Hội nghị tổng kết chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2020

Thứ Sáu, 23/07/2021, 11:36 (GMT+7)

BHG - Sáng 23.7, Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2020. Các đồng chí: Phạm Anh Tuấn; Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ TT&TT đồng chủ trì hội nghị; cùng dự có đại diện một số bộ, ngành T.Ư; các cơ quan, tập đoàn viễn thông. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Trần Đức Quý, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở TT&TT; đại diện một số sở, ngành của tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta

Ngày 24.7.2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1168 phê duyệt Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2020 (viết tắt là Chương trình) mang lại ý nghĩa quan trọng đối với vùng có điều kiện kinh doanh dịch vụ viễn thông khó khăn; đồng thời, chính sách này tạo điều kiện cho nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; hộ nghèo, hộ cận nghèo có điều kiện tiếp cận và sử dụng các dịch vụ viễn thông phổ cập.

Từ năm 2016, Bộ TT&TT bắt đầu triển khai Chương trình với 5 chương trình thành phần, 22 nhiệm vụ cụ thể. Sau 5 năm thực hiện, đã đóng góp tích cực đối với sự phát triển của ngành TTTT và sự phát triển KT - XH ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Trong đó: Đóng góp tài chính của doanh nghiệp viễn thông cho Quỹ Dịch vụ viễn thông công đạt 112% so với dự kiến; đóng góp tích cực cho việc thực hiện Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình đến năm 2020, đẩy mạnh phát triển viễn thông trong thời gian tới; góp phần phổ cập dịch vụ mới cho người dân ở vùng có điều kiện KT - XH khó khăn, làm tiền đề cho việc tiếp cận, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến và thương mại điện tử. Chương trình đã hỗ trợ sử dụng dịch vụ Internet băng rộng cho gần 18.000 trường học, bệnh viện, góp phần tăng cường phổ cập dịch vụ Internet học sinh ở các cơ sở giáo dục trên cả nước. Bên cạnh tham gia thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ theo Chương trình, các doanh nghiệp viễn thông cũng đã tích cực, chủ động phát triển hạ tầng băng thông rộng đến xã còn trắng dịch vụ viễn thông. Kết quả đến hết năm 2020, không còn xã trắng hoàn toàn dịch vụ viễn thông mà chỉ còn các thôn, bản, đảo chưa có dịch vụ.

Tại tỉnh ta, với sự đầu tư của Nhà nước, cùng với sự quan tâm, chỉ đạo, nỗ lực của địa phương, đến nay, chương trình đạt được những kết quả tích cực: Tỷ lệ số xã có điểm truy cập Internet công cộng tăng mạnh; người dân được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến; các huyện khó khăn đã được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cung cấp các dịch vụ viễn thông có chất lượng cao như dịch vụ Internet tốc độc cao… Qua đó, đã rút ngắn được khoảng cách về sử dụng dịch vụ viễn thông giữa các vùng miền trên địa bàn của tỉnh, góp phần to lớn vào việc phát triển KT – XH, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giảm nghèo, nâng cao dân trí, đảm bảo AN - QP...

Với tinh thần thẳng thắn, khách quan, tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những khó khăn, hạn chế và nguyên nhân trong triển khai, thực hiện Chương trình. Đồng thời đề xuất những phương án để thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 đạt hiệu quả cao.

Tin, ảnh: My Ly

 
.