Hà Giang

Vật liệu fibro xi măng giá rẻ đang ngày càng đa dạng về mẫu mã và chủng loại

10:12, 22/11/2019

Tấm lợp fibro xi măng được sản xuất ở Việt Nam từ những năm 1963 với các thành phần phối trộn chính gồm 7 – 10% lượng sợi amiang trắng, 90% xi măng và các hỗn hợp phụ gia khác. Với đặc tính ưu việt như độ bền cơ học và tính đàn hồi cao, chịu ma sát tốt, chịu được môi trường kiềm, cách điện, cách nhiệt, khó phân hủy…, sợi amiang trắng giúp tạo ra những sản phẩm lợp fibro xi măng có tuổi thọ cao hơn 50 năm. Thực tế trong đời sống, vật liệu này đã đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của người tiêu dùng như cách nhiệt tốt, không bị cong vênh trong điều kiện khí hậu thay đổi đột ngột, không bị hoen gỉ bởi hơi nước biển, sương muối, hay khói bếp hoặc axit có trong phân của gia súc, gia cầm.

Chưa phát hiện trường hợp nào bị bệnh do làm việc hay sống dưới mái nhà lợp tấm fibro xi măng

Đối tượng đầu tiên có nguy cơ bị bệnh bụi phổi do tiếp xúc trực tiếp với sợi amiang trắng chính là công nhân lao động trực tiếp trong các nhà máy sản xuất tấm lợp fibro xi măng. Thời sơ khai của ngành công nghiệp này, vào khoảng những năm 1960 đến năm 2000, hầu hết công nhân đều xé bao amiang trắng, cân và phối trộn loại sợi này một cách thủ công. Ngày nay, khi nền công nghiệp đã phát triển bền vững, hầu hết các nhà máy đã nâng cao công nghệ, trang bị hệ thống khép kín, xé bao tự động và đưa ra các tiêu chuẩn an toàn lao động, khám bệnh nghề nghiệp thường kỳ cho công nhân. Đến nay, các nghiên cứu khoa học trong nước được tiến hành đều không tìm thấy trường hợp nào bị bệnh ung thư hay bệnh phổi nguy hiểm có liên quan tới phơi nhiễm amiang trắng trong tấm lợp fibro xi măng.

Công nhân Công ty Cổ phần Sản xuất – Thương mại Tân Thuận Cường tham gia chương trình khám bệnh nghề nghiệp năm 2019.
Công nhân Công ty Cổ phần Sản xuất – Thương mại Tân Thuận Cường tham gia chương trình khám bệnh nghề nghiệp năm 2019.

Năm 2009 – 2011, đích thân Bộ Y tế đã phối hợp cùng Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, thông qua Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để tài trợ cho Cục quản lý Môi trường Y tế - Bộ Y tế tiến hành nghiên cứu cấp Bộ: “Nghiên cứu các bệnh liên quan đến amiang ở những người tiếp xúc. Trong số 447 trường hợp mắc các bệnh liên quan đến amiang như ung thư phổi, mảng dày màng phổi và ung thư trung biểu mổ, chỉ có 39 mẫu bệnh phẩm sau sàng lọc được gửi sang Bệnh viện Hiroshima, Nhật Bản để chẩn đoán. Tại đây, các chuyên gia Nhật Bản cũng chỉ xác định được 8 trường hợp thực bệnh nhưng trong đó, không có trường hợp nào có tiền sử rõ ràng tiếp xúc nghề nghiệp với amiang.

Trong 11 năm (2008 – 2018) triển khai chương trình khám bệnh nghề nghiệp và đo môi trường lao động cho công nhân ngành sản xuất tấm lợp amiăng xi măng, Hội đồng đọc phim uy tín của Bệnh viện Xây dựng - Bộ Xây dựng cũng kết luận: Không phát hiện tổn thương điển hình của bệnh bụi phổi liên quan đến amiăng trắng.

Trên thế giới, các nghiên cứu đều cho thấy những bệnh liên quan đến đường hô hấp, sức khỏe và tuổi thọ của người dân có tiếp xúc với amiang trắng trong sản xuất và sử dụng sản phẩm này không khác biệt so với những người không tiếp xúc. Năm 2014, Tiến sĩ Jques Dunnigan (Canada) thông qua đề tài: “Những nghiên cứu dịch tễ học và độc học về các loại sợi amiang trắng và rủi ro khi tiếp xúc” đã khẳng định amiang trắng an toàn hơn so với amiang nâu và xanh, và khi amiang trắng được sử dụng có kiểm soát, sẽ giảm thiểu các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động và người sử dụng.

Đối với bà con sống dưới mái nhà lợp tấm fibro xi măng, các nghiên cứu cũng khẳng định khó có thể bị phơi nhiễm hay mắc bệnh ung thư. Nghiên cứu về nồng độ sợi amiang trong không khí ở các khu vực có nhiều mái lợp bằng tấm amiang xi măng ở Úc, Đức, Áo đều cho rằng nồng độ amiang không có sự khác biệt với nồng độ amiang vốn có trong tự nhiên là 0,001 sợi/cc – mức được WHO, Ủy ban amiang Hoàng gia Ontario và Hội Hoàng gia London đánh giá lần lượt là “có thể chấp nhận được”, “không đáng kể” và “… không có cơ sở để kiểm soát thêm”.

Tấm lợp fibro xi măng vẫn đang được sử dụng phổ biến ở Thái Lan.
Tấm lợp fibro xi măng vẫn đang được sử dụng phổ biến ở Thái Lan.

Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Thị Hằng – Nguyên GĐ Bệnh viện Xây dựng – Bộ Xây dựng cho biết đã có nghiên cứu điều tra thực trạng sức khỏe và tỷ lệ tử vong của người dân xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà giang – nơi có 69,4% số hộ dân sử dụng tấm lợp AC làm mái lợp. Khảo sát môi trường tại 30 vị trí khu vực nhà dân xã Tân Trịnh cho kết quả không phát hiện ra sợi amiăng trong các mẫu đo. Tỷ suất tử vong thô tại Quang Bình, Hà Giang ở mức trung bình so với các vùng khác tại Việt Nam và trên thế giới. Không có trường hợp nào được ghi nhận là bị ung thư do sống dưới mái nhà lợp tấm fibro xi măng.

Sản phẩm fibro xi măng vẫn được sử dụng ở hơn 100 quốc gia

Ngành sản xuất các sản phẩm fibro xi măng đã phát triển cực thịnh ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Mỹ, các sản phẩm fibro xi măng được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đánh giá là an toàn và EPA không cấm các sản phẩm ống nước hay tấm lợp fibro xi măng. Hơn 60% người dân Brazil, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ…sử dụng các bể chứa nước fibro xi măng và tấm lợp fibro xi măng để lợp nhà. Nước Đức hiện vẫn còn hơn 50.000km đường ống cấp nước sinh hoạt. Riêng tại các nước Châu Á có điều kiện kinh tế và khí hậu tương đương Việt Nam như Thái Lan, Indonesia, Malaysia…, sản phẩm tấm lợp fibro xi măng gần như là lựa chọn duy nhất của người dân các vùng nông thôn, miền biển.

Sản phẩm fibro xi măng ngày càng đa dạng hóa

Hiện nay, ngành công nghiệp fibro xi măng đang được chú trọng phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ngay tại nước láng giềng Thái Lan, bên cạnh tấm lợp sóng có màu ghi xám truyền thống, những sản phẩm mới như tấm fibro xi măng màu, ngói fibro xi măng, các tấm ốp tường, tấm trang trí cũng đã được sản xuất thành công, góp phần đáp ứng tốt hơn thị hiếu của người tiêu dùng. Đặc biệt, sự ra đời của sản phẩm mới còn giúp xóa bỏ khoảng cách giàu nghèo khi những gia đình khá giả tại xứ chùa Vàng bắt đầu ứng dụng vật liệu fibro xi măng vào xây dựng các công trình biệt thự đắt đỏ.

Ngôi nhà được xây dựng từ những vật liệu fibro xi măng tại Liên bang Nga.
Ngôi nhà được xây dựng từ những vật liệu fibro xi măng tại Liên bang Nga.

Là một trong những quốc gia đi đầu trong việc nghiên cứu và ứng dụng thành công các sản phẩm fibro xi măng, CHLB Nga hiện có rất nhiều công trình đang sử dụng các vật liệu mới, có tính ứng dụng và thẩm mỹ cao như tấm phẳng, đường ống nước thải và sinh hoạt, ống khói, cáp truyền thông, hệ thống thông gió, vách ngăn ban công... 

Để bắt kịp xu thế cũng như thỏa mãn thị trường trong nước, các doanh nghiệp Việt cũng đã bắt đầu cung ứng các sản phẩm fibro xi măng mới có chủng loại và mẫu mã đa dạng như tấm lợp màu, tấm tường fibro xi măng phẳng và bê tông nhẹ, tấm ốp tường trang trí nhiều màu sắc. Các sản phẩm đã thu hút sự chú ý của đông đảo khách tham dự tại sự kiện Triển lãm quốc tế Việt – Nga năm 2019 và đang được ứng dụng bước đầu tại các công trình nhà ở cho người dân ở vùng núi cao tỉnh Yên Bái.

Theo: tamlopvietnam.com.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Vì sao sợi amiang trắng vẫn được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới?

Đầu những năm của thế kỷ 20, để phục vụ cho sự phát triển công nghiệp mãnh mẽ, đặc biệt là trong Chiến tranh Thế giới thứ II, các loại sợi amiang gồm cả amiang nâu và amiang xanh đã được khai thác và sử dụng với quy mô lớn.

29/10/2019
Doanh nghiệp sản xuất tấm lợp "thoi thóp" chờ đợi quyết sách

Sau những tranh cãi kéo dài về amiăng trắng, trong khi chưa có được quyết định cuối cùng của cơ quan chức năng, thì rất nhiều doanh nghiệp đang lâm vào khó khăn, hàng nghìn công nhân mất việc làm.

 
28/10/2019
Hội thảo tư vấn phản biện "Đánh giá tác động chương trình phát triển cây dược liệu tỉnh Hà Giang"

BHG - Sáng 28.10, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo tư vấn phản biện "Đánh giá tác động chương trình phát triển cây dược liệu tỉnh Hà Giang". Dự hội thảo có lãnh đạo các huyện vùng dược liệu; đại diện các sở, ngành có liên quan,…

 

28/10/2019
Không để thông tin thái quá về tấm lợp fibro xi măng gây hoang mang dư luận

Việc kêu gọi cấm sử dụng amiăng trắng trong tấm lợp fibro xi măng đã kéo dài nhiều năm qua tại Việt Nam khiến người sử dụng hoang mang, doanh nghiệp thì chịu tổn hại nặng nề. Mới đây, trước việc nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân có ý kiến không đúng sự thật về amiăng trắng, UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội đã làm văn bản báo cáo Chủ tịch Quốc hội.

26/10/2019