Hà Giang

Đột phá chuyển đổi số trong xúc tiến, quảng bá du lịch

10:00, 17/11/2023

BHG - Chuyển đổi số (CĐS) toàn diện trên cả 3 trụ cột tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có du lịch (DL). Thời gian qua, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch (TTXTDL) đã tận dụng lợi thế cuộc cách mạng 4.0 đẩy mạnh CĐS khoa học, linh hoạt, đa dạng trong các chương trình xúc tiến, quảng bá, xuất bản ấn phẩm, tài liệu về DL để giới thiệu hình ảnh tươi đẹp, hùng vĩ, bản sắc văn hóa của Hà Giang đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Không gian trưng bày, giới thiệu du lịch, văn hóa hấp dẫn, sáng tạo, hiện đại của Trung tâm TTXTDL đạt giải B tại Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10 nghìn người năm 2023.
Không gian trưng bày, giới thiệu du lịch, văn hóa hấp dẫn, sáng tạo, hiện đại của Trung tâm TTXTDL đạt giải B tại Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10 nghìn người năm 2023.

Cụ thể hóa kế hoạch CĐS của UBND tỉnh và CĐS DL của ngành, Trung tâm TTXTDL ban hành kế hoạch CĐS giai đoạn 2022 – 2025 với mục tiêu: Kết nối các thành phần trụ cột trong DL dựa trên công nghệ số nhằm tạo môi trường hiệu quả trong thu thập, xử lý và khai thác dữ liệu; tập trung phát triển hạ tầng dịch vụ; ứng dụng các công nghệ mới trong hoạt động xúc tiến, quảng bá DL, tạo bước đột phá phát triển toàn diện cả về phạm vi, quy mô và chất lượng dịch vụ. Hiện nay, nhiều nội dung trong kế hoạch CĐS đang được Trung tâm TTXTDL thực hiện đồng bộ, hiệu quả như: Bổ sung trang thiết bị kỹ thuật số, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực số; phát triển hệ thống quảng bá trực tuyến, triển khai các chương trình DL online; tập trung các chiến dịch quảng bá DL qua các kênh fanpage, facebook, tiktok, zalo của Trung tâm và kết nối tới các trang của các đơn vị lữ hành, cơ quan truyền thông và các tổ chức, cá nhân có tầm ảnh hưởng lớn trên môi trường mạng xã hội về truyền thông DL như: S Việt Nam của Đài truyền hình Việt Nam, Ban truyền thông của hãng Hàng không Vietnam Airlines, Cục DL quốc gia Việt Nam, báo Vietnamnet, trang thông tin Vietnam.vn… Triển khai ứng dụng các công nghệ dữ liệu trong xây dựng, lưu trữ dữ liệu DL. Số hóa dữ liệu về tài nguyên DL phục vụ công tác xúc tiến, quảng bá, kêu gọi thu hút đầu tư; kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu của đơn vị vào kho dữ liệu dùng chung của ngành và của tỉnh phục vụ công tác CĐS; xây dựng bản đồ DL, các ấn thẩm giới thiệu sản phẩm DL thông minh. Ngoài ra, CĐS còn được Trung tâm TTXTDL thực hiện tại các chương trình hội chợ xúc tiến DL, trưng bày triển lãm thông qua trình chiếu hình ảnh và quét mã QR, tạo không gian hấp dẫn, giới thiệu DL tiện ích. Tại các sự kiện kinh tế - chính trị lớn như: Hội nghị Việt - Pháp, hội chợ DL quốc tế Trung Quốc, hội nghị Văn hóa tỉnh Hà Giang, Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt II… Trung tâm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tích cực trình chiếu các video, clip, chia sẻ các ấn phẩm DL Hà Giang tới đại biểu, quan khách tham dự sự kiện.

Trang fanpage của Trung tâm TTXTDL được vinh danh tại Ngày hội truyền thông Hà Giang.
Trang fanpage của Trung tâm TTXTDL được vinh danh tại Ngày hội truyền thông Hà Giang.

