Người dân thôn Nà Tèn (Yên Minh) đồng thuận giải quyết ảnh hưởng do khai thác đá

Thứ Năm, 18/04/2019, 09:13 (GMT+7)

BHG - Sau nhiều năm kiến nghị vì những ảnh hưởng do hoạt động khai thác đá đến đời sống, sinh hoạt của người dân, từ sự vào cuộc, vận động của cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Yên Minh cũng như cam kết của chủ đầu tư các bãi khai thác đá; các hộ dân thôn Nà Tèn, thị trấn Yên Minh đã đồng thuận giải quyết theo lộ trình và điều kiện từng gia đình.

Khu đất mới mua của chị Nguyễn Thị Miên đang chuẩn bị làm nhà.
Khu đất mới mua của chị Nguyễn Thị Miên đang chuẩn bị làm nhà.

Mỏ đá Pắc Luốc 1 và Pắc Luốc 2 là hai mỏ đá duy nhất của huyện Yên Minh được cấp phép đến thời điểm hiện tại. Hoạt động của hai mỏ đá giúp giảm đáng kể giá thành vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân xây dựng các công trình dân sinh và xây dựng NTM. Tuy nhiên, cũng ảnh hưởng lớn tới đời sống của nhiều hộ dân thôn Nà Tèn, thị trấn Yên Minh, như: Bụi bẩn từ việc xay bột đá; tiếng ồn từ các máy khoan, nghiền đá; nhất là việc nổ mìn khiến đá văng thủng mái nhà, nứt tường… làm người dân quanh khu vực rất bức xúc và nhiều năm kiến nghị các cấp, các ngành xử lý tình trạng trên.

Chị Nguyễn Thị Miên – một trong những hộ chịu ảnh hưởng từ hoạt động khai thác đá ở mỏ Pắc Luốc 1, Pắc Luốc 2 cho biết: Có 7 gia đình sống gần các mỏ đá chịu ảnh hưởng về đá văng, rung chấn. Trong đó, nhà tôi nằm sát hai mỏ đá và bị ảnh hưởng lớn nhất. Tôi không đếm được có bao nhiêu lần bị đá văng làm thủng mái nhà. Tường nhà từ phòng khách xuống đến bếp chỗ nào cũng có vết nứt. 5 năm nay, cứ khi nào mỏ nổ mìn là chúng tôi nơm nớp lo sợ.

Trước những kiến nghị của cử tri, tỉnh đã 3 lần cử đoàn công tác liên ngành xuống làm việc với các bên liên quan để thống nhất giải quyết vụ việc. Cấp ủy, chính quyền huyện và thị trấn Yên Minh cũng tổ chức đối thoại với các hộ để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; đồng thời yêu cầu các mỏ đá thực hiện các biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng tới đời sống người dân quanh khu vực. Nhất là việc BTV Huyện ủy Yên Minh nhất trí quy hoạch đất tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng và chỉ đạo ngành chức năng thực hiện các thủ tục theo quy định để di chuyển các hộ đến nơi ở mới nếu có nhu cầu.

Trong buổi làm việc cuối năm 2018, chủ đầu tư các mỏ đá và 7 hộ dân thôn Nà Tèn đã thống nhất: Trước mắt Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Phương Đông, đại diện chủ đầu tư mỏ đá Pắc Luốc 1 sẽ hỗ trợ cho gia đình chị Nguyễn Thị Miên 300 triệu đồng để di chuyển đến nơi ở mới; trong quá trình xây dựng nhà mới, HTX Tân Thành sẽ hỗ trợ toàn bộ đá, bột đá cho gia đình nếu có nhu cầu. Đối với 6 hộ còn lại, từ nay đến năm 2020, chủ đầu tư các mỏ đá tiếp tục xem xét, hỗ trợ các hộ di chuyển đến nơi ở mới tùy thuộc vào sự ảnh hưởng và nhu cầu của các hộ. Giải pháp này đã nhận được sự đồng thuận của các gia đình.

Chị Nguyễn Thị Miên và anh Nguyễn Văn Trãi thôn Nà Tèn, chia sẻ: Tôi thấy cách giải quyết của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Phương Đông về những ảnh hưởng do khai thác đá với người dân như vậy là hợp lý. Không như trước đây, chủ các mỏ đá không quan tâm đến người dân bị ảnh hưởng nên để sự việc kéo dài. Nếu có giải pháp rõ ràng như thế này từ trước, các hộ dân chúng tôi đã không gửi đơn, thư khiếu kiện đến nhiều cấp như vậy.

Theo thông tin từ UBND thị trấn Yên Minh, ngày 3.1.2019, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Phương Đông đã trao tiền hỗ trợ di chuyển cho gia đình chị Nguyễn Thị Miên. Sau khi nhận tiền, gia đình đã mua được đất và đang chuẩn bị xây nhà mới. Việc thực hiện đúng cam kết giữa chủ các mỏ đá với người dân khiến các hộ yên tâm và đồng thuận cách giải quyết theo lộ trình đã thống nhất. Đây là kết quả sự vào cuộc của các cấp, các ngành từ tỉnh đến huyện và thị trấn Yên Minh cũng như chia sẻ của các doanh nghiệp với người dân.

Được biết, dù đã đồng tình cách giải quyết những ảnh hưởng của hoạt động khai thác đá tới các hộ dân thôn Nà Tèn sống quanh khu vực các mỏ đá, nhưng người dân và cấp ủy, chính quyền địa phương vẫn mong muốn chủ các mỏ đá thực hiện đúng các quy định về thời gian nổ mìn, liều lượng thuốc nổ, giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng, tác động đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Đồng thời khắc phục việc làm đường vào mỏ đá gây ngập úng một số diện tích đất nông nghiệp của người dân trong mùa mưa.

Bài, ảnh: LƯƠNG HÀ

.