Nhân dân 9 thôn xã Thượng Sơn mong có điện lưới Quốc gia

Chủ Nhật, 04/11/2018, 09:18 (GMT+7)

BHG - Xã Thượng Sơn (Vị Xuyên) có diện tích tự nhiên trên 14.259 ha; với 12 thôn, bản, 5.659 khẩu; bà con sinh sống ở 9 thôn, bản đang từng ngày khao khát ánh sáng điện lưới Quốc gia.

Địa hình đồi núi phức tạp, bà con sinh sống phân tán nên dù chỉ cách Quốc lộ 2 chưa đến 20 km, cách trung tâm huyện 30 km, nhưng 9 thôn, bản của xã vẫn nằm trong “vùng tối” về điện lưới. Cùng Phó Chủ tịch UBND xã Lý Xuân Lên vào thôn Bó Đướt cách trung tâm xã 6 km, điện lưới chưa có, mọi hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân dựa vào điện nước từ các máy phát mi - ni. Anh Hoàng Văn Rơm, người đầu tiên trong thôn mua máy phát điện mi - ni phục vụ sinh hoạt gia đình và 8 hộ dân khác tâm sự: Gia đình đầu tư mua máy phát điện với tổng chi phí hơn 40 triệu đồng, thời gian đầu, do chưa biết vận hành và bảo dưỡng, máy thường xuyên hỏng, điện rất phập phù. Cạnh nhà anh, gia đình chị Phàn Thị Vột cũng đầu tư 11 triệu đồng mua máy phát điện về lắp đặt, chưa sử dụng được bao lâu, tiền mua máy chưa trả hết đã bị nước lũ cuốn trôi mất…

Anh Hoàng Văn Rơm, thôn Bó Đướt kiểm tra máy phát điện của gia đình.
Anh Hoàng Văn Rơm, thôn Bó Đướt kiểm tra máy phát điện của gia đình.

Thượng Sơn từ lâu nức tiếng về sản phẩm chè Shan tuyết, bà con các thôn như Bó Đướt, Đán Khao, Lùng Vùi… nơi có sản lượng chè lớn đều mong ngóng từng ngày điện lưới Quốc gia được kéo đến thì sẽ phục vụ cho sản xuất tốt hơn. Tại thôn Lùng Vùi, Nhóm sở thích trồng và chế biến chè với 10 thành viên phải dùng điện từ máy phát mi - ni phục vụ sản xuất; điện nước không ổn định, khó khăn trong việc tăng sản lượng.

Vượt 17 km đường bùn lầy, chúng tôi đến Đán Khao - thôn xa và đi lại khó khăn nhất xã Thượng Sơn, giáp với địa phận xã Túng Sán (Hoàng Su Phì). Trong ngôi nhà của ông Cốc Riêu Ngấn, người làm chè có tiếng ở Thượng Sơn; ánh sáng được lấy từ máy điện nước đặt cạnh nhà, bóng không bật thì máy vẫn quay, chạy không tải, máy cháy lúc nào không biết - ông Ngấn tâm sự. Anh Lý Văn Chăn, Trưởng thôn Đán Khao bộc bạch, những thôn gần trung tâm xã còn chưa có điện lưới, không biết bao giờ Đán Khao mới có.

Bí thư Đảng ủy xã Thượng Sơn Nguyễn Trung Kiên, cho biết: Điện lưới Quốc gia luôn là niềm mơ ước của bà con nơi đây. Hiện nay, 81% dân số của xã thuộc diện nghèo, cận nghèo, từ lâu bà con đã mong có điện để mở rộng sản xuất và thực hiện quyết tâm thoát nghèo.

Bài, ảnh: TRỌNG TOAN                                    

.