Hà Giang

Tết bình yên

21:04, 23/02/2021

BHG - Tết bình yên là cảm nhận chung của mỗi người dân và khách du lịch khi đến Hà Giang những ngày đầu năm. Các lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ, quyết liệt thực hiện các giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT), không để bị động, bất ngờ. 

Công an xã Tân Quang (Bắc Quang) bám nắm địa bàn, bảo đảm ANTT.
Công an xã Tân Quang (Bắc Quang) bám nắm địa bàn, bảo đảm ANTT.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu qủa với các loại tội phạm, giữ vững ANTT cho nhân dân vui Tết, đón Xuân, Công an tỉnh mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Để tăng tính hiệu qủa của công việc, công an các đơn vị nhanh chóng đi sâu nắm tình hình; tiến hành quán triệt tới từng cán bộ, chiến sỹ nâng cao nhận thức, trách nhiệm được giao, xây dựng kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm có sử dụng vũ khí, cưỡng đoạt, trộm cắp; phối hợp lực lượng Quản lý thị trường, Thuế, Tài chính tăng cường kiểm tra ngăn chặn, tránh biến động giá cả trong dịp Tết Nguyên đán; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những hành vi buôn lậu, bán hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng; bài trừ các tệ nạn xã hội, phòng, chống cháy nổ; chống buôn bán, vận chuyển và đốt pháo nổ; giảm tai nạn giao thông, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng, chống, tố giác tội phạm, đảm bảo cho nhân dân đón năm mới vui tươi, an lành.

Bắc Quang là huyện động lực của tỉnh về phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội. Do đó, trách nhiệm đảm bảo ANTT được đặt lên hàng đầu trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Công an huyện đã triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, tuyên truyền, phòng ngừa và đấu tranh bắt giữ các vụ vi phạm liên quan đến pháo trong đợt cao điểm, đặc biệt là việc triển khai lực lượng tuần tra, chốt chặn tại các khu dân cư, điểm vui chơi tập trung, vì vậy, tình trạng buôn bán, vận chuyển và đốt pháo nổ giảm mạnh. Thượng tá Nguyễn Trọng Tuệ, Trưởng Công an huyện Bắc Quang, cho biết: Trong đêm Giao thừa, Công an huyện đã lập biên bản xử lý 4 hộ và 3 đối tượng có hành vi đốt pháo nổ. Có trường hợp, đêm Giao thừa trót đốt pháo, hôm sau có mặt tại cơ quan công an để trình diện, thừa nhận hành vi của mình.

Ghi nhận tại xã Tân Quang, những năm trước đây là địa bàn phức tạp về ANTT, vào những ngày Tết Nguyên đán, tình trạng đốt pháo nổ diễn biến phức tạp và khó kiểm soát, tuy nhiên, Tết Tân Sửu năm nay, hiện tượng này đã được xử lý và kiểm soát triệt để, mọi hoạt động vui Tết, đón Xuân diễn ra an toàn tuyệt đối. Mặc dù đang trong những ngày Tết, những cán bộ công an xã vẫn miệt mài với công tác bám, nắm địa bàn, tuyên truyền vận động người dân chấp hành tốt các quy định pháp luật, nhất là nghị định của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, từ đó ý thức của người dân được nâng lên. Bí thư Đảng ủy xã Tân Quang, Trần Ngọc Hùng chia sẻ: Năm nay, cấp ủy, chính quyền xã thực hiện rất quyết liệt việc tuyên truyền người dân không đốt pháo nổ và đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Công an xã chính quy phối hợp tích cực với các lực lượng khác như dân quân, công an viên thường xuyên tuần tra, bám nắm địa bàn, có những biện pháp phòng ngừa ngay trong từng hộ dân, do đó, tình trạng đốt pháo nổ trên địa bàn được kiểm soát và kiềm chế triệt để, người dân chấp hành nghiêm các quy định của địa phương.

Có mặt tại thị trấn Vị Xuyên (Vị Xuyên) ngày mùng 2 Tết, lực lượng Công an thị trấn triển khai công tác trực ban, trực chiến nghiêm túc, luân phiên tuần tra; nhắc nhở người dân chấp hành các quy định của pháp luật và phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn, được cấp ủy, chính quyền sở tại đánh giá cao và người dân ghi nhận.

Với tinh thần chủ động, sẵn sàng tấn công, trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm ANTT, phục vụ nhân dân vui Tết, đón Xuân yên vui. Trong 7 ngày Tết, lực lượng công an toàn tỉnh đã điều tra, khám phá 8 vụ/14 đối tượng phạm pháp hình sự; phát hiện, bắt giữ 10 vụ/15 đối tượng có hành vi tàng trữ, đốt pháo trái phép; lập biên bản vi phạm đối với 30 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, ra quyết định xử phạt số tiền gần 24 triệu đồng…

Xuân Tân Sửu đang dần trôi qua trong bình an, xen lẫn những dòng người xuôi ngược mua sắm, du Xuân là sắc phục của những chiến sĩ công an các cấp đang thực hiện nhiệm vụ. Ngoài sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng, thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, đặc biệt là chấp hành tốt các quy định, khuyến cáo của ngành Y tế về phòng, chống dịch Covid – 19 để mỗi người, mỗi nhà có được sự bình yên trọn vẹn.

Bài, ảnh: Ng. Lân - Diệu Loan


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đồn Biên phòng Xín Cái làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19

BHG - Thời gian qua, do dịch bệnh Covid - 19 bùng phát phía nước bạn Trung Quốc, nên có rất nhiều công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua địa bàn Đồn Biên phòng Xín Cái (Mèo Vạc). Ngoài ra, đơn vị cũng phát hiện, bắt giữ nhiều trường hợp lẩn trốn trên địa bàn với mục đích xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc

30/09/2020
Xây dựng lực lượng BĐBP tỉnh vững mạnh toàn diện

BHG - Ngay sau Đại hội Đảng bộ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, BCH Đảng bộ đã kiện toàn bộ máy cán bộ, triển khai nhiệm vụ trọng tâm trên tất cả các lĩnh vực, tạo sự chuyển biến và hiệu quả ngay từ đầu nhiệm kỳ, từ đó thúc đẩy sự phát triển cho 5 năm tới.

30/09/2020
Thi đua xây dựng và bảo vệ vững chắc biên cương

BHG - Phát huy phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước (TĐYN) gắn thi đua Quyết thắng của Bộ đội Biên phòng (BĐBP), những năm qua, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng (ĐBP) Lũng Cú (Đồng Văn) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc biên giới; từng bước hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh.

 

28/09/2020
Công an huyện Quang Bình đảm bảo tốt an ninh trật tự

BHG - Thời gian qua, Công an huyện Quang Bình đã kịp thời phát hiện, đấu tranh phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

26/10/2020