Hà Giang

G7 công bố dự án đầu tư cơ sở hạ tầng khổng lồ

10:17, 27/06/2022

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang diễn ra ở Đức, các nhà lãnh đạo G7 ngày 26/6 đã công bố dự án đầu tư cơ sở hạ tầng khổng lồ trên toàn thế giới.

Các đại biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 tại lâu đài Elmau thuộc bang Bayern (Đức), ngày 26/6/2022.
Các đại biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 tại lâu đài Elmau thuộc bang Bayern (Đức), ngày 26/6/2022.

Trong cuộc họp báo chung sau khi kết thúc 1 phiên thảo luận của Hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng một số nhà lãnh đạo G7 đã công bố sáng kiến “Quan hệ đối tác về cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu”.

Trọng tâm của dự án này, ngoài các khoản đầu tư cho lĩnh vực bảo vệ khí hậu, là chương trình đầu tư cho hệ thống giao thông, y tế và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Một quan chức ngoại giao Mỹ cho hay, sáng kiến trên chủ yếu hướng tới các nước có thu nhập thấp và trung bình, với mục tiêu hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó các quốc gia tiếp nhận dự án “không bị điều khiển từ bên ngoài”.

Các dự án sẽ phải tuân theo những tiêu chuẩn cao “để bảo đảm rằng các khoản đầu tư này được định hướng về mặt kinh tế, thương mại và không dẫn đến nguy cơ bẫy nợ”.

Ý tưởng về chương trình đầu tư toàn cầu xuất hiện tại Hội nghị thượng đỉnh G7 hồi năm ngoái tại Anh. Tới hội nghị năm nay, những chi tiết của dự án đã được hoàn thiện.

Tổng thống Biden tuyên bố cho tới năm 2027, sẽ có tổng cộng khoảng 600 tỷ USD được đầu tư. Riêng Mỹ mong muốn cung cấp khoảng 200 tỷ USD vốn đầu tư công và đầu tư tư nhân cho chương trình này trong vòng 5 năm tới.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, Liên minh châu Âu (EU) muốn đầu tư khoảng 300 tỷ USD.

Ngay trước khi Tổng thống Biden công bố kế hoạch trên, Nhà Trắng tuyên bố: “Từ nay đến năm 2027, Mỹ cùng với các đối tác G7 đặt mục tiêu huy động 600 tỷ USD dành cho chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng toàn cầu. Đây sẽ chỉ là bước khởi đầu. Mỹ và đối tác trong Nhóm G7 cũng sẽ nỗ lực huy động hàng trăm tỷ USD vốn bổ sung từ các đối tác cùng chí hướng khác, các ngân hàng phát triển đa phương và tổ chức tài chính phát triển, các quỹ đầu tư quốc gia và hơn thế nữa”.

Truyền thông Đức đưa tin, 2 quốc gia thành viên G7 là Anh và Pháp không tham gia vào dự án đầu tư khổng lồ do Mỹ khởi xướng.

Theo nhandan.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật an toàn súng đạn quan trọng nhất 3 thập kỷ
Ngày 24/6 (rạng sáng 25/6 theo giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật súng đạn quan trọng, trong bối cảnh dư luận Mỹ thời gian gần đây rúng động vì các vụ xả súng đẫm máu.
25/06/2022
Vaccine ngừa Covid-19 đã cứu mạng gần 20 triệu người trong năm đầu tiên
Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí y khoa The Lancet ngày 24/6 cho biết vaccine phòng Covid-19 đã ngăn ngừa được gần 20 triệu ca tử vong trên toàn thế giới trong năm đầu tiên sau khi vaccine này được giới thiệu và tiêm chủng trên toàn cầu.
24/06/2022
Ukraine trở thành ứng viên EU
Các lãnh đạo EU đã trao tư cách ứng viên cho Ukraine và Moldova nhằm thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ, gọi đây là "thời khắc lịch sử".
24/06/2022
Thái tử Kuwait tuyên bố giải tán Quốc hội

Ngày 22/6, Thái tử Kuwait Sheikh Meshal al-Ahmad al-Sabah đã tuyên bố giải tán Quốc hội và kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử sớm.


23/06/2022