Tổng thống Syria sẽ không từ chức và rời đất nước

Thứ Hai, 04/03/2013, 07:49 (GMT+7)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 3/3 tuyên bố ông sẽ không từ chức và cũng không rời bỏ đất nước.


Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Sunday Times của Anh, ông Assad khẳng định sự ra đi của ông sẽ không thể chấm dứt được cuộc nội chiến kéo dài suốt 2 năm qua ở Syria và thật "vô lý" khi cho rằng cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này liên quan đến tổng thống cũng như tương lai đi hay ở của ông.

Trong khi đó, đề cập đến triển vọng hòa bình, ông Assad tuyên bố sẵn sàng đàm phán với phe đối lập để chấm dứt tình trạng khủng hoảng hiện nay, kể các những tay súng chịu hạ vũ khí đầu hàng, song nhấn mạnh sẽ không có chuyện thương lượng với "những kẻ khủng bố vũ trang" giết hại dân thường, tấn công các địa điểm công cộng và hủy hoại đất nước.

Tuyên bố của ông Assad được đưa ra trong bối cảnh Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Đặc phái viên chung Liên hợp quốc - Liên đoàn Arập (AL) về Syria Lakhdar Brahimi đề nghị làm trung gian cho các cuộc hòa đàm giữa chính quyền của ông và phe đối lập.

Liên quan đến kế hoạch triển khai quân tại Syria, Tổng thống Assad đã bác bỏ thông tin cho rằng Nga, Iran và lực lượng Hezbollah ở Lebanon đã gửi binh sĩ tới nước này. Ông cho rằng: "Nga rất có tính xây dựng, Iran rất ủng hộ và vai trò của Hezbollah là để bảo vệ Lebanon chứ không phải Syria."

Theo ông Assad, với 23 triệu dân, một quân đội quốc gia và lực lượng cảnh sát mạnh mẽ, Syria không cần các chiến binh nước ngoài đến để bảo vệ đất nước. Cũng trong bài phỏng vấn, ông Assad đã cáo buộc Chính phủ Anh muốn trang bị vũ khí cho "những kẻ khủng bố," lực lượng đã gây ra các vụ tấn công nhằm vào một học viện cảnh sát tại miền Bắc Syria hôm 2/3 làm hàng chục binh sĩ thiệt mạng.

Theo các nguồn tin nước ngoài, Tổng thống Syria Basa An Assad sẽ tham gia cuộc bầu cử năm 2014. Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem khẳng định ông Assad là tổng thống hợp pháp của Syria và sự ra đi hay ở lại sẽ được quyết định trong cuộc bầu cử tổng thống 2014, và người dân có toàn quyền lựa chọn nhà lãnh đạo của mình qua lá phiếu./.


vietnamplus.vn
.