Cần có giải pháp xử lý tình trạng lấn chiếm hành lang, vỉa hè tại thị trấn Yên Phú

Thứ Hai, 22/04/2019, 11:15 (GMT+7)

BHG - Hiện nay, tình trạng lấn chiếm hành lang, vỉa hè làm nơi tập kết vật liệu xây dựng, bày bán hàng… tại thị trấn Yên Phú (Bắc Mê) đang diễn ra khá phổ biến. Rất cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và ý thức chấp hành của người dân.

Vật liệu xây dựng của các hộ gia đình tập kết trước cổng Huyện đội.
Vật liệu xây dựng của các hộ gia đình tập kết trước cổng Huyện đội.

Thực hiện Nghị quyết số 17-NQ/HU của BTV Huyện ủy Bắc Mê về lãnh đạo thực hiện xây dựng đô thị loại V vào năm 2020 và phấn đấu đô thị loại IV vào năm 2030, huyện xác định lấy thị trấn Yên Phú làm nòng cốt cho việc xây dựng đô thị loại V. Yên Phú là thị trấn có vị trí quan trọng, là đầu mối giao thông với huyện Bảo Lâm, Bảo Lạc (Cao Bằng) qua tuyến Quốc lộ 34. Thị trấn hiện có 17 thôn bản và tổ dân phố. Những năm qua, kinh tế của thị trấn Yên Phú có tốc độ tăng trưởng khá; chuyển dịch cơ cấu theo hướng tăng tỷ trọng thương mại dịch vụ - công nghiệp - xây dựng, giảm tỷ trọng nông nghiệp, hoạt động xúc tiến đầu tư có nhiều chuyển biến tích cực. Quy hoạch xây dựng kết cấu hạ tầng và chỉnh trang đô thị, hình thành các khu dân cư, xây dựng cảnh quang môi trường, đảm bảo mỹ quan đô thị được tích cực triển khai. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; an ninh, trật tự được đảm bảo; chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên…

Trước cổng Bảo hiểm Xã hội huyện cũng là nơi đơn vị thi công tập kết giàn giáo.
Trước cổng Bảo hiểm Xã hội huyện cũng là nơi đơn vị thi công tập kết giàn giáo.

Tuy nhiên hiện nay, tình trạng lấn chiếm hành lang, vỉa hè làm nơi tập kết vật liệu xây dựng trên địa bàn thị trấn diễn ra khá phổ biến. Công tác quản lý trật tự đô thị mặc dù được quan tâm thực hiện, nhưng khi lực lượng chức năng ra quân quyết liệt thì trật tự đô thị đi vào nền nếp, chỉ cần ngơi tay một chút là mọi nỗ lực lại trở về “con số 0”. Tình trạng này không chỉ gây mất an toàn giao thông mà còn ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị của trung tâm huyện.

Dạo vòng quanh thị trấn, rất dễ nhìn thấy vỉa hè của một số nơi đang được “tận dụng” để tập kết vật liệu xây dựng. Điển hình vỉa hè đường Quang Trung (thuộc các tổ 1, 2, 3, 4 và tổ 5 qua thị trấn Yên Phú) là nơi để vật liệu như dàn giáo, gạch, đá, xi măng, cát… của một số cơ quan và hộ dân. Lòng đường, vỉa hè tại các khu vực trước cổng chợ trung tâm cũng tái diễn tình trạng người dân bày bán thực phẩm, máy nông nghiệp...

Hành lang dành tuyến đường Quang Trung bị nhiều hộ lấn chiếm, bày hàng hóa, để cây chống cốp pha và vật liệu xây dựng.
Hành lang dành tuyến đường Quang Trung bị nhiều hộ lấn chiếm, bày hàng hóa, để cây chống cốp pha và vật liệu xây dựng.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Thanh Nam, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Phú, cho biết: Thị trấn Yên Phú có 9 tuyến đường chính, trong đó, 4 tuyến đã được công nhận tuyến phố văn minh. Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn thị trấn có hơn 21 cơ quan và hộ gia đình đang tiến hành xây dựng và có khoảng 330 hộ sản xuất, kinh doanh buôn bán...  Hàng tháng, Đội trật tự đô thị của thị trấn chỉ tổ chức ra quân được 3 ngày. Cái khó hiện nay của thị trấn là phương tiện xe ô tô để làm trật tự hàng ngày chưa có. Mỗi lần ra quân chúng tôi phải thuê xe tải để tháo rỡ, bốc xếp vật liệu, biển bảng vi phạm. Từ đầu năm đến nay, do không có phương tiện nên Đội trật tự đô thị cũng chỉ nhắc nhở các vi phạm. Việc chiếm dụng vỉa hè, hành lang giao thông làm nơi tập kết vật liệu và bày bán hàng trên tuyến Quốc lộ 34 đoạn qua thị trấn Yên Phú kéo dài nhiều năm qua. Mặc dù, sự việc đã được phản ánh đến chính quyền địa phương, tuy nhiên đến nay vẫn không được xử lý khiến người dân rất bức xúc trước sự thiếu trách nhiệm của chính quyền các cấp. Trước thực trạng này, đặt ra câu hỏi cho các cơ quan quản lý về những biện pháp như thu giữ tang vật vi phạm, xử phạt hành chính và “chỉ nhắc nhở” liệu có đủ sức răn đe. Hay có sự bất cập, lỏng lẻo trong công tác quản lý dẫn đến sự thiếu ý thức và thành thói quen xấu cho người dân trong việc để vật liệu xây dựng, bày bán hàng ngang nhiên như hiện nay.

Trả lại vỉa hè cho người đi bộ là nhiệm vụ cấp bách để giúp giao thông cũng như mỹ quan đô thị của thị trấn Yên Phú trở nên đẹp hơn, đạt tiêu chí đô thị loại V vào năm 2020. Đã đến lúc các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần có những biện pháp xử lý dứt khoát hơn nữa, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành của người dân!

Bài, ảnh: GIANG NAM

.