Putin duyệt mở cơ sở quân sự mới ở châu Phi

Thứ Ba, 17/11/2020, 11:08 (GMT+7)

Tổng thống Putin duyệt việc thiết lập trung tâm hậu cần của hải quân Nga tại Sudan bên Biển Đỏ, giữa tuyến đường biển nối châu Âu và châu Á.

Sau khi duyệt kế hoạch vào ngày 16/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin giao nhiệm vụ cho Bộ Quốc phòng ký thỏa thuận thiết lập cơ sở hậu cần hải quân với Sudan, vốn được hai nước thảo luận trước đó.

Đề xuất thành lập cơ sở quân sự tại Sudan ở ven bờ Biển Đỏ, nằm giữa châu Phi và châu Á, được chính phủ Nga công bố tuần trước. Nga và Sudan ký thỏa thuận hợp tác quân sự kéo dài 7 năm vào năm 2019 và đã thảo luận chi tiết về việc thiết lập một trung tâm hậu cần hải quân ở Sudan.

Chiến hạm tham gia duyệt binh nhân Ngày Hải quân Nga 26/7 tại căn cứ Tartus, Syria. Ảnh: BQP Nga.
Chiến hạm tham gia duyệt binh nhân Ngày Hải quân Nga 26/7 tại căn cứ Tartus, Syria. Ảnh: BQP Nga.

Cơ sở tại Sudan cho phép hải quân Nga neo đậu và sửa chữa tới 4 chiến hạm, bao gồm các tàu sử dụng hệ thống đẩy năng lượng hạt nhân. Cơ sở còn dự trữ và cung cấp nhu yếu phẩm cho các nhiệm vụ dài ngày của hải quân Nga, khoảng 300 quân nhân sẽ đóng tại đây.

Thỏa thuận giữa Nga và Sudan dự kiến kéo dài 25 năm. Thỏa thuận này sẽ được tự động gia hạn thêm 10 năm nếu cần.

Nga cho biết trung tâm hậu cần tại Sudan sẽ đóng góp cho hòa bình và ổn định trong khu vực, nhấn mạn cơ sở này hoàn toàn mang tính chất phòng thủ. Truyền thông Nga đưa tin cơ sở này sẽ được đặt tại vùng ven thành phố Cảng Sudan, cảng chính của quốc gia châu Phi.

Vị trí thành phố Cảng Sudan (đánh dấu đỏ). Đồ họa: Google.
Vị trí thành phố Cảng Sudan (đánh dấu đỏ). Đồ họa: Google.

Nga được cho là đang duy trì ít nhất 21 cơ sở quân sự trọng yếu ở nước ngoài, chủ yếu ở các quốc gia thuộc Liên Xô cũ và Syria. Nga dự kiến thiết lập một số căn cứ quân sự và cơ sở hậu cần tại các quốc gia châu Phi và một trung tâm chỉ huy tại Venezuela.

Theo VnExpress

.