Sẽ hoàn trả mặt đường bị hỏng do thi công Dự án Thoát nước và xử lý nước thải thành phố Hà Giang

Thứ Hai, 02/09/2019, 15:14 (GMT+7)

BHG - Dự án Thoát nước và xử lý nước thải thành phố Hà Giang do Chính phủ Đan Mạch viện trợ không hoàn lại, cùng vốn đối ứng của T.Ư và của tỉnh. Ban quản lý các dự án cấp, thoát nước tỉnh làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư gần 225 tỷ đồng, công suất xử lý nước thải 3.000m3/ngày đêm. Tuyến đường ống cống thu gom nước thải và đường ống áp lực dài trên 8,8km, đi qua nhiều tuyến phố chính của thành phố Hà Giang đấu nối với hệ thống nước thải của các hộ gia đình tại 1.500 điểm. Dự án được khởi công từ tháng 1.2019, dự kiến tháng 7.2020 sẽ hoàn thành.

Dự án Thoát nước và xử lý nước thải thành phố Hà Giang đang thi công trên tuyến
Dự án Thoát nước và xử lý nước thải thành phố Hà Giang đang thi công trên tuyến

Hiện tại, đơn vị thi công đã thực hiện san, đào đất được 78% tiến độ, thực hiện lắp đặt trên 5,4km đường ống thu gom nước thải và ống áp lực. Do dự án thi công trên tuyến đường giao thông trong đô thị, dân cư đông đúc; một số trục đường phải cắt, đào phá kết cấu mặt đường để chôn lấp đường ống; công trình vừa thi công vừa đảm bảo giao thông cho các phương tiện và người dân nên ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống nhân dân và giao thông qua các tuyến đường… Để hạn chế ảnh hưởng của dự án đến đời sống, giao thông của người dân, chủ đầu tư dự án đã yêu cầu đơn vị thi công từ đầu tháng 9 phải thi công hoàn trả phần mặt đường bị ảnh hưởng do cắt, đào lắp đặt đường ống thu gom nước thải.

Kế hoạch thi công hoàn trả mặt đường trên tuyến ống đã thi công của Dự án Thoát nước và xử lý nước thải thành phố Hà Giang đã được duyệt
Kế hoạch thi công hoàn trả mặt đường trên tuyến ống đã thi công của Dự án Thoát nước và xử lý nước thải thành phố Hà Giang đã được duyệt

Tuy nhiên, toàn bộ diện tích 276 hố ga nằm trên các tuyến đường và phần đường sẽ đấu nối hệ thống nước thải của các hộ dân ra tuyến đường ống thu gom nước thải chưa thể hoàn trả nguyên trạng. Nguyên nhân theo Ban quản lý các dự án cấp, thoát nước tỉnh, do các trạm bơm và nhà máy xử lý nước thải chưa thi công xong, chưa thể đấu nối hệ thống nước thải của các gia đình ra các hố ga và đường ống thu gom bởi không có chỗ chứa. Nếu thi công hoàn trả hết phần đường nằm trên đường ống này sẽ dẫn đến tình trạng đào, cắt mặt đường, ảnh hưởng đến các hộ dân và giao thông nhiều lần. Rất mong người dân và cấp ủy chính quyền thành phố chia sẻ với đơn vị thi công và doanh nghiệp.

Được biết, theo kế hoạch thi công hoàn trả mặt đường trên tuyến ống đã thi công của Dự án Thoát nước và xử lý nước thải thành phố Hà Giang sẽ bắt đầu từ ngày 2.9 đến cuối tháng 10.2019, với tổng chiều dài tuyến đường được hoàn trả trên 2,8km, chiếm khoảng 51,5% tổng chiều dài tuyến đã đào, cắt thi công đường ống cống thu gom nước thải.

Tin, ảnh: Lương Hà

.