Mong mỏi của người dân Du Tiến bao giờ thành hiện thực?

Thứ Hai, 24/09/2018, 16:52 (GMT+7)

BHG - Du Tiến là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Yên Minh; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao; cách xa trung tâm huyện; cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm còn rất khó khăn...… Chính vì vậy, trong các cuộc tiếp xúc cử tri của HĐND huyện, bà con Du Tiến luôn có nhiều ý kiến, kiến nghị.

Do chưa có đập tràn qua suối nên việc đi lại của người dân từ thôn Bản Lè đến thôn Khai Hoang thường xuyên bị ảnh hưởng do nước dâng cao.
Do chưa có đập tràn qua suối nên việc đi lại của người dân từ thôn Bản Lè đến thôn Khai Hoang gặp nhiều khó khăn

Xã Du Tiến có trên 800 hộ, 4.600 khẩu, sinh sống ở 15 thôn bản. Nhưng tính đến giữa năm 2018, toàn xã mới có 12/15 thôn có đường điện kéo đến trung tâm, gần 90% số hộ được sử dụng điện. Hơn nữa, hiện xã mới có 8/15 thôn có đường ô - tô đến trung tâm; 2 thôn chưa có sóng điện thoại di động; 12/20 phòng học bậc Mầm non, 13/33 phòng học bậc Tiểu học, 3/9 phòng lưu trú học sinh THCS vẫn tạm bợ; 4/15 thôn chưa có nhà văn hóa… Đặc biệt, địa phương còn 438 hộ nghèo, chiếm gần 55% và trên 10% hộ cận nghèo; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng theo cân nặng tính đến cuối năm 2017 chiếm tới 23%; thu nhập bình quân mới đạt 11 triệu đồng/người/năm…

Chủ tịch UBND xã Du Tiến Nguyễn Hữu Kỳ phân trần: Với điều kiện nội tại còn nhiều khó khăn nên những năm qua, dù cấp ủy, chính quyền đã rất nỗ lực, thực hiện nhiều giải pháp phát triển KT – XH nhưng kết quả chưa được như mong muốn. Trong số những khó khăn đang hiện hữu, giao thông là trở ngại lớn nhất; vào mùa mưa, nhiều thôn, cụm dân cư thường bị cô lập, giao thông chia cắt do nước suối dâng cao. Trưởng thôn Thẩm Nu Lù Chứ Mua cho biết: “Thôn có một nhóm 24 hộ, mỗi khi mưa to là bị chia cắt bởi nước suối dâng cao, các cháu học sinh thường xuyên phải nghỉ học trong mùa mưa”. Anh Nguyễn Văn Hát, thôn Bản Lè tiếc nuối: Chợ phiên của thôn mới được mở và hoạt động rất tốt, thu hút đông người dân ở xã Thạch Lâm (Bảo Lâm - Cao Bằng) sang trao đổi hàng hóa; người dân Du Tiến cũng mang nông sản, trâu, bò qua chợ xã Thạch Lâm bán. Tuy nhiên, mùa mưa 2 bên không thể trao đổi hàng hóa thường xuyên được do giao thông bị chia cắt…

Mong muốn lớn nhất của cử tri Du Tiến tới các cấp, ngành là được Nhà nước đầu tư xây dựng ít nhất 3 cầu tràn qua suối, giúp giao thông đến các thôn, xóm được thông suốt. Đồng thời, hỗ trợ bê - tông hóa 7,5 km đường giao thông nông thôn đến các thôn có sản phẩm hàng hóa xã đang đẩy mạnh phát triển như lê, Thảo quả; kiên cố hóa 3 km kênh mương nội đồng phục vụ nước tưới lúa 2 vụ; xây dựng 4 nhà văn hóa thôn; hỗ trợ kéo điện cho 3 thôn và lắp đặt trạm tiếp, phát sóng di động.

Vẫn biết, trong điều kiện ngân sách hạn hẹp, để giải quyết được những kiến nghị của cử tri Du Tiến là khó. Tuy nhiên, các cấp, ngành cũng cần nghiên cứu, ưu tiên giải quyết những vấn đề cấp bách, nhất là đường giao thông, hệ thống điện… từng bước giúp người dân có thêm nội lực vươn lên thoát nghèo.

Bài, ảnh: DUY TUẤN

.