Bắc Quang: Cơ quan chức năng cần làm rõ, trả lời thỏa đáng những kiến nghị của người dân tổ 6 và 7, thị trấn Việt Quang

Thứ Năm, 08/08/2019, 16:59 (GMT+7)

BHG - Ngày 12.5.2018, 16 hộ dân là thành viên HTX chè Việt Vân, xã Việt Quang cũ, nay thuộc tổ 6 và 7 thị trấn Việt Quang (Bắc Quang) gửi đơn đề nghị UBND thị trấn Việt Quang và huyện Bắc Quang xác minh, trả lời nhân dân việc ông Lại Văn Trung (hay còn gọi Lại Tiến Trung), trú tại tổ 7, thị trấn Việt Quang lấn chiếm đất tập thể (đất của HTX chè Việt Vân trước đây, hiện do UBND thị trấn quản lý) nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Bìa đỏ). Tuy nhiên đến nay người dân vẫn chưa nhận được trả lời thỏa đáng.

Phóng viên Báo Hà Giang làm việc với Bí thư Chi bộ tổ 6 và một số hộ dân Việt Vân cũ
Phóng viên Báo Hà Giang làm việc với Bí thư Chi bộ tổ 6 và một số hộ dân Việt Vân cũ

Bất ngờ đất tập thể được cấp “Bìa đỏ” cho cá nhân

Bí thư Chi bộ tổ dân phố 6, thị trấn Việt Quang, Phạm Minh Dụng cho biết: Đầu năm 2018, tổ nhận được phản ánh của một số hộ dân là gia đình ông Lại Văn Trung trú tại tổ 7 của thị trấn thực hiện việc san lấp một phần diện tích ao do tổ 6 quản lý. Khi chúng tôi yêu cầu ông Trung đình chỉ việc san lấp thì ông cung cấp “bìa đỏ” được cấp ngày 3.8.2015, với diện tích 455m2, thuộc loại “đất trồng cây hàng năm khác”, thời hạn sử dụng đến năm 2064. Diện tích và sơ đồ thửa đất trong “bìa đỏ” của ông Trung lấn vào khoảng 1/3 diện tích ao tập thể của tổ theo tờ bản đồ số 99, bản đồ địa chính thị trấn Việt Quang năm 2003. Tôi rất bất ngờ vì không hề hay biết ông Trung được cấp “bìa đỏ” này. Các hộ dân Việt Vân – những người biết rõ nguồn gốc sử dụng thửa đất này cũng phản ánh không hề biết tại sao ông Trung lại được cấp “bìa đỏ”, cũng không được lấy ý kiến xác nhận nguồn gốc đất.

Ông Phạm Xuân Định (nguyên Chủ nhiệm HTX chè Việt Vân), Vũ Đức Dũng (Đài) và bà Lại Thị Nụ - thành viên HTX Việt Vân đều khẳng định diện tích đất thực tế của gia đình ông Trung ở khu vực được cấp “bìa đỏ” hiện nay do mẹ ruột ông Trung khai phá sau khi HTX giải thể, với diện tích chỉ rộng vài chục m2, nằm sát ao cá được giao cho nhân dân thôn Việt Vân khi đó quản lý. Việc ông Trung được cấp “bìa đỏ” với diện tích sử dụng lớn như vậy là không đúng thực tế nguồn gốc đất.

Người dân Việt Vân cũ phản ánh việc lấn chiếm đất
 
 

Nói về những ý kiến kiến nghị của người dân, Chủ tịch UBND thị trấn Việt Quang Đỗ Văn Tam, cho biết: Chúng tôi đã tiếp nhận phản ánh của nhân dân tổ 6 và đã xác minh thông tin, trả lời có báo cáo huyện kết quả. Các thủ tục cấp, quy trình cấp “bìa đỏ” cho gia đình ông Trung theo hồ sơ là đủ và đúng quy định. Yêu cầu của người dân muốn đo đạc kiểm tra thực tế diện tích hiện nay của 3 ao tập thể trên địa bàn tổ 6 do cơ quan chức năng của huyện tiến hành.

