Y án tử hình Nguyễn Đức Nghĩa

Thứ Năm, 11/11/2010, 14:32 (GMT+7)

Khoảng 12h30 hôm nay, 11 - 11, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội tuyên án tử hình (ý án sơ thẩm) đối với Nguyễn Đức Nghĩa - hung thủ vụ 'xác chết không đầu', giết hại Nguyễn Phương Linh tại khu đô thị Trung Yên (Hà Nội).


Nguyễn Đức Nghĩa bật khóc tại tòa trong phiên xử sáng nay. Ảnh: Bảo Thắng
Nguyễn Đức Nghĩa bật khóc tại tòa trong phiên xử sáng nay. Ảnh: Bảo Thắng.

Không như lần xét xử trước, Nghĩa cười rất tươi khi được HĐXX cho hoãn tòa, lần này, không dưới một lần, Nghĩa òa khóc như đứa trẻ khi hay tin bố đã mất.

Đúng 8h, phiên xử bắt đầu với phần thủ tục với sự có mặt đầy đủ của sáu luật sư. Hàng chục phóng viên báo đài và hàng trăm người dân quan tâm đến dự. Chủ tọa phiên tòa do thẩm phán Trần Đình Dần đảm nhiệm cùng sự tham gia của kiểm sát viên giàu kinh nghiệm Lê Tư Quỳnh – giữ quyền công tố tại tòa.

Vẫn vẻ mặt lạnh lùng, vô hồn, Nghĩa lầm lũi bước lên vành móng ngựa, khai lại toàn bộ hành vi phạm tội. Một lần nữa, Nghĩa vẫn khẳng định, động cơ giết Nguyễn Phương Linh là do ghen tức, cảm thấy bị động chạm lòng tự ái của người đàn ông khi liên tục chứng kiến Linh có tin nhắn và những cuộc gọi với giọng điệu yêu đương từ người đàn ông khác.

Nghĩa, cũng như các luật sư bào chữa cho bị cáo, tiếp tục khẳng định hành vi giết Linh không phải “giết người một cách man rợ”. Tuy nhiên, bị cáo này lại thừa nhận, sẽ rất căm phẫn khi đặt địa vị bản thân là một người dân bình thường được chứng kiến hoặc biết thông tin một vụ giết người tương tự.

Trong phần kết luận vụ án, mặc dù thừa nhận Nghĩa có thêm một tình tiết giảm nhẹ “khắc phục hậu quả”, bởi trước đó, gia đình Nghĩa đã nộp 50 triệu đồng tại Cục thi hành án dân sự, nhưng vị công tố viên vẫn đề nghị HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm, theo đó tuyên tử hình đối với Nguyễn Đức Nghĩa.

Trong phần bào chữa cho Nghĩa, tương tự như phiên sơ thẩm, luật sư Ngô Ngọc Thủy (Đoàn luật sư Hà Nội) tiếp tục khẳng định hành vi giết người của Nghĩa là “không man rợ”.

Theo luật sư này, trên thực tế, tội phạm đã hoàn thành khi Linh bị Nghĩa đâm chết. Các thao tác sau, như cắt đầu, các ngón tay, chân chỉ nhằm mục đích phi tang.

“Chưa có bất cứ văn bản pháp lý nào khẳng định sau khi tội phạm hoàn thành, hành vi phi tang, tẩu tán một cách man rợ là hành vi giết người man rợ” – luật sư Thủy nhấn mạnh.

Trước khi kết thúc phần bào chữa, các luật sư bào chữa cho Nghĩa đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo của Nguyễn Đức Nghĩa và sửa một phần bản án sơ thẩm theo hướng giảm án cho bị cáo này.

Trong lời nói sau cùng, Nghĩa khóc lớn. Bị cáo tiếp tục có lời xin lỗi gia đình bị hại, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Dù đã khóc như một đứa trẻ khi quay xuống bảo người mẹ giữ bình tĩnh thì ngay sau đó, bị cáo lại trở lại trạng thái lạnh lùng, vô hồn… thường thấy.


Tiền phong
.