Tổng thống Venezuela Hugo Chavez qua đời

Thứ Tư, 06/03/2013, 07:44 (GMT+7)

Phó tổng thống Venezuela hôm 5/3 (giờ địa phương) xác nhận tổng thống Hugo Chavez đã qua đời ở tuổi 58 sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư.


 Thông tin này được chính phó Tổng thống Nicolas Maduro thông báo trên truyền hình, phát trực tiếp từ bệnh viện quân đội ở Caracas.

"Chúng tôi nhận được thông tin đau buồn và bi kịch rằng Tổng thống, Tư lệnh, Hugo Chavez đã qua đời lúc 16h25 (tức 4 giờ 25 ngày 6/3 theo giờ Việt Nam)", hãng thông tấn Reuter dẫn lời Phó tổng thống Nicolas Maduro phát biểu trên truyền hình từ bệnh viện quân đội ở Caracas.

“Đây là khoảnh khắc thật đau đớn”, ông Nicolas Maduro nói thêm.

Ông Chavez, 58 tuổi, phải nằm viện từ ngày 18/2 để tiếp tục hóa trị sau hai tháng chữa bệnh tại Cuba hồi tháng 12 và từng trải qua 4 lần phẫu thuật vì ung thư từ tháng 6/2011. Ông không xuất hiện trước công chúng kể từ tháng 12 vừa qua vì lý do sức khỏe.

Ông Chavez qua đời chỉ 5 tháng sau khi tái đắc cử hồi tháng 10 vừa qua sau khi đánh bại ứng cử viên đối lập Henrique Capriles. Theo dự kiến thì ông sẽ làm lễ tuyên thệ nhậm chức với nhiệm kỳ mới kéo dài 6 năm vào 10/1 vừa qua. Tuy nhiên, buổi lễ đó đã không bao giờ diễn ra.

Từ trước khi trở lại Cuba chữa bệnh hôm 10/12/2012, ông Chavez đã chủ động tiến cử người phó của mình là Maduro điều hành đất nước "trong trường hợp xấu nhất xảy ra".

Là vị tổng thống nhận được ủng hộ của đông đảo nhân dân lao động việc ông Hugo qua đời là một mất mát lớn lao, với nhân dân Venezuela.

Ngay sau thông tin tổng thống Hugo Chaavez qua đời được công bố trên truyền hình, Venezuela đã huy động quân đội, cảnh sát để bảo vệ hiến pháp và những mong muốn của ông Chavez lúc sinh thời, Bộ trưởng Quốc phòng DiegoMolero cho hay.

.