Hội thảo đề xuất bảo tồn quần thể voọc mũi hếch

Thứ Sáu, 10/10/2008, 16:34 (GMT+7)

HGĐT- Ngày 8.10, tại huyện Quản Bạ, Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với Tổ chức Bảo tồn động, thực vật hoang dã quốc tế (FFI) - Chương trình hỗ trợ bảo tồn Việt Nam tổ chức Hội thảo: Đề xuất bảo tồn quần thể Voọc mũi hếch ở Tùng Vài (Quản Bạ). Dự hội thảo có đại diện FFI, Chi cục Kiểm lâm, lãnh đạo huyện Quản Bạ, Hạt Kiểm lâm huyện…


Voọc mũi hếch là 1 trong 25 loài linh trưởng nguy cấp nhất thế giới. Các kết quả điều tra, nghiên cứu trước đây chỉ xác định được một số quần thể Voọc mũi hếch ở phân khu Tát Kẻ, Bản Bung - Khu BTTN Na Hang (Tuyên Quang) với khoảng 70 cá thể; khu vực Khau Ca (Hà Giang) khoảng 60 cá thể. Gần đây đã phát hiện quần thể Voọc mũi hếch nhỏ với 14-20 cá thể ở khu rừng thuộc xã Tùng Vài (Quản Bạ), gần biên giới Việt - Trung. Trong đó, có 4 cá thể đực trưởng thành, sắp trưởng thành, 3 cá thể cái trưởng thành, 3 con non và 4 cá thể khác. Các kết quả khảo sát cũng khẳng định có thể có khoảng 60 cá thể Voọc mũi hếch khác ở khu vực Tùng Vài và vùng lân cận. Đây là quần thể Voọc mũi hếch thứ 2 được phát hiện ở tỉnh ta, có ý nghĩa rất quan trọng đối với công tác bảo tồn loài linh trưởng này trong bối cảnh các quần thể ở những khu vực khác đang bị suy giảm số lượng. Phát hiện này cũng cho thấy sự cần thiết của việc đánh giá đầy đủ hơn về tình trạng của quần thể Voọc mũi hếch.


Voọc mũi hếch có thân hình to lớn. Lông ở vùng bả vai, mặt ngoài cánh tay, lưng và ống chân có màu nâu sẫm đến đen. Mặt trong của cánh tay, bụng, ngực có màu vàng nhạt hoặc trắng. Mặt màu xanh da trời, môi màu hồng… Tuy là loài linh trưởng quý hiếm, được pháp luật bảo vệ nhưng Voọc mũi hếch vẫn đang bị đe doạ tuyệt chủng bởi nạn săn bắn và vùng sinh cảnh bị tác động do các hoạt động khai thác gỗ, canh tác nương rẫy, chăn thả gia súc… Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, FFI kiến nghị: Bảo tồn nghiêm ngặt quần thể Voọc mũi hếch ở Tùng Vài và các vùng lân cận, nghiêm cấm tất cả hoạt động săn bắn, bẫy Voọc mũi hếch, khai thác lâm sản trái phép; nâng cao nhận thức, niềm tự hào cho người dân địa phương về tầm quan trọng của quần thể Voọc mũi hếch.


Đây là Hội thảo đầu tiên được tổ chức nhằm mở ra chương trình hành động cũng như hợp tác trong tương lai giữa Tổ chức Bảo tồn động, thực vật hoang dã Quốc tế với các ban, ngành, chính quyền địa phương nhằm bảo tồn loài linh trưởng quý hiếm này.


Thiên Thanh
.