Khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai tại tổ 17 và 18 phường Nguyễn Trãi

Thứ Năm, 18/06/2020, 17:35 (GMT+7)

BHG Trận mưa to vào ngày 9.6.2020 đã làm 23 hộ dân trên địa bàn tổ 17, 18 bị ngập nước kéo theo bùn đất tràn vào nhà gây hư hỏng nhiều tài sản, khiến cuộc sống của người dân bị xáo trộn. Nguyên nhân là do vỡ bờ bao của ao chứa nước dự án Khu đô thị mới Hà Sơn đang được triển khai tại khu vực này.

Đoạn kè nhà xưởng HTX vận tải Trần Phú tổ 18 bị sập sau đợt mưa lũ 9.6.
Đoạn kè nhà xưởng HTX vận tải Trần Phú tổ 18 bị sập sau đợt mưa lũ 9.6.

Theo chị Nguyễn Thị Chinh Giám đốc HTX vận tải Trần Phú (tổ 18), đợt mưa to vừa qua đã cuốn trôi bờ kè của nhà xưởng, sập 1 phần nền và mái lợp của HTX, cuốn trôi 50 tấm kính ô tô các loại và nhiều máy móc vật dụng sửa chữa ô tô… Ngoài ra, hàng loạt hóa đơn, chứng từ, giấy tờ hoạt động kinh doanh của HTX từ năm 2018 đến nay và nhiều tập vé xe vận tải hành khách cũng bị bùn đất vùi lấp. Chị Chinh cho biết, thiệt hại gia đình chưa thống kê được cụ thể, tuy nhiên ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của gia đình cũng như hoạt động của HTX. Hiện tại HTX đang phải đi thuê nhà ở và văn phòng làm việc, đồng thời tập trung dọn dẹp tại khu nhà xưởng để ổn định cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Chinh, Giám đốc HTX vận tải Trần Phú đang tìm lại các hóa đơn, chứng từ hoạt động của HTX bị bùn đất vùi lấp.
Chị Nguyễn Thị Chinh đang tìm lại các hóa đơn, chứng từ 

Gia đình ông Nguyễn Văn Tâm, số nhà 92D, tổ 17, phường Nguyễn Trãi, mưa lớn kèm theo khối lượng bùn đất chảy xuống khiến cầu thang xuống tầng âm ngôi nhà 4 tầng dài gần 30m bị sập hoàn toàn; 3 bức tường tầng âm bị sập đổ; hệ thống máy bơm nước, bình chứa nước của gia đình bị hư hỏng, không sử dụng được. Sụt lún 1 góc nền nhà với chiều sâu hơn 1m, dài gần 2m, chiều rộng hơn 4m kéo theo các bậc thang vào nhà và một số đoạn tường ở tầng 1, tầng 2 bị rạn nứt, cùng với đó nhiều gia cầm bị vùi lấp dưới các đống đổ nát sau mưa lũ. Do hư hỏng hết hệ thống bơm và chứa nước nên hiện tại gia đình đang phải tìm cách đấu nối nguồn nước sinh hoạt tạm thời để sử dụng hàng ngày. Dự kiến, sẽ phải mất nhiều ngày nữa thì cuộc sống mới trở lại bình thường… 

Một góc nhà của gia đình ông Nguyễn Văn Tâm, tổ 17 bị sụt lún chưa thể khắc phục.
Một góc nhà của gia đình ông Nguyễn Văn Tâm, tổ 17 bị sụt lún chưa thể khắc phục.

Ông Nguyễn Văn Tâm cũng cho biết thêm, đợt mưa lớn này làm vỡ các ao chứa nước, nước dâng lên quá nhanh, gia đình không kịp xử lý. 

Vị trí vỡ bờ bao của ao chứa nước ở dự án KĐTM Hà Sơn trong đợt mưa ngày 9.6.
Vị trí vỡ bờ bao của ao chứa nước ở dự án KĐTM Hà Sơn trong đợt mưa ngày 9.6.

Được biết, trước đây cứ mỗi lần mưa lớn, người dân khu vực này cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trận mưa ngày 9.6 vừa qua gây thiệt hại về tài sản nhiều nhất.

Trao đổi với Phóng viên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Giang Nguyễn Danh Hùng cho biết: Thành phố đang tập trung chỉ đạo các phòng chức năng và phường Nguyễn Trãi khẩn trương thống kê các hộ bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ vừa qua. Sau khi thống kê đầy đủ, UBND thành phố sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty CPĐT Trung Quý – Chủ đầu tư dự án KĐTM Hà Sơn để thống nhất phương án hỗ trợ thiệt hại cho người dân... 

Bài, ảnh: PV

.