Hà Giang

Tạo sinh kế bền vững cho người nghèo từ "Ngân hàng bò" ở Quang Bình

19:29, 26/05/2021

BHG - Những năm qua, hoạt động trợ giúp sinh kế cho người nghèo thông qua Chương trình “Ngân hàng bò” của T.Ư Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam hỗ trợ tại huyện Quang Bình đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực. Sau hơn 7 năm thực hiện, Chương trình đã giúp nhiều hộ dân vươn lên phát triển kinh tế theo hướng bền vững, ổn định cuộc sống, góp phần giảm nghèo ở địa phương. 

 Hội Chữ thập đỏ huyện trao trâu sinh sản cho hộ ông Lò Láo Sú, thôn Hạ Bình, xã Tiên Nguyên. Ảnh: TƯ LIỆU
Hội Chữ thập đỏ huyện trao trâu sinh sản cho hộ ông Lò Láo Sú, thôn Hạ Bình, xã Tiên Nguyên. Ảnh: TƯ LIỆU

Đồng chí Hoàng Văn Như, Phó Chủ tịch Hội CTĐ huyện Quang Bình cho biết: Chương trình đã  đem đến cho bà con cơ hội thoát nghèo, phát huy sức lao động lúc nhàn rỗi và tận dụng nguồn thức ăn sẵn có trong tự nhiên. Vì vậy, “Ngân hàng bò” thực sự mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc về sự sẻ chia, chung tay, góp sức của cộng đồng, tạo động lực để các gia đình vươn lên thoát nghèo. Với Chương trình “Ngân hàng bò”, mỗi hộ nghèo sau khi được rà soát và có khả năng chăn nuôi được Hội CTĐ huyện hỗ trợ 1 con bò sinh sản, trị giá 15 triệu đồng. Tuy nhiên, chăn nuôi bò không phù hợp với địa hình, khí hậu ở nhiều xã, thị trấn, do vậy huyện đã chủ động chuyển đổi sang hỗ trợ nuôi trâu. Qua đó, sau 7 năm triển khai, từ 14 con trâu ban đầu, các hộ đã chăn nuôi tốt, thực hiện đúng quy ước bàn giao lại cho các hộ nghèo khác sau khi trâu sinh sản. Đến năm 2020, có thêm 24 bê lứa sau được trao lại cho các hộ nghèo khác. Anh Triệu Vàn Chòi, thôn Hạ Bình, xã Tiên Nguyên chia sẻ: Sau khi nhận trâu gia đình được tham gia tập huấn hướng dẫn cách chăm sóc vật nuôi. Nhờ nuôi đúng kỹ thuật, trâu sinh trưởng tốt, mang lại hiệu quả cho gia đình. Sau khi sinh được lứa bê con đầu, gia đình tôi đã bàn giao trâu cái cho cán bộ xã để tiếp tục xem xét và hỗ trợ cho gia đình ông Lò Láo Sú cùng thôn. 

Với nguồn vốn hạn chế và thời gian chờ luân chuyển sang các hộ chậm, để nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện có cơ hội được chăn nuôi trâu, góp phần trong công tác giảm nghèo, huyện Quang bình còn lồng ghép mô hình nuôi trâu luân chuyển cho các hộ nghèo từ nguồn vốn xã hội hóa – mỗi cán bộ, công chức, viên chức hỗ trợ một ngày lương. Qua đó, từ năm 2014 đến nay đã giúp được 106 hộ/106 con trâu và có 45 hộ được nhận trâu đã thoát nghèo. 

Ông Hoàng Văn Hiến, xã Bản Rịa chia sẻ, gia đình tôi được hỗ trợ 1 con trâu năm 2014, sau hơn một năm đã sinh được 1 bê con, gia đình bàn giao cho Hội CTĐ xã theo đúng cam kết. 

Có thể nói, Chương trình “Ngân hàng bò” của Hội CTĐ thực sự có ý nghĩa, tạo điều kiện hỗ trợ sinh kế, góp phần giúp các hộ nghèo phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững. Trong thời gian tới, Hội CTĐ huyện Quang Bình tiếp tục vận động, kêu gọi sự hỗ trợ của các nhà tài trợ, các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân để “Ngân hàng bò” cũng như mô hình nuôi trâu luân chuyển ngày một lan tỏa nhằm trao thêm niềm vui, hy vọng cho các hộ nghèo – đồng chí Phó Chủ tịch Hội CTĐ huyện Quang Bình cho biết thêm.

VƯƠNG MAI


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Nông dân Quang Bình rộn ràng vào mùa gặt

BHG - Những ngày này, nông dân trên địa bàn huyện Quang Bình đang bước vào thu hoạch lúa Xuân năm 2021. Theo nhận định, vụ Xuân năm nay lúa được mùa, năng suất đạt cao hơn các năm trước. Vụ Xuân năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, ít sâu bệnh gây hại nên không gây ảnh hưởng nhiều đến năng suất, sản lượng lúa. Tổng diện tích gieo cấy lúa toàn huyện đạt trên 1.885 ha...

26/05/2021
Bắc Mê phấn đấu hoàn thành kế hoạch trồng rừng

BHG - Để công tác trồng rừng năm 2021 đảm bảo về diện tích, chất lượng, hiện nay, các địa phương trên địa bàn huyện Bắc Mê tích cực chuẩn bị diện tích đất trồng, cây giống, phân bón... phấn đấu hoàn thành kế hoạch tỉnh giao.

26/05/2021
Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên địa bàn tỉnh

BHG - Là ngân hàng giữ vai trò chủ lực trên thị trường tài chính nông thôn và có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế của tỉnh, hiện nay, tại Agribank Hà Giang, nguồn vốn tín dụng chính sách đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực, giúp các huyện trong tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ kinh tế - xã hội. Với 11 chi nhánh loại II và 9 phòng giao dịch hoạt động trên địa bàn 10 huyện, xã, tính đến 30.4.2021, tổng nguồn vốn của Agribank Hà Giang đạt trên 5 nghìn tỷ đồng, chiếm 37,3% tổng nguồn vốn của ngành Ngân hàng trên địa bàn; tổng dư nợ đạt trên 6 nghìn tỷ đồng, chiếm 26% tổng dư nợ của ngành Ngân hàng hàng trên địa bàn.

25/05/2021
Hội Làm vườn vận động hội viên cải tạo vườn tạp

BHG - Nhằm giúp bà con phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng toàn diện, bền vững, góp phần nâng cao thu nhập, Hội Làm vườn tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn hội viên cải tạo vườn tạp. Qua đó, đông đảo hội viên làm vườn đã hưởng ứng phong trào, chuyển sang trồng thâm canh cây ăn quả, rau, đậu các loại giúp nâng cao hiệu quả kinh tế.

24/05/2021