Cần đầu tư nâng cấp đường vào xã Bản Rịa

Thứ Tư, 14/11/2018, 10:14 (GMT+7)

BHG - “Đoạn đường chưa đến chục cây số nhưng vào mùa mưa, người dân trong xã gần như bị cô lập; mùa khô, ngoài việc phải hứng chịu bụi bẩn thì muốn vận chuyển hàng hóa ra, vào xã cũng phải mất vài giờ” – đó là chia sẻ của Chủ tịch UBND xã Bản Rịa (Quang Bình) Đặng Ngọc Huân khi nói về trục đường chính dẫn vào xã bị xuống cấp nghiêm trọng, trở thành rào cản lớn trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Nhiều đoạn trên tuyến đường Bản Rịa bị sạt lở nghiêm trọng.
Nhiều đoạn trên tuyến đường Bản Rịa bị sạt lở nghiêm trọng.

Cũng theo lời Chủ tịch UBND xã Bản Rịa, là xã vùng 3 đặc biệt khó khăn của tỉnh; điều kiện phát triển KT – XH hoàn toàn phụ thuộc vào ngân sách Nhà nước, trên địa bàn hầu như không có các nguồn thu. Bên cạnh đó, sản xuất nhỏ lẻ, manh mún; nhân dân chủ yếu tự cung, tự cấp; trình độ dân trí thấp; tỷ lệ hộ nghèo thời điểm hiện tại còn 233/412 hộ (chiếm 56,6%).

Mặc dù xã chỉ nằm cách trung tâm huyện 16 km, diện tích tự nhiên trên 3.300 ha; trong đó, đất nông nghiệp trên 2.800 ha. Nhưng do địa hình phức tạp, đất đai chủ yếu đồi núi có độ dốc cao nên ảnh hưởng lớn đến sự phát triển KT – XH của địa phương. Ngoài một số cây trồng chủ yếu như: Lúa, ngô, lạc; thì cây chè được xem là thế mạnh của xã với trên 100 ha, góp phần tăng thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay chính là tuyến đường liên xã Yên Thành – Bản Rịa dài 9,8 km đã xuống cấp nghiêm trọng. Vào mùa mưa, tuyến đường thường xuyên bị sạt lở, gây ách tắc; khiến giao thông gần như tê liệt. Phía ta-luy âm của tuyến đường nhiều đoạn có kết cấu yếu, gây sụt lún nghiêm trọng. Trong đợt mưa lũ cuối tháng 10 vừa qua, tuyến đường hứng chịu hàng chục điểm sạt lở với khối lượng hàng nghìn m3; nhiều nhà dân cũng như lúa, hoa màu bị lũ cuốn trôi, khiến người dân lâm vào cảnh khốn cùng.

Được biết, để giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, UBND huyện Quang Bình đã đầu tư làm tuyến đường bê-tông rộng 3,5m, dài 2 km từ trụ sở xã đi thôn Bản Thín của xã với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”; trong đó, nhân dân đóng góp ngày công lao động, của cải và xã hội hóa trên 400 triệu đồng. Mặc dù tuyến đường bê-tông đã phần nào giảm bớt khó khăn trong việc đi lại của người dân, nhưng trên thực tế vẫn còn quá nhiều km trên tuyến đường bị hư hỏng chưa được sửa chữa, nâng cấp. Anh Hoàng Quốc Khánh, thôn Bản Rịa, xã Bản Rịa cho biết: “Do đường xá đi lại quá vất vả nên cho bà con có tâm lý ngại vươn lên. Ngay cả chuyện gia đình có người ốm, muốn đưa ra bệnh viện huyện cũng gặp khó khăn nên chẳng ai có tư tưởng đầu tư sản xuất”.

Trong số các tuyến đường chính đến các xã trên địa bàn tỉnh hiện nay, có lẽ đường vào xã Bản Rịa là một trong những tuyến đường khó khăn nhất. “Tuyến đường xuống cấp là rào cản lớn khiến cho xã đến nay mới chỉ đạt 5/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Nếu hoàn thiện tuyến đường, chắc chắn sẽ tạo động lực để nhân dân nâng cao đời sống. Do đó, cấp ủy, chính quyền và bà con nơi đây đang cần lắm sự quan tâm đầu tư nâng cấp tuyến đường” – Chủ tịch UBND xã Bản Rịa, Đặng Ngọc Huân cho biết thêm.

Bài, ảnh:  KIM TIẾN

.