Hà Giang

Quản Bạ đẩy mạnh số hóa trong cải cách hành chính

15:08, 07/09/2023

BHG - Hòa chung nhịp chuyển đổi số của tỉnh, huyện Quản Bạ đã quan tâm đến việc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) trong tiếp nhận, giải quyết TTHC bước đầu thay thế dần phương thức tiếp nhận, giải quyết truyền thống thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin.

Người dân làm thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa UBND xã Quản Bạ (Quản Bạ).
Người dân làm thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa UBND xã Quản Bạ (Quản Bạ).

Đến làm TTHC tại Bộ phận một cửa xã Quản Bạ, chị Lý Tà Thu rất hài lòng khi được cán bộ xã hướng dẫn nhiệt tình, làm hồ sơ nhanh chóng, gọn gàng. Chị Thu chia sẻ: “Tôi rất bất ngờ khi đến UBND xã làm TTHC, các thủ tục của tôi được làm rất nhanh do được cán bộ viết bằng hồ sơ điện tử, tôi không cần phải tự mình viết hồ sơ như trước nữa. Quy trình làm việc cũng nhanh hơn so với trước đây rất nhiều, có lịch hẹn ngày đến lấy kết quả, không mất nhiều thời gian đi ra UBND xã như trước đây. Tôi thấy cách làm việc đổi mới tạo điều kiện cho người dân như vậy rất tốt”. Nhờ số hóa trong việc giải quyết TTHC, đã giúp cắt giản, đơn giản hóa hồ sơ, giấy tờ, chi phí và thời gian thực hiện TTHC. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, tăng năng suất lao động của các cơ quan hành chính trên địa bàn và nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân và doanh nghiệp.

Để phục vụ cho việc số hóa trong giải quyết TTHC, huyện Quản Bạ đã nâng cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị như lắp đặt hệ thống màn hình cảm ứng phục vụ tra cứu TTHC cho công dân, tổ chức đến thực hiện TTHC tại Bộ phận một cửa cấp huyện và xã. Cải tạo nâng cấp hệ thống mạng LAN, mua sắm máy vi tính và trang thiết bị công nghệ thông tin phục vụ cải cách hành chính và chuyển đổi số. Đến nay, 100% các cơ quan, đơn vị huyện, UBND các xã, thị trấn đã có mạng LAN, kết nối Internet. Các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn đã có hệ thống cáp quang tốc độ cao thay thế cho hệ thống mạng truyền dẫn truyền thống tốc độ thấp; toàn huyện có 43 trạm thu phát sóng (BTS) 3G, 4G; tỷ lệ xã, thị trấn có mạng Internet băng thông rộng đạt 88%, riêng khu vực trung tâm xã, khu vực tập trung đông dân cư đạt tỷ lệ phủ sóng đạt 100%. Huyện đã đầu tư lắp đặt mới 46 máy tính, 14 máy scan cho 12 xã và 6 cơ quan trên địa bàn huyện phục vụ nhiệm vụ chuyển đổi số.

Phó Chủ tịch UBND xã Quản Bạ, Thào Thái Tâm cho biết: Đến nay Bộ phận một cửa của xã đã được đầu tư đạt yêu cầu về cơ sở vật chất, diện tích phòng làm việc theo quy định. Chúng tôi đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ triển khai số hóa hồ sơ, giấy tờ, kết quả giải quyết TTHC. Về cơ bản các cán bộ làm việc tại Bộ phận một cửa đã được đào tạo về chuyển đổi số, sử dụng thành thạo công nghệ thông tin để phục vụ cho công tác hiện đại hóa nền hành chính và nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp được tốt hơn”. Với hệ thống trang thiết bị đồng bộ và đội ngũ cán bộ, công chức có chuyên môn vững vàng, công tác theo dõi và giám sát chặt chẽ, Bộ phận một cửa cấp xã đã khẳng định được bước đột phá quan trọng trong hiện đại hóa nền hành chính góp phần xây dựng chính quyền số trên địa bàn huyện.

Bài, ảnh: LÊ HẢI


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Bàn giải pháp phát triển kinh tế số ngành, lĩnh vực
BHG - Chiều 30.8, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số (CĐS) tổ chức Họp phiên chuyên đề thứ 2 bằng hình thức trực tuyến toàn quốc với chủ đề: “Giải pháp phát triển kinh tế số (KTS) ngành, lĩnh vực”. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) – Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về CĐS chủ trì phiên họp. Dự tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.
30/08/2023
Mang dịch vụ số đến nông thôn
BHG - Thời gian qua, Phòng giao dịch Agribank Gia Tự (PGD Gia Tự) trực thuộc Agribank chi nhánh huyện Bắc Quang, đứng chân tại xã Đồng Yên, đã nỗ lực triển khai nhiều sản phẩm, giải pháp để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM), mang đến những thuận lợi, tiện ích dành cho khách hàng trên địa bàn 3 xã Đồng Yên, Đông Thành, Vĩnh Phúc.
30/08/2023
Hội nghị BCH Liên hiệp các hội KHKT tỉnh lần thứ 4
BHG - Sáng 28.7, Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật (KHKT) tỉnh tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 4, nhiệm kỳ 2021-2026 (mở rộng) nhằm sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Tham dự có: Đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; các thành viên Liên hiệp hội.
28/07/2023
Đào tạo, tập huấn kiến thức về chuyển đổi IPv6
BHG - Nhằm hỗ trợ các cơ quan, đơn vị trong chuyển đổi IPv6 kết hợp tái kiến trúc hạ tầng mạng, dịch vụ công nghệ thông tin theo hướng hiện đại, phục vụ phát triển hạ tầng số, chiều 27.7, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) tổ chức chương trình đào tạo, tập huấn kiến thức, kỹ năng về chuyển đổi IPv6 cho cán bộ, công chức, viên chức tham gia công tác chuyển đổi số của tỉnh và cán bộ kỹ thuật phụ trách công nghệ thông tin của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.
27/07/2023