Người dân xã Thượng Tân mong chờ ngày có cầu

Thứ Năm, 03/09/2020, 08:23 (GMT+7)

BHG - Cầu treo nối hai xã Thượng Tân và Minh Ngọc (Bắc Mê) là cây cầu độc đạo, kết nối việc giao thương cho khoảng 2.500 nhân khẩu của Thượng Tân và các xã lân cận. Sau nhiều năm thi công, đến nay vẫn còn nhiều hạng mục chưa hoàn thành. Người dân bức xúc vì thời gian xây cầu kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống.

Công trường luôn vắng bóng người.
Công trường luôn vắng bóng người.

Cầu treo qua sông Gâm được UBND tỉnh phê duyệt xây dựng năm 2016 theo Đề án ổn định dân cư, phát triển KT-XH vùng tái định cư Thủy điện Tuyên Quang. Cầu dài 192 m, rộng 4,2 m, tải trọng 10  tấn. Công trình được khởi công cuối tháng 10.2016, thời gian thi công là 36 tháng. Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và Công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư; Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Đức Anh thi công; tổng mức đầu tư trên 91 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến nay, cầu vẫn chưa hoàn thành; nhiều hạng mục còn dở dang. Nền đường, mặt đường thi công ước đạt 98%. Hạng mục cọc khoan nhồi trụ T1,T2 đạt 80% hạng mục M1, M2 nhà thầu chưa thi công...

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và Công nghiệp tỉnh, cầu treo qua sông Gâm sẽ bàn giao trước tháng 12.2020. Tuy nhiên, khi có mặt tại địa điểm nhà thầu thi công, chúng tôi chứng kiến, công trường chỉ có vài công nhân. Công việc dở dang, máy móc, vật liệu và thiết bị nằm ngổn ngang,… đã khiến cho người dân xã Thượng Tân ngày ngày “đỏ mắt” mong chờ.

Chị Hoàng Thị Viên, Bí thư Chi bộ thôn Tả Luồng, xã Thượng Tân, nói: “Người dân qua sông bằng thuyền máy. Vào mùa nước cạn vất vả lắm chúng tôi còn phải lội bùn mới ra được thuyền. Ngày 31.10.2016, đông đảo người dân Thượng Tân và các xã lân cận đã tạm gác lại các công việc để đến chứng kiến sự kiện khởi công xây dựng cầu Thượng Tân. Vậy mà, sau nhiều năm cầu vẫn dở dang! Cùng chung mong mỏi như chị Viên, anh Lộc Văn Chung, cho biết: Cầu treo không chỉ thuận tiện đi lại mà còn phá thế độc đạo, giúp Thượng Tân phát triển.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Hoàng Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Tân, cho biết: “Người dân địa phương gặp cán bộ xã đều hỏi khi nào cầu mới hoàn thành. Dân nóng lòng một thì cán bộ địa phương lo mười. Cầu chưa xong thì không những việc đi lại khó khăn, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế. Từ khi dự án được khởi công đến nay, xã không nhận được văn bản hay báo cáo nào về tiến độ thi công. Tất cả mọi việc diễn ra trên địa bàn, đơn vị thi công và ngành chức năng chưa bao giờ trao đổi thông tin cho xã. Từ hồ sơ thiết kế đến việc thi công đoạn đường xuống hai bên đầu cầu, xã cũng không nắm được. Xã chỉ nhận được một biên bản bàn giao tuyến đường của đơn vị chủ đầu tư.

Mong rằng các cấp, ngành chức năng, đặc biệt là đơn vị thi công quan tâm đẩy nhanh tiến độ để cầu treo Thượng Tân sớm được hoàn thành.

Bài, ảnh: VĂN QUÂN

.