 

Vị trí đất được cấp bìa đỏ lấn vào ao của tập thể HTX Việt Vân cũ
Vị trí đất được cấp bìa đỏ được người dân phản ánh lấn vào ao của tập thể HTX Việt Vân cũ

Nhờ em và cháu xác nhận nguồn gốc đất?

Theo tìm hiểu, ngày 11.6.2015, Tổ trưởng tổ 6 tổ chức họp với sự tham gia của Chủ tịch UBND thị trấn, ông Lại Văn Trung và 3 hộ dân được mời đến trên danh nghĩa “từng cư trú cùng thời điểm bắt đầu sử dụng đất…” gồm: Lại Văn Chu, Trần Minh Khánh và Phạm Thị Tuyết, trú tại tổ 6 thị trấn Việt Quang để xác định nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất của thửa đất ông Trung xin cấp “bìa đỏ”. Cuộc họp đã thống nhất, nguồn gốc sử dụng đất của gia đình ông Trung là “đất do gia đình khai phá và sử dụng ổn định từ năm 1984 vào mục đích đất trồng cây hàng năm”, “không tranh chấp”.

Tuy nhiên, ộng Vũ Mạnh Thìn, Tổ trưởng tổ 6 khẳng định: Khi tổ chức họp lấy ý kiến xác nhận về nguồn gốc đất của gia đình ông Trung, 3 người được ông ấy mời đến đều là họ hàng, gồm: ông Lại Văn Chu là em ruột, bà Phạm Thị Tuyết là vợ ông Chu, ông Trần Minh Khánh là cháu họ. Tôi không biết như thế là sai quy định, không biết người nhà xác nhận là không có giá trị. Thời điểm đó tôi mới làm tổ trưởng, lại không phải người Việt Vân cũ, không xác định được nguồn gốc đất, nên vẫn tổ chức họp và cho các cá nhân tham gia ký xác nhận để thực hiện các thủ tục cấp “bìa đỏ” cho ông Trung. Hiện các hộ có ý kiến phản ánh như vậy, tôi mong cơ quan chức năng làm rõ sự việc để trả lời cho người dân.

.
Tổ trưởng tổ 6 Vũ Mạnh Thìn trả lời phỏng vấn
 
 

Có hay không việc làm giả chữ ký xác nhận của hộ liền kề?

Đây là câu hỏi các hộ dân Việt Vân và cá nhân bà Lại Thị Nụ - hộ dân có đất liền kề thửa đất ông Trung được cấp bìa đỏ mong muốn cơ quan chức năng và cấp ủy, chính quyền thị trấn, huyện làm rõ.

Trong các biên bản kiểm tra hồ sơ về việc cấp “bìa đỏ” cho gia đình ông Trung và bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất gia đình ông Trung xin cấp “bìa đỏ” đều có tên và chữ ký của bà Lại Thị Nụ - hộ có đất liền kề thửa đất. Tuy nhiên, bà Nụ một mực khẳng định bản thân và các con chưa từng ký bất kỳ giấy tờ nào như vậy. Chữ ký trong các biên bản đó rất có thể là giả do bà mới học hết lớp 1, để viết họ tên còn khó khăn.

Bà Lại Thị Nụ khẳng định không ký xác nhận giáp ranh
 
 

Chính quyền địa phương sớm làm rõ kiến nghị của cử tri

Trước những ý kiến, kiến nghị của người dân Việt Vân (nay trú tại tổ 6 và tổ 7) thị trấn Việt Quang, UBND huyện Bắc Quang đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cấp ủy, chính quyền thị trấn xác minh, báo cáo sự mập mờ trong cấp “bìa đỏ” cho ông Lại Văn Trung để trả lời cử tri. Tuy nhiên, người dân chưa thấy thỏa đáng với các nội dung trả lời.

