Châu Âu tăng tốc vận chuyển vật tư y tế trợ giúp Ấn Độ

Thứ Hai, 03/05/2021, 08:02 (GMT+7)

Các nước châu Âu như Pháp, Đức, Anh tiếp tục chuyển nhiều vật tư y tế sang trợ giúp khẩn cấp Ấn Độ trong bối cảnh nước này đang bị làn sóng dịch Covid-19 thứ hai.

Các nước châu Âu như Pháp, Đức, Anh tiếp tục chuyển nhiều vật tư y tế sang trợ giúp khẩn cấp Ấn Độ . Ảnh: France 24
Các nước châu Âu như Pháp, Đức, Anh tiếp tục chuyển nhiều vật tư y tế sang trợ giúp khẩn cấp Ấn Độ . Ảnh: France 24

 

Sáng 2/5, chuyến bay chở hàng đầu tiên từ Pháp đã hạ cánh xuống thủ đô New Dehli của Ấn Độ, mang theo 28 tấn thiết bị y tế, trong đó đặc biệt quan trọng là 8 máy tạo oxy công suất lớn. Theo các quan chức y tế Pháp, những máy tạo oxy này có khả năng cung cấp 20.000 lít oxy mỗi giờ và đủ sức đáp ứng nhu cầu của một bệnh viện 250 giường liên tục trong vòng ít nhất 10 năm.

Ngay sau khi được vận chuyển đến Ấn Độ, các máy tạo oxy này đã được chuyển đến 6 bệnh viện ở thủ đô New Dehli và 2 bệnh viện ở các bang khác tại Ấn Độ. Ngoài ra, Pháp cũng cung cấp 28 máy thở và 200 kim tiêm điện tử cho Ấn Độ.

Đại sứ Pháp tại Ấn Độ, Emmanuel Lenain cho biết, chuyến hàng trợ giúp của Pháp không chỉ giúp được Ấn Độ lúc khó khăn mà sẽ giúp nước này tăng cường năng lực y tế về lâu dài.

“Đây là một chuyến hàng đặc biệt và là chuyến hàng lớn nhất mà nước Pháp gửi đến một quốc gia từ khi nổ ra đại dịch Covid-19. Chuyến hàng này không chỉ đáp ứng nhu cầu trước mắt mà các thiết bị này còn giúp các bệnh viện của Ấn Độ tự chủ hơn, vì mỗi máy tạo oxy đủ cung cấp oxy cho 1 bệnh viện 250 giường trong vòng 12 năm, do đó giúp nâng cao năng lực y tế của Ấn Độ”, Đại sứ Lenain nói.

Cùng với Pháp, các nước châu Âu khác cũng đang gấp rút tập hợp vật tư y tế để chuyển sang trợ giúp Ấn Độ. Trong ngày cuối tuần, một máy bay quân sự Đức cũng đã hạ cánh xuống Ấn Độ, mang theo 120 máy thở.

Từ Anh, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab thông tin cho biết, sau chuyến hàng đầu tiên hôm 27/04, chính phủ Anh tiếp tục viện trợ khẩn cấp thêm cho Ấn Độ 1.000 máy thở và số máy thở này sẽ đến Ấn Độ trong ngày 7/5. Trước đó, Anh đã trợ giúp tổng cộng 495 máy tạo oxy và 200 máy thở cho Ấn Độ.

Hiện tại, tình hình dịch Covid-19 tại Ấn Độ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi mỗi ngày nước này ghi nhận đến 400.000 ca nhiễm mới và hơn 3.600 người thiệt mạng vì Covid-19, với nguyên nhân chính là hệ thống bệnh viện sụp đổ trong khi các vật tư y tế, đặc biệt là bình oxy, bị thiếu hụt trầm trọng. Đợt dịch tàn khốc này tại Ấn Độ đã kéo dài hơn 2 tuần và theo nhiều chuyên gia, nước này sẽ còn phải đối mặt với tình trạng tương tự trong nhiều tuần nữa./.

Theo vov.vn
.