Mèo Vạc huy động toàn lực lượng tham gia chống dịch tả lợn châu Phi

Thứ Sáu, 31/05/2019, 10:29 (GMT+7)

BHG - Dù đã nỗ lực trong việc ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhập, tuy nhiên đến ngày 26/5, dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát tại một hộ chăn nuôi ở xã Sơn Vĩ. Hiện công tác chống dịch đã được huyện Mèo Vạc triển khai khẩn trương. Trong đó, huy động toàn lực lượng nhằm khống để dịch bệnh lây lan gây ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi.

 Người dân thôn Phìn Lò, xã Sơn Vĩ (Mèo Vạc) rắc vôi bột tiêu độc, khử trùng chuồng trại, ngăn chặn dịch bệnh.
Người dân thôn Phìn Lò, xã Sơn Vĩ (Mèo Vạc) rắc vôi bột tiêu độc, khử trùng chuồng trại, ngăn chặn dịch bệnh.

Sở hữu đàn lợn hơn 100 con với trị giá trên 300 triệu đồng, anh Hoàng A Páo, xã Tả Lủng, huyện Mèo Vạc cho biết: hơn 1 tuần nay khi nghe trên loa phát thanh của xã và thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về dịch tả lợn đã xuất hiện trên địa bàn huyện. Gia đình rất lo lắng, nhưng khi được cán bộ thú y huyện, xã xuống tuyên truyền về dịch tả lợn châu Phi, gia đình đã chủ động mua vôi bột và hóa chất phun quanh khu vực chăn nuôi; cách ly chuồng nuôi và bố trí ủng, quần áo riêng khi ra vào chăm sóc đàn lợn. Theo anh, đây là số tài sản lớn của gia đình khó mà phục hồi lại nếu gặp rủi ro. Do vậy, công tác phòng, chống luôn được gia đình chủ động thực hiện hiệu quả.

Nông dân xã Tả Lủng (Mèo Vạc) phun hóa chất khử trùng khu vực chăn nuôi.
Nông dân xã Tả Lủng (Mèo Vạc) phun hóa chất khử trùng khu vực chăn nuôi.

Thực hiện Văn bản, Công điện khẩn của UBND tỉnh theo phương châm không chủ quan, lơ là, huyện Mèo Vạc đã triển khai nhiều giải pháp để ngăn chặn bệnh dịch lây lan. Huyện đã thành lập 11 chốt kiểm dịch thú y, mỗi chốt phân công 3 - 4 người, túc trực 24/24 giờ tại các trục đường liên huyện, liên xã, khu vực giáp ranh với các huyện Đồng Văn, Bảo Lâm, Bảo Lạc (Cao Bằng) và hai huyện Phú Ninh, Nà Nô (Trung Quốc). Huyện cung ứng và cấp phát 369 lít hóa chất, 1.180 kg vôi bột cho 18 xã, thị trấn và chốt kiểm dịch tạm thời tiến hành tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi, giết mổ, buôn bán lợn và sản phẩm từ lợn…

Hơn lúc nào hết, việc kiểm soát tình hình dịch tả lợn cần tiếp tục được tăng cường. Huyện Mèo Vạc tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, tranh thủ sự chủ động, phối hợp của người dân trong phòng, chống, không gây hoang mang và tẩy chay thực phẩm từ lợn. Thực hiện nghiêm 5 không: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, thịt lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt. Đó là những biện pháp quan trọng để phòng chống dịch tả lợn châu Phi trong thời điểm hiện nay.

Bài, ảnh: Minh Đức  

.