Bí thư Chi bộ tổ dân phố 6, Phạm Minh Dụng cho biết: Trong các buổi làm việc với lãnh đạo và cán bộ chuyên môn của thị trấn, các hộ dân Việt Vân, Chi bộ và Ban quản lý tổ chỉ mong muốn cấp có thẩm quyền xem xét lại quy trình cấp “bìa đỏ” cho gia đình ông Trung đã chính xác hay chưa. Đồng thời đo đạc lại toàn bộ diện tích 3 ao của HTX Việt Vân cũ để xác định có hay không việc lấn chiếm đất tập thể của ông Trung và các gia đình khác. Tuy nhiên, đến nay chỉ có thông báo của UBND thị trấn về diện tích 3 thửa đất nuôi trồng thủy sản (3 ao của HTX Việt Vân) theo bản đồ địa chính thị trấn năm 2003. Chưa thấy thị trấn và các ngành chức năng xuống đo đạc, xác minh thực tế diện tích các ao này hiện nay còn nguyên vẹn hay không để trả lời chúng tôi.

Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang Nguyễn Trung Hiếu, cho biết: Cuối tháng 7 vừa qua đã chỉ đạo các phòng chuyên môn kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quy trình, thủ tục cấp “bìa đỏ” cho gia đình ông Trung. Nếu xác định đúng ông Trung được cấp “bìa đỏ” lấn chiếm vào đất ao HTX Việt Vân cũ thì phải đề xuất hướng giải quyết, trong đó có trách nhiệm của những cá nhân, đơn vị liên quan. Báo cáo kết quả trước ngày 15.8. Huyện sẽ trả lời cụ thể cho người dân tổ 6, 7 thị trấn Việt Quang.

Theo tìm hiểu, việc tranh chấp lợi ích sử dụng đất tập thể quanh khu vực 3 ao cá HTX chè Việt Vân cũ đang khiến một số gia đình có liên quan ở tổ 6, tổ 7 thị trấn Việt Quang có nhiều đơn kiến nghị gửi đến các cấp, ngành của huyện Bắc Quang. Trong khi đó cơ quan chức năng chưa quyết liệt giải quyết , trả lời rõ ràng, khiến sự việc kéo dài, người dân chưa tin tưởng cấp ủy, chính quyền địa phương; đồng thời gây nên sự chia rẽ, nghi kỵ, mất đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Rất mong huyện Bắc Quang sớm có kết quả kiểm tra để trả lời thấu đáo cho người dân, tránh những nghi kỵ gây mất đoàn kết và không để tình trạng đơn thư kéo dài.

Bài, ảnh: Trung Nhân

Ông Phan Xuân Định, nguyên Chủ nhiệm HTX chè Việt Vân, cho biết: HTX được nhà nước thành lập năm 1971 với khoảng 30 hộ. Để điều tiết nước tưới cho diện tích lúa được giao khoán và chăn nuôi cá có thêm thực phẩm sử dụng, các thành viên HTX đã bỏ công sức, đào đắp, nạo vét, khơi thông dòng chảy, xây kè, đắp được 3 ao. Khi HTX giải thể, đất sản xuất được nhà nước giao cho các hộ canh tác, riêng 3 ao cá giao cho các hộ dân Việt Vân quản lý. Năm 2012, các hộ dân Việt Vân thống nhất giao thầu cho một hộ quản lý với mức 3 triệu đồng/năm, thời hạn 10 năm. Số tiền này được gửi vào tổ dân phố 6 phục vụ chỉnh trang khuôn viên nghĩa trang Việt Vân.

 

Theo tờ bản đồ số 99, Bản đồ địa chính thị trấn Việt Quang năm 2003, 3 thửa đất nuôi trồng thủy sản tại tổ 6 (tương ứng 3 ao HTX chè Việt Vân cũ) có diện tích là: 1.934,2m2, 1.251,9m2 và 4.273,8m2. Theo Luật Đất đai 2013, 3 thửa đất này thuộc sự quản lý của thị trấn. 

 

.