Hà Giang

Tổng thống Biden mở cuộc thi nửa triệu USD cải tiến khẩu trang

08:04, 06/04/2021

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) đã khởi động cuộc thi “Thách thức Cải tiến Khẩu trang” 500.000 USD để tìm ra sản phẩm mới hiệu quả và không gây khó chịu cho người sử dụng.

Chính quyền Tổng thống Biden đang tìm kiếm loại khẩu trang mới vừa thoải mái vừa hiệu quả trong phòng chống dịch COVID-19.
Chính quyền Tổng thống Biden đang tìm kiếm loại khẩu trang mới vừa thoải mái vừa hiệu quả trong phòng chống dịch COVID-19.

Theo kênh CNN (Mỹ), dịch COVID-19 khiến việc đeo khẩu trang là hành vi bắt buộc ở nhiều nơi. Tuy nhiên, đeo khẩu trang thường xuyên có thể gây khó chịu da mặt, đau tai và mờ kính dẫn đến khó quan sát.

Thời hạn tham dự cuộc thi là đến 21/4. Người tham gia phải gửi các sáng kiến cải tiến khẩu trang có thể hạn chế khó chịu cho người sử dụng nhưng vẫn đảm bảo phòng ngừa hiệu quả dịch COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết tính đến này có hơn 165 triệu liều vaccine COVID-19 đã được phân phối tại Mỹ. Tuy nhiên, khẩu trang vẫn là ưu tiên đặc biệt.

Quyền thư ký Bộ trưởng Nikki Bratcher-Bowman tại HHS trong một cuộc họp báo có nhấn mạnh: “Chúng tôi đều hiểu rằng việc đeo khẩu trang nghiêm túc và thường xuyên có thể hỗ trợ giảm lây lan virus SARS-CoV-2 và các bệnh lý đường hô hấp nhưng nhiều người vẫn ngại ngần đeo khẩu trang vì nhiều lý do. Với cuộc thi thiết kế khẩu trang này, chúng tôi muốn người dân Mỹ có thể góp sức trong phát triển loại khẩu trang mới vừa hiệu quả vừa dễ chịu. Điều này sẽ giúp chúng tôi kiểm soát dịch COVID-19 và chuẩn bị tốt hơn trước các tình huống y tế công cộng khẩn cấp trong tương lai”.

HHS tổ chức cuộc thi này phối hợp với Viện Quốc gia An toàn Sức khỏe nghề nghiệp (NIOSH) và Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh Tiến tiến.

Cuộc thi này chỉ dành cho công dân Mỹ. 10 người thắng cuộc sẽ được lựa chọn trong giai đoạn đầu cuộc thi với phần thường mỗi giải là 10.000 USD. Sau đó, qua các tuyển chọn, 5 người thắng cuối cùng sẽ chia nhau phần thưởng 400.000 USD. Như vậy tổng giải thưởng cho cuộc thi là 500.000 USD.

Khẩu trang dự thi phải đảm bảo hiệu quả về lọc không khí, vừa vặn khuôn mặt, đạt tiêu chí dễ dàng sản xuất ở quy mô lớn… HHS nêu giới hạn là khẩu trang dự thi không được xịt hoặc bổ sung chất có thể thẩm thấu vào da hoặc hít vào qua mũi, miệng.

Ngoài ra, HHS không chấp nhận những khẩu trang chỉ thay đổi diện mạo dựa trên loại vốn được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và NIOSH thông qua.

Theo baotintuc.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Quan ngại sâu sắc về khủng hoảng nhân đạo tại Syria

Ngày 29/3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp định kỳ hằng tháng về tình hình nhân đạo Syria bằng hình thức trực tuyến. Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, cuộc họp do Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken chủ trì với vai trò Chủ tịch HĐBA và có sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao các nước Anh, Estonia, Ireland, Na Uy, Tunisia và Thứ trưởng Ngoại giao Nga.

31/03/2021
Canada tạm dừng tiêm vaccine của AstraZeneca cho người dưới 55 tuổi

"Từ những gì được biết vào thời điểm này, thì lợi ích của việc cung cấp vaccine AstraZeneca COVID-19 cho người lớn, dưới 55 tuổi, là chưa thật sự rõ ràng," NACI khuyến nghị bằng văn bản.

30/03/2021
Châu Âu đối diện 'vỡ trận' vì COVID-19

Lục địa già bắt đầu tiêm chủng từ 27-12-2020 với ít nhất ba loại vắcxin, nhưng cho đến nay tiến độ triển khai rất ì ạch vì nhiều lý do. Tốc độ chậm chạp này đã tạo cơ hội cho dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại.

29/03/2021
Thái Lan trấn an dư luận về ca tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19

Ngày 26-3, các chuyên gia y tế cao cấp của Thái Lan đã lên tiếng trấn an dư luận về một trường hợp tử vong sau 13 ngày tiêm vaccine ngừa Covid-19, khẳng định nguyên nhân là do bệnh nhân mắc bệnh mãn tính từ lâu, chứ không phải do hậu quả của việc tiêm vaccine.

27/03/2021