Hà Giang

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh giám sát các sở, ngành liên quan

13:02, 11/01/2022

BHG - Chiều 10.1, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với các sở, ngành để làm rõ một số vấn đề liên quan đến tiến độ triển khai các dự án khởi công mới năm 2020 sử dụng vốn đầu tư công cấp tỉnh quản lý. Đồng chí Phạm Thị Hồng Yên, Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có đồng chí Trần Mạnh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy. 

Lãnh đạo Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với các sở, ngành.
Lãnh đạo Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với các sở, ngành.

Qua giám sát cho thấy, công tác thực hiện dự án từ khâu lập, thẩm định phê duyệt dự án; lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, dự toán công trình; lựa chọn nhà thầu đến quá trình triển khai thi công đã được chủ đầu tư, các cơ quan chức năng phối hợp cơ bản đồng bộ, phù hợp với chức năng, thẩm quyền được giao, trình tự thực hiện cơ bản phù hợp với các quy định. Các dự án sử dụng vốn nước ngoài được chủ đầu tư và các đơn vị liên quan có nhiều cố gắng trong thực hiện dự án. Công tác phân bổ vốn được giao tập trung ngay từ đầu năm, tạo điều kiện cho chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án. Việc chấp hành các quy định về quản lý đầu tư công, quản lý đầu tư xây dựng và thanh toán vốn đầu tư các dự án được thực hiện tương đối đầy đủ theo quy định và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của T.Ư và của tỉnh. Đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách T.Ư hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020 được UBND tỉnh phân bổ kinh phí kịp thời cho các huyện, thành phố.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đoàn giám cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế đề nghị các sở, ngành làm rõ: Tiến độ thi công một số công trình còn chậm như dự án Khu liên hợp thể thao và văn hóa tỉnh, dự án cải tạo, sửa chữa Bệnh viện mắt Hà Giang; đơn giá bồi thường giải phóng mặt bằng chưa đáp ứng giá cả thị trường, người dân chưa đồng thuận, khiếu kiện nhiều ảnh hưởng đến công tác giải phóng mặt bằng triển khai dự án. Việc đấu thầu qua mạng còn nhiều khó khăn, vướng mắc dẫn đến chậm tiến độ thực hiện Dự án “mua sắm xe truyền hình lưu động tiêu chuẩn HD” hoặc vướng mắc trong việc giải ngân đối với dự án Nhà khách N1/Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh…

Sau khi nghe lãnh đạo các sở, ngành trả lời làm rõ, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh nhất trí đề xuất, kiến nghị: Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các Ban HĐND, các tổ đại biểu HĐND tỉnh thường xuyên giám sát thực hiện các dự án đầu tư công thuộc cấp tỉnh, cấp huyện quản lý trên địa bàn đảm bảo dự án thi công xây dựng đúng tiến độ, phát huy hiệu quả đầu tư, tránh thất thoát lãng phí.  Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các Ban quản lý, UBND các huyện, thành phố, các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ thời gian thực hiện dự án; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng để giải ngân theo tiến độ bố trí vốn. Các sở, ngành, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, đảm bảo giải ngân vốn theo kế hoạch phê duyệt; cần lựa chọn đơn vị tư vấn khảo sát thiết kế, nhà thầu thi công đảm bảo điều kiện theo quy định; nâng cao hơn nữa việc thẩm định thiết kế xây dựng, thiết kế bản vẽ thi công; làm tốt công tác quản lý đất đai của cơ quan quản lý nhà nước; công tác phối kết hợp giữa các sở, ngành, chủ đầu tư, đơn vị thi công, các huyện, thành phố trong việc triển khai, thực hiện dự án…

Tin, ảnh: Lan Phương (HĐND tỉnh)


Cùng chuyên mục

Khắc sâu trong tim lời Bác Hồ dạy năm xưa - Kỳ 2: Những lời dạy của Hồ Chủ tịch về công tác cán bộ ở Hà Giang
BHG - Sinh thời, Hồ Chủ tịch luôn khẳng định, “Cán bộ là gốc của mọi công việc”. Người nhấn mạnh, “Muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”. Vì thế, trong những năm tháng hoạt động cách mạng, lãnh đạo đất nước, về với các địa phương, các bộ, ngành, Người luôn nhắc đến công tác cán bộ, công tác lãnh đạo. Chuyến thăm và làm việc với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hà Giang tháng 3.1961 là chuyến thăm đầu tiên và duy nhất của Người đến với mảnh đất địa đầu Tổ quốc. Nhưng, trong lần lên thăm duy nhất ấy, Người đã để lại những lời căn dặn hết sức quý báu, trong đó có những lời dạy liên quan đến công tác cán bộ, lãnh đạo ở Hà Giang.
18/08/2021
Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh tổng kết công tác năm 2021

BHG - Sáng 11.1, Ban chỉ đạo (BCĐ) Cải cách tư pháp (CCTP) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2021. Đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ CCTP tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy và thành viên BCĐ.

11/01/2022
Triển khai công tác tái đánh giá Công viên ĐCTC UNESCO CNĐ Đồng Văn lần thứ 3 năm 2022

BHG - Sáng 11.1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác tái đánh giá Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn (CVĐC) lần thứ 3 năm 2022. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự có TS.Trịnh Hải Sơn, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam; lãnh đạo Trung tâm Kats và Di sản địa chất; các chuyên gia; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và 4 huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ.

11/01/2022
Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến chủ trương về thiết kế không gian trưng bày Bảo tàng tỉnh

BHG - Chiều 10.1, các đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang; Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh...

10/01/2022