Hà Giang

Hoàng Su Phì xây dựng Đảng vững mạnh từ cơ sở

15:44, 06/05/2021

BHG - “Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”, khắc ghi lời dạy đó của Bác, những năm qua, Huyện ủy Hoàng Su Phì đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng sinh hoạt ở các chi, đảng bộ trực thuộc; thường xuyên giáo dục, rèn luyện nâng cao phẩm chất, đạo đức cách mạng, tính chiến đấu, trình độ kiến thức và năng lực công tác cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng Đảng vững mạnh từ cơ sở.

Đảng viên Chi bộ thôn Bản Máy, xã Bản Máy đi đầu trong chuyển đất vườn tạp sang trồng Thanh long.
Đảng viên Chi bộ thôn Bản Máy, xã Bản Máy đi đầu trong chuyển đất vườn tạp sang trồng Thanh long.

Đảng bộ huyện Hoàng Su Phì hiện có 5.800 đảng viên, 68 chi, đảng bộ trực thuộc. Để xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ đảng viên, hàng năm BTV Huyện ủy tổ chức quán triệt học tập và triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng đến 100% tổ chức Đảng và đảng viên. Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đội ngũ cán bộ, đảng viên. Triển khai sâu rộng Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, XII) của Đảng. Duy trì hiệu quả sinh hoạt chi bộ mẫu luân phiên để nâng cao chất lượng sinh hoạt ở các chi bộ...

Chi bộ thôn Quang Tiến, thị trấn Vinh Quang đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt và phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên trên mọi lĩnh vực. Với 18 đảng viên, chi bộ thường xuyên duy trì sinh hoạt đảm bảo mỗi tháng một lần, song linh hoạt về thời gian, có khi họp vào buổi tối để tập hợp được đông đủ đảng viên. Để mỗi cuộc sinh hoạt chi bộ được rút ngắn thời gian nhưng đầy đủ quy trình và đảm bảo chất lượng, trước đó Chi ủy chi bộ tiến hành họp, lựa chọn chủ đề theo từng tháng và thông báo trước cho các đảng viên để đảng viên có thời gian nghiên cứu, tham gia ý kiến tại cuộc họp. Với phương châm “Chi bộ nắm thôn, đảng viên nắm hộ”, hàng tháng chi bộ đều phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên, mỗi đảng viên phụ trách từ 3 – 5 gia đình. Các đảng viên trong chi bộ cũng luôn gương mẫu đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thực hiện các đề án, chương trình nông nghiệp trọng tâm của tỉnh, huyện. Từ phương thức lãnh đạo sâu sát của chi bộ, nhân dân trong thôn luôn phát huy tinh thần đoàn kết, thi đua lao động, sản xuất sôi nổi, góp phần đưa kinh tế địa phương ngày càng phát triển.

Cùng với việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Đảng bộ huyện thực hiện đồng bộ, nhất quán việc “nói đi đôi với làm”; đề cao vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; nhất là người đứng đầu các cấp, ngành, địa phương, đơn vị. Đồng thời, chú trọng công tác phát triển đảng viên mới với phương châm: Kết nạp đảng viên phải coi trọng chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn, nhất là tiêu chuẩn giác ngộ về lý tưởng của Đảng, phẩm chất đạo đức, lối sống, năng lực công tác. Tập trung phát triển đảng viên ở những nơi còn ít, chi bộ ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, kết nạp đảng trong lực lượng dân quân, dự bị động viên, trường học, trạm y tế. Trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ huyện kết nạp mới được 1.095 đảng viên; chất lượng đảng viên ngày càng được nâng cao, nhất là về trình độ học vấn, được đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong đảng và đổi mới công tác dân vận cũng là những nội dung được Đảng bộ huyện Hoàng Su Phì chú trọng. Từ năm 2015 – 2020, tiến hành kiểm tra, giám sát tổng số 762 lượt đối với các tổ chức cơ sở đảng và 368 đảng viên. Phát hiện và thi hành kỷ luật 66 trường hợp đảng viên vi phạm. Tăng cường tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân, coi đây là một trong những kênh thông tin quan trọng, là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân để giải quyết kịp thời những vấn đề thực tiễn nảy sinh; tạo sự đồng thuận, đoàn kết trong mọi tầng lớp nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hoàng Su Phì, Lù Văn Chung cho biết: BTV Huyện ủy đặc biệt quan tâm, chú trọng xây dựng Đảng vững mạnh từ mỗi chi bộ, đảng viên và vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức. Không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, thực hiện đồng bộ, nhất quán việc “nói đi đôi với làm”; tăng cường kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với đó là thường xuyên sâu sát, gần gũi với nhân dân. Qua đó, đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng và phát huy mạnh mẽ vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền.

Bài, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hiệu quả công tác đào tạo cán bộ ở Quản Bạ

BHG - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh coi công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, đảng viên là rất quan trọng, là "công việc gốc của Đảng". Thực hiện tư tưởng đó, huyện Quản Bạ đã thường xuyên quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giúp cho cán bộ phát huy được năng lực của bản thân trong quá trình công tác, chỉ đạo, điều hành hoạt động của cấp ủy, chính quyền địa phương.

 

26/10/2020
Đảng viên Lục Đức Giang làm giàu từ kinh tế tổng hợp

BHG - Với đức tính cần cù, chịu khó, anh Lục Đức Giang, dân tộc Giấy, thôn Lang Lầu, xã Phú Linh (Vị Xuyên) đã vượt qua mọi khó khăn, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương với mô hình phát triển kinh tế vườn – ao – chuồng (VAC). Tham quan mô hình kinh tế của anh Giang, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước cơ ngơi khang trang của vợ chồng anh, chị. Trước đây, nơi này là vùng đất cằn cỗi...

24/10/2020
Đổi mới, sáng tạo trong thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 ở Phương Tiến

BHG - Đảng bộ xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên hiện có 13 chi bộ trực thuộc với 342 đảng viên. Để việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII thiết thực và hiệu quả, Đảng bộ xã đã quán triệt, cụ thể hóa từng nội dung của nghị quyết gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tới các cán bộ, đảng viên. 

22/10/2020
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân

BHG - Từng được tôi luyện trong quân ngũ và may mắn trở về từ cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc trong những năm tháng ác liệt nhất; cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Hoàng Cân (sinh 1955), thôn Tân Đức, xã Đạo Đức (Vị Xuyên) không chỉ là "đầu tàu" trong phát triển kinh tế mà còn là Bí thư Chi bộ hết lòng vì dân.

 

22/08/2020