Cần giải pháp sử dụng hiệu quả hồ treo Pờ Chừ Lủng

Thứ Sáu, 07/06/2019, 08:22 (GMT+7)

BHG - Hồ treo Pờ Chừ Lủng, thôn Pờ Chừ Lủng, xã Ngam La, huyện Yên Minh được đầu tư, hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2014. Nhưng do nhiều nguyên nhân, đến nay người dân vẫn không có nước hợp vệ sinh để sử dụng.

Rất nhiều rác thải nổi trên mặt hồ.
Rất nhiều rác thải nổi trên mặt hồ.

Pờ Chừ Lủng là thôn khó khăn nhất của xã Ngam La và huyện Yên Minh; thôn cách trung tâm xã khoảng 10 km, hiện có 55 hộ, 100% là dân tộc Mông, trong đó 53 hộ nghèo và 2 hộ cận nghèo. Điều khó khăn nhất đối với người dân Pờ Chừ Lủng trong nhiều năm qua là đường giao thông và nước sinh hoạt. Thôn được chia làm 3 tổ dân cư nhưng hiện mới tổ 1 có đường xe máy đến trung tâm, 2 tổ còn lại hoàn toàn phải đi bộ theo đường mòn.

Được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh là niềm mơ ước thường trực nhiều năm nay của người dân Pờ Chừ Lủng. Do nằm trên khu vực núi cao, không có mạch nước nguồn, phụ thuộc hoàn toàn vào nước mưa, người dân phải đào các hố sâu dưới đất để hứng và trữ nước.

Nhằm cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho các hộ dân của thôn Pờ Chừ Lủng, năm 2010 UBND tỉnh phê duyệt đầu tư “hồ treo” tại tổ 1 của thôn, với dung tích 2.085m3, tổng mức đầu tư trên 6,6 tỷ đồng; năm 2014, công trình hoàn thành, được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, từ khi hoàn thành đến nay, người dân vẫn chưa thể sử dụng nước tích trữ trong hồ bởi không đảm bảo vệ sinh.

Không thể lấy nước ăn từ “hồ treo”, anh Lù Sè Súng phải xây bể tích nước mưa.
Không thể lấy nước ăn từ “hồ treo”, anh Lù Sè Súng phải xây bể tích nước mưa.

Anh Lù Sè Súng, sống tại tổ 1 của thôn cho biết: Tường bao của “hồ treo” quá thấp, khi trời mưa nước từ trên núi chảy xuống, kéo theo đất đá và phân gia súc tràn vào hồ. Ngoài ra, vì không phân công người quản lý, hàng rào cũng không đảm bảo, nên trẻ em thường xuyên ném các đồ vật, cây que, chất bẩn xuống hồ, gây ô nhiễm nước nên không thể dùng để ăn uống, người dân chỉ sử dụng giặt quần áo, cho trâu bò uống và tưới cây.

Trực tiếp chứng kiến những chai, lọ, túi ni – lông, quần áo, cây que nổi trên mặt nước; nhiều bụi cây, cỏ mọc um tùm trong hồ; một số đoạn tường bao bằng thép và cổng vào lấy nước bị hư hỏng; đất đá vương vãi khắp thềm thu nước; đặc biệt nước hồ đục, mặt nước hơi váng xanh và có mùi tanh, chúng tôi mới thực sự tin những chia sẻ của người dân về tình trạng ô nhiễm nước của hồ treo Pờ Chừ Lủng.

Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Yên Minh Vi Trung Toán cho biết: Để xây dựng được hồ Pờ Chừ Lủng là sự nỗ lực lớn của các cấp, ngành. Bởi đây là thôn cực kỳ khó khăn, người dân sống tách biệt với bên ngoài. Các hạng mục đều được xây dựng theo đúng thiết kế; hồ tích nước rất tốt nhưng quản lý sau đầu tư của địa phương không sát sao khiến nước bị ô nhiễm. Nhiều đoàn kiểm tra, giám sát của huyện đã làm việc với địa phương về việc này, yêu cầu bơm hút nước để thau rửa hồ và vận động người dân di rời chuồng trại gia súc đến vị trí khác.

Tìm hiểu thực tế cho thấy, hệ thống tường rào của hồ Pờ Chừ Lủng được xây bằng đá hộc cao 70 cm, rộng 30 cm, phía trên có rào bằng thép cao khoảng 70 cm. Thiết kế này theo người dân chưa đảm bảo, trẻ em và gia súc rất dễ vượt qua hàng rào để vào hồ, tiềm ẩn nguy hiểm do thềm thu nước có độ dốc lớn, trơn trượt; tường xây thấp khiến nước mưa và chất bẩn dễ chảy từ ngoài vào.

Chủ tịch UBND xã Ngam La Nguyễn Văn Thuận cho biết: Qua phản ánh của người dân Pờ Chừ Lủng, lãnh đạo xã đã vào kiểm tra thực tế. Đồng thời kêu gọi được một đoàn từ thiện hỗ trợ máy bơm nước cho xã để thau rửa hồ. Tuy nhiên, thời điểm này chưa thể hút nước rửa hồ.

Mục tiêu của hồ Pờ Chừ Lủng là cấp nước cho toàn thôn; nhưng do hồ được xây dựng tại tổ 1, trong khi đường từ tổ 2 và tổ 3 đến tổ 1 hoàn toàn là đường mòn. Vì thế, từ khi hồ hoàn thành đến nay, chưa có hộ dân nào ở các tổ dân cư 2, 3 đến lấy nước. Trong khi hiện nay người dân tổ 2 và tổ 3 vẫn phải sử dụng các hố chứa nước mưa hay các lu đựng nước, không đảm bảo vệ sinh và thiếu nước quanh năm. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã Ngam La cần sớm hỗ trợ người dân mở đường xe máy từ tổ 2, tổ 3 đến tổ 1 để phát huy tối đa hiệu quả của hồ sau khi được thau rửa và tích nước sạch.

Bài, ảnh: Lương Hà

.