Hà Giang

Hướng đi nào cho Du lịch Xín Mần?

07:47, 03/04/2015

BHG- Mặc dù thừa hưởng nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú và ẩn chứa một kho tàng văn hoá đặc sắc của các dân tộc thiểu số nhưng thời gian qua, du lịch ở Xín Mần vẫn... “im hơi lặng tiếng”. Hướng đi nào để ngành “công nghiệp không khói” phát huy tiềm năng, lợi thế đang là bài toán được địa phương quan tâm tìm lời giải.

Do du lịch theo mùa nên những ngày này Di tích danh lam thắng cảnh Thác Tiên – Đèo Gió... không một bóng người (!?)
Do du lịch theo mùa nên những ngày này Di tích danh lam thắng cảnh Thác Tiên – Đèo Gió... không một bóng người (!?)

Thực tế nhiều trăn trở

Xín Mần vốn có truyền thống lịch sử lâu đời với 16 dân tộc cùng chung sống, mỗi dân tộc đều có một phong tục tập quán, tín ngưỡng, lễ hội, bản sắc văn hóa riêng như: Lễ hội Khu Cù Tê dân tộc La Chí, Lễ hội Đình Mường dân tộc Tày, Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông, Lễ cấp sắc của dân tộc Dao, Lễ cúng Rừng dân tộc Nùng, Mông... Đồng thời, mảnh đất Xín Mần giàu truyền thống văn hóa, đa dạng, phong phú về bản sắc và các di sản văn hóa. Trong số 8 di tích lịch sử, di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng, có tới 4 di tích cấp Quốc gia và 4 di tích cấp tỉnh. Bên cạnh đó, trang phục truyền thống và các trò chơi dân gian của các dân tộc thiểu số vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Nhiều nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc được phân bố khá đồng đều trên địa bàn các xã, thị trấn, với nhiều lễ hội truyền thống, các nghi lễ tín ngưỡng tâm linh phong phú, đặc sắc, ấn tượng và lôi cuốn khách du lịch khám phá, hưởng thụ. Đây được xác định không chỉ là cơ sở quan trọng thúc đẩy và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc tại địa phương mà còn là tiềm năng phát triển du lịch của huyện.

Thế nhưng, theo nhận định của đồng chí Trần Việt Dũng, Phó phòng Văn hóa và thông tin huyện Xín Mần được biết: Mặc dù hoạt động du lịch có bước chuyển biến tích cực trên nhiều mặt, chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao; các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh được đầu tư kinh phí tôn tạo từ các nguồn vốn nhà nước và xã hội hóa nhưng số lượng khách du lịch đến với địa phương chưa nhiều. Theo tìm hiểu, trong năm 2014, lượng khách du lịch đến với huyện Xín Mần đạt trên 11 nghìn lượt người (trong đó khách quốc tế trên 400 lượt, khách nội địa trên 10 nghìn lượt). Doanh thu du lịch, dịch vụ trên địa bàn ước đạt trên 1 tỷ đồng. Nguyên nhân được xác định do địa hình phức tạp, độ dốc lớn, chia cắt bởi núi cao, vực sâu, dễ sạt lở, đất canh tác nông nghiệp trong vùng thổ nhưỡng nghèo... dẫn đến du lịch trên địa bàn phát triển chưa đồng đều. Cùng với đó, nhận thức về phát triển du lịch còn hạn chế, chưa có định hướng phát triển, chưa đa dạng hóa các loại hình du lịch; kết cấu hạ tầng đã được đầu tư nhưng các dịch vụ phụ trợ du lịch còn nhiều mặt yếu kém; nguồn nhân lực còn hạn hẹp, chưa đồng bộ nên chưa khai thác hết lợi thế về tiềm năng du lịch. Trong đó, khó khăn về hệ thống đường giao thông là một trong những rào cản lớn nhất đối với sự phát triển KT – XH cũng như du lịch ở địa phương.

