Hà Giang

Hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp năm 2019

13:57, 19/12/2019

BHG - Chiều 18.12, Sở NN&PTNT tổ chức Hội nghị tổng kết ngành NN&PTNT năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện một số sở, ngành của tỉnh; Thường trực UBND, phòng NN&PTNT các huyện, thành phố.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Nguyễn Minh Tiến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp 2019

Trong năm qua, mặc dù sản xuất nông lâm nghiệp gặp nhiều điều kiện bất lợi như thiên tai, dịch bệnh, song ngành nông nghiệp của tỉnh tiếp tục đạt được những kết quả nổi bật. Theo đó, công tác chỉ đạo sản xuất theo chuỗi gắn với tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân, xây dựng các sản phẩm chủ lực được triển khai có hiệu quả. Giá trị sản xuất ngành nông - lâm thủy sản ước đạt 7.300 tỷ đồng, tăng 3,7% so với năm 2018. Tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt trên 406.000 tấn. Giá trị thu hoạch trên 1ha đất canh tác đạt 45,4 triệu đồng. Công tác trồng, bảo vệ và phát triển rừng tiếp tục được quan tâm, chỉ đạo. Toàn tỉnh đã di dời 3.269 hộ dân đến nơi ở an toàn, góp phần hoàn thành chương trình ổn định dân cư về đích trước một năm so với Nghị quyết HĐND tỉnh. Đến nay, đã có 38 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng mô hình mẫu, quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản tiếp tục được quan tâm...  

  Hội nghị cũng đã thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế trong sản xuất nông nghiệp năm 2019 như: Công tác dự báo, phòng chống sâu, dịch bệnh chưa đạt kết quả cao; một số sản phẩm chủ lực có giá trị thấp, chưa có thị trường tiêu thụ ổn định; việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông - lâm nghiệp còn nhiều khó khăn do thiếu quỹ đất sạch. Bên cạnh đó, công tác chi trả tiền khoán khoanh nuôi và bảo vệ rừng cũng còn hạn chế.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến ghi nhận và biểu dương nỗ lực của ngành NN&PTNT trong năm 2019. Đồng thời, yêu cầu ngành cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra theo chức năng quản lý nhà nước của ngành. Thực hiện có hiệu quả chương trình cơ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị hàng hoá. Đẩy mạnh công tác khuyến nông, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đến người nông dân; chú trọng khuyến nông phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ; xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất tiên tiến có hiệu quả. Phát triển chăn nuôi theo quy mô trang trại, gia trại tập trung gắn với an toàn sinh học và phòng trừ dịch bệnh có hiệu quả. Mặt khác, huy động mọi nguồn lực cho Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Tiếp tục đẩy mạnh Chương trình OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) phù hợp với nhu cầu thị trường. Các ngành, đơn vị, địa phương cần tăng cường làm tốt công tác phối hợp; chú ý bố trí lịch thời vụ, cơ cấu giống phù hợp, phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất năm 2020.

Tin, ảnh: Lê Hải


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tập huấn nâng cao năng lực cho thanh niên khởi nghiệp

BHG - Vừa qua, tại huyện Bắc Quang, Tỉnh đoàn phối hợp với Ban Điều phối chương trình CPRP tỉnh mở lớp Tập huấn nâng cao năng lực cho hơn 200 thanh niên khởi nghiệp đến từ các huyện: Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình, Hoàng Su Phì, Xín Mần.

 

18/12/2019
Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH

BHG - Thời gian qua, cùng với việc triển khai các chương trình vốn vay cho người dân, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Quang Bình đã làm tốt công tác kiểm tra, giám sát nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi từ T.Ư để thực hiện hóa mục tiêu giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

 

16/12/2019
Triển vọng cây dược liệu ở Đức Xuân

BHG - Trong 4 năm qua, với sự hỗ trợ, đồng hành của Chương trình Giảm nghèo dựa trên phát triển hàng hóa (CPRP) tỉnh; xã Đức Xuân (Bắc Quang) đã nhân rộng được 25 nhóm cùng sở thích (CIG) phát triển kinh tế. Trong đó, 3 nhóm CIG trồng cây dược liệu được kỳ vọng là hướng đi thoát nghèo bền vững cho đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây.

 

16/12/2019
11 dự án, ý tưởng khởi nghiệp được lựa chọn ươm tại Vườn ươm Doanh nghiệp khởi nghiệp tỉnh

BHG - Ngày 16.12, Vườn ươm Doanh nghiệp khởi nghiệp tỉnh đã tổ chức tuyển chọn dự án, ý tưởng khởi nghiệp năm 2019. Dự buổi tuyển chọn có lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tỉnh đoàn, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh và các thành viên trong Hội đồng tuyển chọn.

 

16/12/2019