Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long làm việc tại Bắc Quang

Thứ Sáu, 02/04/2021, 09:43 (GMT+7)

BHG - Ngày 1.4, đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đã đi kiểm tra, làm việc tại huyện Bắc Quang. Tham gia cùng đoàn công tác của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh có lãnh đạo đại diện Sở NN&PTNT, TN&MT, Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM và Thường trực UBND huyện Bắc Quang.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long kiểm tra điểm san đào trái phép tại xã Hùng An.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long kiểm tra điểm san đào trái phép tại xã Hùng An.

Tại huyện Bắc Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long đã đến kiểm tra hoạt động chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại công trình xây dựng thuộc thôn Tân Hùng, xã Hùng An. Đây là khu vực đã được cắm biển cấm san đào đất trái phép, song trong thời gian qua đã có 1 tổ chức tuy chỉ mới đang xin chủ trương của tỉnh thực hiện cải tạo mặt bằng, nhưng đã triển khai hoạt động san đào đất. Do đó, UBND huyện Bắc Quang và các ngành chuyên môn đã tạm thời đình chỉ hoạt động san đào đất nói trên.

Tiếp đó, đoàn công tác của UBND tỉnh đã đến kiểm tra thực tế mô hình cải tạo vườn tạp tại thôn Bó Lỏng, xã Hùng An; mô hình cải tạo cây cam rải vụ tại thôn Vĩnh Chính, xã Vĩnh Hảo và kiểm tra Chương trình xây dựng NTM tại xã Việt Hồng.

Phát biểu tại các điểm đến thực tế, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long đánh giá, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích gắn với cải tạo vườn tạp, xây dựng NTM trên địa bàn huyện Bắc Quang tiếp tục có những chuyển biến rõ nét. Đồng chí đề nghị huyện cần tăng cường hơn nữa công tác nắm địa bàn, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến đất đai, khai thác khoáng sản. Đối với chương trình cải tạo vườn tạp, cần phát huy vai trò nội lực của người dân là quan trọng nhất, thực hiện đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi theo phương châm "lấy ngắn nuôi dài", song vẫn phải đảm bảo cây, con chủ lực. Đối với diện tích cam sành, hiện nay đã vượt quá quy hoạch, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi những diện tích cam già cỗi, độ dốc cao sang trồng một số loại cây trồng khác. Xem xét, hỗ trợ kinh phí, định hướng cây trồng cho người dân thực hiện chuyển đổi giống từ cây cam Sành sang một số giống cam rải vụ khác. Trong Chương trình xây dựng NTM, do nguồn lực của tỉnh có hạn, huyện cần phát huy nội lực của nhân dân, sắp xếp thứ tự ưu tiên để phân bổ nguồn lực đầu tư trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

* Buồi chiều cùng ngày, đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Bắc Quang về việc triển khai một số chương trình trọng điểm trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp, tài nguyên môi trường, NTM trên địa bàn huyện.

Trong quý I, huyện Bắc Quang đã tập trung xây dựng các nghị quyết, chương trình để thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp. Chuẩn bị tốt điều kiện để sản xuất vụ Xuân đảm bảo đúng lịch thời vụ. Thực hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp như trồng ngô sinh khối, trồng mía, chuối và cây dược liệu… Chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm kiểm soát, ngăn chặn dịch cúm gia cầm cúm A/H5N6 trên địa bàn xã Tân Quang. Thành lập Ban chỉ đạo phát triển bền vững cây cam Sành giai đoạn 2021 - 2025, đồng thời thực hiện các biện pháp xử lý, bàn giải pháp tiêu thụ sản phẩm cam sành. Thực hiện Đề án cải tạo vườn tạp, đến nay huyện đã triển khai thực hiện được 25 hộ/23 xã, thị trấn, với tổng diện tích được cải tạo 73.000 m2. Trong năm 2021, huyện phấn đấu có 4 xã về đích trong xây dựng NTM...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long đề nghị huyện cần quan tâm đến việc tìm đầu ra cho sản phẩm, đặc biệt đối với một số loại cây trồng như ngô sinh khối, chuối, cam… Đối với diện tích cam Sành, hiện đã vượt quá quy hoạch, do vậy cần có giải pháp để giảm từ 4.800ha xuống còn khoảng 3.000ha là phù hợp. Trong công tác giải phóng mặt bằng, huyện cần quản lý chặt chẽ và kiên quyết, không để vượt quá quy định của pháp luật. Đối với chương trình xây dựng NTM, tỉnh sẽ điều chỉnh mức hỗ trợ, do vậy huyện cần linh hoạt trong việc huy động nguồn lực, tận dụng vật liệu tại chỗ để hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM...

Tin, ảnh: Tuấn Quỳnh (Đài PTTH tỉnh)

.