Hướng đi “đột phá”?

Với mục đích mở hướng đi mới, tạo đà thúc đẩy ngành du lịch, địa phương đang thực hiện lồng ghép nhiều chương trình phát triển KT – XH để ưu tiên đầu tư phát triển điểm du lịch trọng tâm của huyện. Đồng chí Hoàng Gia Long, Bí thư Huyện ủy Xín Mần cho biết: “Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh, huyện đang xác định tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm để hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng các thiết chế văn hóa đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch”. Theo đó, sẽ duy trì hợp tác phát triển du lịch với huyện Bắc Hà (Lào Cai), huyện Mã Quan, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và các huyện Hoàng Su Phì, Quang Bình. Mặt khác, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp tham gia xã hội hóa về phát triển du lịch như các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, nhà hàng...

Để tạo chuyển biến toàn diện trong phát triển du lịch, Xín Mần đã xác định mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể cho từng giai đoạn. Tập trung đầu tư xây dựng, tôn tạo các điểm du lịch, xây dựng làng nghề và thương hiệu sản phẩm du lịch. Xây dựng và phát triển các tour, tuyến, điểm du lịch nhằm tạo sức thu hút thị trường khách du lịch nội địa và quốc tế. Nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm, quảng bá, giới thiệu hình ảnh con người và tài nguyên du lịch nhằm khai thác có hiệu quả và góp phần phát triển du lịch bền vững. Phục dựng, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các lễ hội truyền thống của các dân tộc. Thực hiện xã hội hoá trong công tác phát triển, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch. Bồi dưỡng chuyên sâu và bồi dưỡng, nâng cao nhận thức du lịch cho cộng tác viên tại các Làng văn hóa du lịch cộng đồng. Xây dựng tiêu chí về thực hiện nếp sống văn minh khi giao tiếp với khách du lịch. Phát triển sản phẩm du lịch văn hóa, sinh thái gắn với các hoạt động khám phá, trải nghiệm...

Hy vọng rằng, với việc tạo điểm nhấn du lịch thông qua những giải pháp đồng bộ cùng sự quan tâm đầu tư đúng mức sẽ góp phần đưa ngành “công nghiệp không khói” của địa phương có bước chuyển mình mạnh mẽ và tin tưởng Xín Mần sẽ là điểm đến không thể bỏ qua.

KIM TIẾN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Các huyện sẵn sàng cho ngày khai giảng năm học mới

BHG- Theo kế hoạch, đúng ngày 5.9, các trường học trên địa bàn huyện Bắc Quang sẽ tổ chức Lễ khai giảng. Đến thời điểm này, các trường trong huyện đã hoàn tất mọi điều kiện để chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới.

09/03/2015
"Mái ấm bán trú" dành tặng học sinh vùng cao

BHG- Năm học mới này, thầy và trò trường PTDT bán trú tiểu học Bát Đại Sơn (Quản Bạ) đón nhận niềm vui mới: đoàn công tác của Cục Dân vận (TCCT), Cục chính trị Quân khu 2 và các ban, ngành của tỉnh Hà Giang cắt băng khánh thành, tặng nhà bán trú và nhiều phần quà khác cho nhà trường.

09/03/2015
Các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội khèn Mông huyện Đồng Văn lần thứ 3

BHG- Ngày mùng 1 và sáng 2.9, tại khu chợ Phố Cổ, huyện Đồng Văn tổ chức các hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Lễ hội khèn Mông lần thứ 3 và chào mừng 70 năm Quốc khánh (2.9.1945 – 2015).

09/03/2015
Lễ hội khèn Mông lần thứ 3 năm 2015

BHG- Trong ngày 1 và 2.9, tại khu chợ phố cổ (Đồng Văn), UBND huyện Đồng Văn tổ chức Lễ hội khèn Mông chào mừng 70 năm cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2.9. 

09/03/2015