Xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường trên địa bàn thành phố

Thứ Ba, 14/05/2019, 11:08 (GMT+7)

BHG - Thời gian gần đây, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường bán hàng rong, họp chợ, làm dịch vụ xe ôm, taxi trước cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và một số khu vực trên địa bàn thành phố Hà Giang đã và đang diễn ra khá nhức nhối. Điều này, không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, còn ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động giao thông đô thị.

Hàng quán lấn chiếm vỉa hè trước cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Hàng quán lấn chiếm vỉa hè trước cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Phóng viên có mặt tại ngõ 6, tổ 10, phường Minh Khai, cạnh Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Trong vòng 1 giờ, từ 8 – 9 h, mọi hoạt động mua, bán hàng rong, quán nước diễn ra khá tấp nập; các hãng xe Hùng Trang, Mai Linh lần lượt đậu đỗ mặc dù đã có biển cấm tại khu vực trên. Theo người dân, tình trạng trên diễn ra nhiều năm trở lại đây; việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi đậu đỗ xe gắn máy, xe ô tô không những vi phạm quy định pháp luật, còn gây ách tắc giao thông nhất là vào những giờ cao điểm. Không hiểu tại sao ngành chức năng không vào cuộc xử lý - một người dân cho hay!

Từ 16h30 - 18h cùng ngày, tại tổ 6, phường Nguyễn Trãi, phóng viên ghi nhận được những hình ảnh họp chợ, mua, bán tấp nập; những biển báo cấm ở khu vực này không phát huy tác dụng. Anh M.T.D, sống gần đó cho hay: “Chiều nào cũng thế, cảnh họp chợ tại khu vực này luôn lộn xộn; không những vậy, từ tờ mờ sáng, hàng hóa và xe cộ để kín vỉa hè, tràn xuống lòng đường, rác thải sau khi tan chợ gây ô nhiễm môi trường”.

Mặc dù có biển cấm, nhưng người dân vẫn vô tư bày bán hàng sát cổng Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh (phường Nguyễn Trãi).
Mặc dù có biển cấm, nhưng người dân vẫn vô tư bày bán hàng sát cổng Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh (phường Nguyễn Trãi).

Còn buổi tối, tại tổ 15, vỉa hè Trường Mầm non Sao Mai đường Trần Phú, phường Minh Khai các quán nước, thịt nướng cũng diễn ra khá nhộn nhịp; hàng quán bày ghế trên vỉa hè, lấn chiếm lối đi của người đi bộ. Khách ghé quán ăn, dựng xe kín vỉa hè, thậm chí tràn xuống đường, gây bức xúc cho nhiều người dân và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND phường Minh Khai Trịnh Thành Công, khẳng định: Khu vực trước cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh và quanh vỉa hè Trường Mầm non Sao Mai, trạm bơm nước số 4 (đoạn vỉa hè đường Trần Phú và đường Lê Văn Tám) nằm trong quy hoạch, có thu phí theo Nghị quyết số 84 của HĐND tỉnh về phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn tỉnh và phường đã thực hiện đúng theo các văn bản hướng dẫn của cấp trên. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND phường Minh Khai thừa nhận, mới gửi tờ trình xin ý kiến chấp thuận về vị trí vỉa hè cho nhân dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, sản xuất kinh doanh theo Nghị quyết 84/2017/HĐND tỉnh. Sau khi được chấp thuận, phường sẽ có quyết định ban hành những vị trí vỉa hè cho nhân dân sử dụng. Còn đối với các xe taxi đỗ khu vực trên thì phường không quy hoạch và chỉ tự phát. Phường cũng đã đề xuất với Thường trực Thành ủy giao Công an thành phố xử lý theo đúng quy định.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phạm Thị Kim Dung cho rằng: Tình trạng các hàng quán, xe taxi đậu đỗ trước cổng làm mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Trung tâm thường xuyên nhận hàng thuốc, vật tư từ T.Ư chuyển lên và các Trung tâm Y tế huyện đến lấy thuốc… các xe ra, vào thường bị ảnh hưởng. Chúng tôi cũng đã kiến nghị nhiều lần với phường Minh Khai về vấn đề này, tuy nhiên tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trước thực trạng trên, để trả lại sự thông thoáng lòng đường, vỉa hè, các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố cần tích cực vào cuộc, xử lý triệt để vi phạm.

Bài, ảnh: HỒNG CỪ

.