lanh ống rộng...

Ban tổ chức các ngày lễ lớn của huyện trao giải cho môn Đẩy gậy nam.
Ban tổ chức các ngày lễ lớn của huyện trao giải cho môn Đẩy gậy nam.

Cũng tại buổi biểu diễn, Ban tổ chức các ngày lễ lớn của huyện đã trao giải cho phần thi đấu các môn thể thao dân gian diễn ra tại Lễ hội làng nghề thêu, dệt vải lanh truyền thống dân tộc Mông của huyện.

Tin, ảnh: Lê Hải

.