Kỳ vọng từ một quyết sách kinh tế ở Đảng bộ xã Thanh Thủy
BHG - Trăn trở trước cuộc sống đồng bào 4 thôn vùng cao: Nặm Ngặt, Cóc Nghè, Nà Toong, Lùng Đoóc còn nhiều gian khó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Thanh Thủy (Vị Xuyên) lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra một quyết sách quan trọng: Tập trung đầu tư phát triển cây chè Shan tuyết và xúc tiến quảng bá, xây dựng thương hiệu chè Chốt tại thôn Nà Toong. Quyết sách này kỳ vọng tạo đột phá trong phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống đồng bào tại 4 thôn vùng cao.
Các thành viên HTX Trồng và chế biến Chè Thanh Thủy thực hiện công đoạn sao sấy chè. Ảnh: PHƯƠNG THÙY |
Mặc dù còn nhiều khó khăn trong phát triển KT-XH, nhưng tọa lạc ở độ cao từ 500 – 1.000 m so với mực nước biển, thiên nhiên ưu ái cho 4 thôn vùng cao của xã Thanh Thủy những đồi chè Shan tuyết bạt ngàn, chứa đầy tiềm năng kinh tế. Hơn nữa, chất lượng thơm, ngon và sạch của chè Shan tuyết Thanh Thủy từ lâu đã được người sành trà trong và ngoài tỉnh biết đến. Tuy nhiên, khâu sản xuất, chế biến chè tại các thôn vùng cao vẫn bộc lộ không ít hạn chế. Hầu hết, diện tích chè chưa được người dân chú trọng đầu tư chăm sóc theo quy trình kỹ thuật (từ khâu thiết kế, trồng, chăm sóc...) nên diện tích mất khoảng lớn; năng suất khiêm tốn, mới đạt 30 tạ/ha/năm. Việc thu hái chè búp tươi của người dân thường dài hơn so với tiêu chuẩn kỹ thuật mà các doanh nghiệp yêu cầu nên giá bán chè tươi tương đối thấp, đạt từ 5 – 12.000 đồng/kg. Mặt khác, do giao thông đi lại khó khăn, việc vận chuyển chè từ nơi thu hái đến nhà xưởng sản xuất mất nhiều công sức, thời gian. Hơn nữa, khi vận chuyển, chè búp tươi bị đóng bao, nén chặt đã ảnh hưởng tới chất lượng. Do vậy, nhiều sản phẩm chè sau khi chế biến, vị chè không đạt chất lượng như tiềm năng vốn có của chè Shan tuyết Thanh Thủy...
Từ thực tiễn trên, với mong muốn phát huy giá trị chè Shan tuyết Thanh Thủy cùng sự tư vấn, động viên của cấp ủy, chính quyền địa phương, cuối năm 2015, hộ ông Lý Văn Phúc, thôn Nà Toong đã chủ động đầu tư máy chế biến chè sao suốt tại nhà, với giá bán gần 200.000 đồng/kg chè thành phẩm. Đặc biệt, chất lượng chè cung cấp ra thị trường được người thưởng trà đánh giá cao khi nước có màu xanh, ánh vàng bắt mắt cùng mùi thơm dịu, vị ngọt hậu... Và đây cũng chính là tiền đề để tháng 9.2017, con trai ông – Lý Xuân Trường thành lập Hợp tác xã (HTX) Trồng và chế biến chè Thanh Thủy. Việc thành lập HTX này là bước ngoặt quan trọng để cụ thể hóa chiến lược xúc tiến quảng bá, xây dựng thương hiệu chè Chốt tại thôn Nà Toong mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đã đề ra – Bí thư Đảng ủy xã Thanh Thủy, Phan Văn Vuông chia sẻ. Không những vậy, thông qua việc thành lập HTX còn có nhiều thuận lợi: HTX là đơn vị có tư cách pháp nhân để ký kết hợp đồng mua vật tư đầu vào với số lượng lớn, giá rẻ; ký kết hợp đồng trực tiếp với đơn vị thu mua, không thông qua thương lái, giúp tăng giá thành sản phẩm; dễ tiếp cận vốn vay từ các tổ chức tín dụng… Hơn nữa, Ban quản trị HTX là người địa phương, trực tiếp sản xuất, tạo thuận tiện cho việc tuyên truyền, vận động, quản lý, chăm sóc, thu hoạch chè tại địa phương.
Người dân thôn Nà Toong thu hoạch chè Shan tuyết. Ảnh: THU PHƯƠNG |
Giám đốc HTX Trồng và chế biến chè Thanh Thủy – Lý Xuân Trường cho biết: Hiện nay HTX có 13 thành viên. Với mục tiêu phát triển vùng sản xuất chè Shan tuyết tập trung trên địa bàn xã Thanh Thủy theo hướng ổn định, bền vững, tạo sức cạnh tranh trên thị trường; HTX đã xây dựng phương án sản xuất kinh doanh cụ thể, mang tính khả thi cao nhằm áp dụng hiệu quả vào thực tiễn. Đồng thời, đề ra nhiều giải pháp để khắc phục những hạn chế trước đây trong hoạt động sản xuất, chế biến chè Shan tuyết tại địa phương... Ngay sau khi thành lập, HTX tiến hành trồng dặm 5 ha chè bằng giống chè Shan tuyết tại 4 thôn vùng cao theo đúng mật độ, kỹ thuật trồng như hướng dẫn từ cán bộ chuyên môn của huyện và xã; nâng tổng diện tích chè toàn xã lên gần 160 ha. Hiện HTX đang tiến hành đầu tư xây lò, nhà xưởng đặt máy chè mini tại các thôn; giúp khâu vận chuyển, chế biến chè Shan tuyết đảm bảo chất lượng. Đồng thời, chú trọng thu thập thông tin thị trường, đẩy mạnh các hoạt động giới thiệu sản phẩm,...
Song song với các hoạt động trên, để góp phần nâng cao chất lượng, uy tín, tạo sức cạnh tranh của sản phẩm chè Shan tuyết Thanh Thủy trên thị trường; cấp ủy, chính quyền địa phương và HTX đặc biệt coi trọng xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Từ sự tâm huyết, nỗ lực này, tháng 5.2018, cấp ủy, chính quyền sở tại và HTX đã phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện Vị Xuyên hoàn thiện hồ sơ, chuyển đến Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đề nghị công nhận thương hiệu chè Chốt 468 Thanh Thủy; mở ra bước ngoặt quan trọng trong sản xuất, chế biến chè Shan tuyết trên địa bàn xã, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho người trồng chè.
PHƯƠNG THÙY
Ý kiến bạn đọc