Cần lắm cây cầu qua suối Nậm Vàng

Thứ Tư, 18/09/2019, 08:42 (GMT+7)

BHG - Dù chỉ cách trung tâm xã hơn 1 km, nhưng nhiều năm qua, người dân các thôn: Độc Lập, Bản Loòng, Pom Cút và Nà Thấng, xã Đường Âm (Bắc Mê) gặp nhiều khó khăn khi tham gia giao thông vì chưa có cầu qua suối Nậm Vàng, nằm trên tuyến Quốc lộ 280 Bắc Mê - Na Hang (Tuyên Quang). Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sản xuất của người dân địa phương, đặc biệt là các em học sinh.

Phụ huynh cõng con qua suối.
Phụ huynh cõng con qua suối.

Học sinh ở đây đón năm học mới bằng một đợt mưa lũ lớn; sau khai giảng cũng là lúc những cơn mưa trút xuống; nhiều học sinh của Trường Mầm non, Tiểu học, THCS Đường Âm phải ở nhà vì không thể qua suối đến trường; nhiều em không muốn nghỉ học nên bố, mẹ phải cõng qua suối. Được biết, cụm trường xã Đường Âm có gần 50 học sinh ở thôn Độc Lập, Bản Loòng, Pom Cút và Nà Thấng; để đến trường, các em phải 2 lần đi về qua suối; khi trời mưa to phải nghỉ học vài ngày chờ nước rút.

Là tuyến giao thông huyết mạch nối giữa huyện Bắc Mê – Na Hang, mỗi ngày có hàng trăm lượt người và phương tiện qua lại; nhiều giáo viên và người dân đã gặp nạn khi qua suối. Điển hình như sáng 11.9, anh Thành, giáo viên cụm trường xã Phiêng Luông khi qua suối đã bị nước lũ cuốn trôi cả người và xe máy.

Chính quyền địa phương huy động máy xúc khơi thông dòng chảy.
Chính quyền địa phương huy động máy xúc khơi thông dòng chảy.

Nhìn nước suối chảy mạnh, chị Bồn Thị Hoàng, thôn Độc Lập lo âu: “Qua suối lúc nước lớn rất sợ nhưng vẫn phải đi vì không còn đường nào khác”. Người dân thôn Độc Lập mong có cây cầu thay thế đập tràn qua suối để việc đi lại dễ dàng, thuận lợi hơn. Cử tri ở đây nhiều lần kiến nghị chính quyền các cấp quan tâm đầu tư, xây cầu; tuy nhiên đến nay, nguyện vọng của nhân dân vẫn chưa được giải quyết.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Đường Âm cho biết: Địa phương đã nhiều lần kiến nghị trong các cuộc tiếp xúc cử tri và rất mong muốn Nhà nước quan tâm, đầu tư làm cầu thay thế đập tràn để bà con đi lại đỡ vất vả.

Bài, ảnh:  VĂN QUÂN

.