Hà Giang

Phản ứng của Nga và Đức về thông tin Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine

07:17, 02/03/2015

Ngày 2/2, sau khi các phương tiện truyền thông quốc tế cho biết Mỹ đang cân nhắc cung cấp vũ khí cho Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergey Viktorovich Lavrov đã lên tiếng cáo buộc Mỹ đang cố gắng sử dụng các biện pháp quân sự trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Phát biểu trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh, Ngoại trưởng Nga Sergey Viktorovich Lavrov cho biết: “Tôi có 2 ý kiến. Thứ nhất, hiện đã có thể xác nhận rằng, Mỹ ngay từ đầu đã trực tiếp liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Thứ hai, những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Obama cho thấy ý định của Washington đang tiếp tục làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ chính quyền Ukraine một cách vô điều kiện. Họ muốn sử dụng giải pháp quân sự cho cuộc xung đột này”.

 

Binh sĩ phe đối lập tại Ukraine ở một trạm kiểm soát ở Donetsk (Ảnh Reuters)

Trong khi đó, Đức, quốc gia châu Âu đồng minh của Mỹ, cho biết sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine, bởi đây không phải là cách giải quyết vấn đề hiện nay. Phát biểu sau cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Viktor Orban, Thủ tướng Angela Merkel cũng kêu gọi một lệnh ngừng bắn khẩn cấp tại khu vực miền Đông Ukraine, theo các điều khoản của kế hoạch hòa bình Minsk.

Thủ tướng Angela Merkel cho biết: “Chúng tôi đã nhất trí rằng, một lệnh ngừng bắn cần phải đạt được càng sớm càng tốt và thỏa thuận Minsk là một điểm khởi đầu tốt để đưa tình hình trở lại ổn định. Đức sẽ tiếp tục làm việc với tất cả các quốc gia châu Âu khác trong việc này. Một mặt, chúng tôi sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nếu cần thiết. Mặt khác, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các biện pháp ngoại giao nhằm giải quyết cuộc xung đột này thông qua đàm phán”.

Trước đó, tờ Thời báo New York số ra ngày 1/2 đưa tin Tư lệnh các lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu, Tướng Philip Breedlove và các quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Obama có thể sẽ xem xét khả năng cung cấp vũ khí phòng thủ cho lực lượng quân đội Ukraine. Tuy nhiên, người đứng đầu nước Mỹ chưa có quyết định có gửi vũ khí sát thương cho Ukraine hay không./.

vov.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Điều gì giúp tỷ phú Donald Trump dẫn đầu cuộc đua vào Nhà Trắng?

Những tuyên bố "nổ tung trời" của tỷ phú Mỹ Donald Trump đang trở thành thứ "vũ khí đáng sợ" giúp ông tạm dẫn đầu trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

09/02/2015
Đụng độ bên ngoài tòa nhà Quốc hội Ukraine, nhiều cảnh sát bị thương

Đụng độ đã nổ ra giữa cảnh sát và người biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội Ukraine khiến nhiều cảnh sát bị thương.

09/01/2015
IS tấn công trại tỵ nạn Yarmouk, đe dọa thủ đô Damascus (Syria)

Phiến quân IS ngày 1/4 đã đột nhập vào một trại tỵ nạn của người Palestine tại thủ đô Damascus của Syria và giao tranh ác liệt với những người này.

04/02/2015
Thái Lan bãi bỏ thiết quân luật

Thiết quân luật đã từng được ban bố trước khi quân đội Thái Lan tiến hành làm đảo chính lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

04/02/2015