Tuyến đường Ngán Chiên chưa kịp nghiệm thu đã xuống cấp

Thứ Năm, 22/11/2018, 08:44 (GMT+7)

BHG - Thời gian qua, người dân xã Ngán Chiên (Xín Mần) đã phản ánh về  tuyến đường nối từ Km 86, Tỉnh lộ 177 (huyện Bắc Quang - Hoàng Su Phì - Xín Mần) đi 2 xã Ngán Chiên, Trung Thịnh vừa thi công xong đã xuống cấp, mặt đường chất lượng kém, nhiều chỗ lồi lõm gây khó khăn giao thông đi lại cho người dân.

Mặt đường vừa làm xong... trơ đất, đa (!).
Mặt đường vừa làm xong... trơ đất, đa (!).

Ông Sùng Mí Sáng, thôn Ma Lỳ Sán, cho biết: “Dù tuyến đường mới làm xong và chưa nghiệm thu nhưng chất lượng rất kém, trên mặt đường xuất hiện nhiều chỗ bị lõm xuống, đất đá lồi lên lởm chởm, độ kết dính của nhựa và lớp đá rải trên đường không có; ở một số vị trí dùng thanh gỗ cạo nhẹ, lớp nhựa mặt có thể bong tróc ra. Đơn vị thi công làm rất sơ sài và thiếu tinh thần trách nhiệm”. Ông Thèn A Thịnh, thôn Cốc Chứ cũng bức xúc: “Đường đã làm xong mà cứ như chưa làm, xuống cấp nhanh quá. Con đường chỉ có 10 km thôi mà làm đi làm lại nhiều lần cuối cùng vẫn không ổn”.

Một số người dân trong xã cho biết: Được nhà nước quan tâm đầu tư làm mới con đường để giảm bớt khó khăn giao thông đi lại cho người dân, chúng tôi rất phấn khởi. Mong muốn con đường làm xong tạo điều kiện phát triển KT - XH cho địa phương. Tuy nhiên, đã 10 năm kể từ khi khởi công năm 2007, đến nay, tuyến đường vẫn không thể hoàn thành được. Mỏi mòn chờ đợi đến thời gian vừa qua, con đường mới được các đơn vị thi công xong. Tuy nhiên, đường vừa làm xong chỉ được vài tháng thì lại bị bong tróc và xuống cấp.

Trên cơ sở bức xúc của người dân, chúng tôi đã có mặt tại tuyến đường Ngán Chiên. Qua quan sát và thông tin ghi nhận được, những bức xúc của người dân xã Ngán Chiên là có cơ sở. Tuyến đường đã được đơn vị thi công hoàn thành bề mặt, chưa được nghiệm thu, nhưng chất lượng công trình chưa đảm bảo, nhiều chỗ vừa làm xong đã bị hư hỏng nặng gây khó khăn trong việc đi lại của người dân. Được biết, tuyến đường đi vào trung tâm 2 xã Ngán Chiên, Trung Thịnh có tổng chiều dài 10 km, được khởi công năm 2007, do Công ty TNHH Mai Phương (thành phố Hà Giang) thi công Theo thiết kế, tuyến đường thuộc loại A giao thông nông thôn, mặt đường rải nhựa 3,5 m và các hạng mục phụ trợ như: Cống, rãnh thoát nước, hệ thống cọc tiêu, biển báo với tổng vốn đầu tư gần 16 tỷ đồng.

Thiết nghĩ, việc đẩy nhanh tiến độ thi công là điều cần thiết để đáp ứng nhu cầu phục vụ đời sống dân sinh; tuy nhiên không vì thế mà thi công ẩu dẫn đến chất lượng công trình không đảm bảo, gây hư hỏng, xuống cấp nhanh gây bức xúc cho người dân. Vì vậy, mong rằng các cấp, ngành, đơn vị liên quan có trách nhiệm, kiểm tra, kịp thời khắc phục.

Bài, ảnh: THÀNH NHÂN

.