Cần chuyển nơi tập kết rác thải cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Hà Giang

Thứ Sáu, 13/09/2019, 09:38 (GMT+7)

BHG - Lâu nay, từ khoảng 18 - 19 giờ hàng ngày, khu vực cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Hà Giang trở thành nơi tập kết các xe thu gom rác thải sinh hoạt trước khi được vận chuyển đi xử lý. Nhiều người cho rằng, tập kết xe rác tại các địa điểm này không phù hợp, thậm chí phản cảm. Bởi khu vực cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh có nhiều người qua lại, nhất là người nhà bệnh nhân, việc tập kết rác thải khu vực này làm mất vệ sinh và tiềm ẩn nguy cơ lây lan các loại vi khuẩn, vi rút có hại trong rác thải cho những người qua lại khu vực này.

Xe rác tập kết khu vực cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Xe rác tập kết khu vực cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Việc tập kết rác thải quanh khu vực cổng Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Hà Giang càng không nên. Bởi đây là nơi linh thiêng và thể hiện sự tôn kính của mỗi người dân đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu, bảo vệ tự do, độc lập của dân tộc. Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Hà Giang hiện đang trong quá trình hoàn thiện nâng cấp, tu sửa với khuôn viên đẹp, trang trọng.

Rác trước cổng Nghĩa trang Liệt sĩ của thành phố.
Rác trước cổng Nghĩa trang Liệt sĩ của thành phố.

Bà Nguyễn Thị Hương, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần môi trường đô thị Hà Giang – đơn vị thực hiện thu gom, xử lý rác của thành phố cho biết: Toàn thành phố có 32 điểm tập kết rác trước khi xe ép rác đến thu gom chuyển đi xử lý. Do các tuyến phố trung tâm thành phố hiện đã kín nhà dân, chưa thể tìm được địa điểm phù hợp, đồng thời đảm bảo sức khỏe và các quy định về chế độ làm việc, quãng đường thu gom rác của công nhân môi trường nên chúng tôi đành chọn khu vực cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố làm điểm tập kết xe rác. Các vị trí này công ty đã xin ý kiến và được sự đồng ý của các phường và thành phố. Thời gian tập kết chỉ khoảng 1 giờ đồng hồ và để đảm bảo vệ sinh sau khi rác được vận chuyển đi, công ty đã rửa đường và phun thuốc khử mùi, khử trùng quanh khu vực nên sự ảnh hưởng được giảm đáng kể.

Dù đã có những giải pháp hạn chế sự ảnh hưởng, nhưng thiết nghĩ, với những nơi như bệnh viện và nghĩa trang liệt sĩ, việc tập kết hàng chục xe rác mỗi ngày quanh khu vực này là hình ảnh không đẹp trong mắt người dân thành phố và du khách khi đến Hà Giang. Rất mong cấp ủy, chính quyền thành phố Hà Giang và các phường cũng như Công ty Cổ phần môi trường đô thị sớm di chuyển 2 điểm tập kết rác này đến vị trí khác.

Bài, ảnh:  NHÓM PV

.