Ba thôn vùng cao Bát Đại Sơn khao khát điện lưới Quốc gia

Thứ Năm, 05/12/2019, 14:29 (GMT+7)

BHG - Mong muốn có đường bê tông vào thôn; khao khát có điện lưới Quốc gia phục vụ sinh hoạt và sản xuất là nguyện vọng chính đáng của người dân 3 thôn Pải Chư Phìn, Xà Phìn, Thào Chư Phìn (3 thôn vùng cao) của xã Bát Đại Sơn (Quản Bạ).

Đèn dầu vẫn là phương tiện thắp sáng duy nhất của các hộ dân 3 thôn vùng cao.
Đèn dầu vẫn là phương tiện thắp sáng duy nhất của các hộ dân 3 thôn vùng cao.

Cùng anh Trịnh Văn Chung, cán bộ xã Bát Đại Sơn đến 3 thôn cao; Thào Chư Phìn là thôn xa nhất, cách trung tâm xã 12 km, đường giao thông rất khó khăn, đi xe máy hơn 2 giờ mới đến. Anh Chung chia sẻ: 3 thôn có 158 hộ, 100% thuộc diện nghèo theo tiêu chí đa chiều, chủ yếu là dân tộc Mông và Dao. Không có điện, cuộc sống của người dân rất khó khăn, không tiếp xúc được các thông tin thời sự, không có điều kiện để học hỏi kinh nghiệm làm kinh tế...

Không chỉ thiếu điện, đường lên 3 thôn vùng cao cũng rất khó khăn.
Không chỉ thiếu điện, đường lên 3 thôn vùng cao này cũng rất khó khăn.

Đến thôn Xà Phìn, chúng tôi ấn tượng và khâm phục ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân ở đây. Dù không có máy móc, thiết bị hỗ trợ chăn nuôi, sản xuất, nhưng nhiều gia đình đang nỗ lực vươn lên; trong đó có gia đình ông Phàn Sài Khoán với mô hình nuôi bò, gà, trồng dược liệu. Hiện, gia đình ông nuôi trên 100 con gà, 8 con bò và 1 vườn Thất diệp nhất chi hoa; trung bình một năm gia đình thu nhập trên 100 triệu đồng. Ông Khoán cho biết: Tôi cũng như người trong thôn mong Nhà nước kéo đường dây, đưa ánh điện về bản làng để cuộc sống người dân sáng hơn.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Bát Đại Sơn cho biết: Do chưa có điện lưới Quốc gia nên việc tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước tại 3 thôn cao rất nhiều khó khăn; tỉ lệ mù chữ, không biết nghe tiếng phổ thông còn cao; vẫn còn trường hợp sinh con thứ 3… Trước tình hình đó, xã rất mong chính quyền các cấp sớm có giải pháp đưa ánh sáng về bản để người dân được thụ hưởng thành quả phát triển KT-XH của đất nước.

Bài, ảnh: VƯƠNG MAI

.