Bà Tạ Thị Tú Uyên, Giám đốc Ban sản phẩm dịch vụ Công ty DL Viettravel chia sẻ “Công tác xúc tiến, quảng bá DL của Hà Giang rất tốt, nhất là khi Hà Giang tổ chức ra mắt các sản phẩm DL, điểm đến mới; thông qua hình thức online, trực tuyến đã hỗ trợ cho các đơn vị DL dịch vụ, lữ hành trong việc chào bán các sản phẩm DL đến với Hà Giang được hiệu quả và thuận lợi. Ngoài ra, việc số hóa thông tin DL của tỉnh Hà Giang hỗ trợ tốt cho Viettravel nói riêng và các doanh nghiệp lữ hành nói chung tra cứu thông tin được nhanh chóng, thuận lợi”.

CĐS tạo ra nhiều cơ hội, cách thức mới trong công tác xúc tiến, quảng bá DL; là một trong những giải pháp thể hiện tính chuyên nghiệp, năng động, không chỉ giúp lan tỏa hình ảnh DL của Hà Giang sâu rộng đến với du khách nhanh, rộng rãi hơn mà còn giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và nguồn nhân lực. Theo bà Vừ Mai Hương, Phó Giám đốc Trung tâm TTXTDL: “CĐS trong xúc tiến, quảng bá DL là xu thế tất yếu trong phát triển DL hiện nay. Chiến lược CĐS trong xúc tiến, quảng bá DL sẽ đưa dịch vụ DL của tỉnh đi theo hướng kinh tế toàn cầu, giúp tận dụng cơ hội phát triển KT - XH và thu hút đầu tư vào hạ tầng DL. Với vai trò quan trọng đó cùng định hướng của tỉnh và ngành trong phát triển DL thành ngành kinh tế mũi nhọn, Trung tâm đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Năm 2023, Trung tâm TTXTDL vinh dự được vinh danh tại Ngày hội truyền thông Hà Giang”.

Nỗ lực CĐS trong xúc tiến, quảng bá DL đã góp phần đưa DL Hà Giang khởi sắc, trở thành điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á, “Địa chỉ đỏ” trên bản đồ DL Việt Nam. Từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Giang đón trên 2,4 triệu lượt du khách, trong đó trên 238.170 lượt khách quốc tế và trên 2,2 triệu khách nội địa, tăng 35,9 % so với cùng kỳ năm 2022, đạt 97, 6% kế hoạch năm, tổng doanh thu từ DL ước đạt trên 5.730 tỷ đồng; công suất phòng sử dụng trung bình đạt 60 - 70%, cao điểm vào mùa lễ hội đạt 100%.

Bài, ảnh:  AN GIANG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Ngành Tài nguyên và Môi trường quyết tâm thực hiện Đề án 06

BHG - Thực hiện Kế hoạch số 49/KH-UBND ngày 18.2.2022 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6.1.2022 của Thủ Tướng Chính phủ về phê duyệt “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025 tầm nhìn đến 2030” trên địa bàn tỉnh (Đề án 06) và Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về Chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2022 - 2025 tầm nhìn đến 2030, Sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) đã tích cực triển khai và nỗ lực đạt các mục tiêu đề ra.

31/10/2023
Ngân hàng NN - PTNT Bắc Quang phát triển các dịch vụ số hỗ trợ khách hàng

BHG - Agribank Bắc Quang với vị thế, vai trò là một trong những ngân hàng thương mại tiên phong thực hiện chương trình chuyển đổi số đã triển khai nhiều sản phẩm dịch vụ số hỗ trợ khách hàng.

30/10/2023
Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2023

BHG - Sáng 29.10, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19, năm 2023.

29/10/2023
Đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong quản lý, vận hành lưới điện
BHG - Xác định tầm quan trọng và lợi ích to lớn của việc chuyển đổi số (CĐS) trong quản lý, vận hành lưới điện, sản xuất, kinh doanh, Công ty Điện lực Hà Giang đã tập trung đầu tư nguồn lực, đặc biệt là nguồn nhân lực cho CĐS. Đến nay, CĐS tại Công ty đã mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ CĐS, công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các nhiệm vụ của đơn vị có bước tiến nhanh, bền vững và hiệu quả, mang lại ngày càng nhiều lợi ích kinh tế, kỹ thuật và giá trị mới phục vụ khách hàng. Từ đó, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình CĐS của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh.
28/09/2023