Người đam mê nuôi chó bản địa Cao nguyên đá

Thứ Năm, 02/10/2014, 13:47 (GMT+7)

HGĐT- Xuất phát từ 2 con chó giống được mua từ chợ vùng cao Phó Bảng (Đồng Văn) về nuôi, đến nay Trần Danh Tuyên, sinh năm 1985, đã tạo dựng được một trang trại chó với quy mô hàng trăm con, không chỉ tăng thu nhập cho bản thân, còn giúp bảo tồn nguồn gen chó bản địa mà người dân thường gọi là giống chó cộc đuôi của người Mông.Chú chó của anh Trần Danh Tuyên giành giải Nhất Dòng chó do Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, tháng 3.2014.


Đam mê chó từ nhỏ, lại được bố kể cho nghe về loài chó cộc đuôi bản địa ở vùng cao Hà Giang; năm 2007, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Văn thư lưu trữ Hà Nội, Tuyên rời quê hương lúa Thái Bình lên công tác tại Thư viện tỉnh. Tranh thủ các ngày nghỉ, Tuyên thường rong ruổi lên các huyện vùng cao phía Bắc, vào tận làng bản tìm hiểu về giống chó này. Chó cộc đuôi là chó bản địa, có chủ yếu ở 4 huyện vùng cao phía Bắc của tỉnh. Giống chó này có tầm vóc trung bình, toàn thân cơ bắp, đậm chắc, khung xương rộng, đầu to và ánh mắt biểu cảm. Nhìn tổng thể một cá thể chó cộc đuôi luôn bộc lộ các đặc điểm về thể lực rất tốt cũng như khả năng chịu đựng các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Giống chó này từ khi sinh ra đã không có đuôi, chúng có một trí nhớ tốt, do vậy có khả năng tiếp thu các bài huấn luyện dễ dàng và rất nhanh ngay từ khi còn nhỏ.


Từ niềm đam mê với giống chó cộc đuôi, năm 2013, anh Tuyên mở trang trại quy mô 2.000m2, tại tổ 2, phường Minh Khai (T.p Hà Giang) với mục đích bảo tồn, nhân giống, gìn giữ nguồn gen bản địa quý hiếm. Đến nay, anh đã nhân giống được 370 con. Chó cộc đuôi của anh được nhiều người yêu mến ở Tuyên Quang, Hà Nội, Thái Bình..., thậm chí cả Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tìm đến mua. Năm 2007 đến nay, anh bán được 300 con với giá bán cho chó trưởng thành từ 20 – 60 triệu đồng/con, chó con giá bán từ 2 – 4 triệu đồng/con.Anh Tuyên với những chú chó bản địa từ vùng Cao nguyên đá Đồng Văn.


Đặc biệt, dòng chó này được Trung tâm nhiệt đới Việt – Nga nghiên cứu, đánh giá là một trong hai loài chó bản địa quý nhất Việt Nam, bên cạnh chó Phú Quốc. Chúng có nhiều ưu điểm như canh gác tốt hơn chó khác, có thể sử dụng làm chó nghiệp vụ, chó săn, trung thành với chủ, thích nghi với mọi điều kiện thời tiết, chế độ ăn uống đơn giản, phù hợp với mọi gia đình.


Không chỉ thành công với việc nuôi giống chó bản địa độc đáo của miền Cao nguyên đá, Trần Danh Tuyên còn được giới chơi chó cả nước biết đến với nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi về chó bản địa. Năm 2013, những chú chó bản địa của anh Tuyên dành giải Nhất giải thưởng Dòng chó; tháng 3.2014, dành giải Nhất Dòng chó, giải Nhì chó cái, giải Nhì chó bản địa do Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA) tổ chức tại Hà Nội. Qua thành công của Trần Danh Tuyên còn góp phần đưa hình ảnh di sản Cao nguyên đá Đồng Văn đến với những người còn chưa biết nhiều về vùng đất chứa đựng nhiều điều mới lạ và hấp dẫn này.


PHAN MẠNH
.