Cử tri xã Lũng Chinh rất mong sớm quy hoạch lại chợ Lũng Phìn

Thứ Ba, 14/08/2018, 16:06 (GMT+7)

BHG - Chợ Lũng Phìn thuộc xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn, được xây dựng từ năm 2001 và nâng cấp mở rộng năm 2011, với quy mô 6.664m2, cơ bản đáp ứng nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa của nhân dân các xã thuộc huyện Đồng Văn, Mèo Vạc và Yên Minh.

Vào ngày chợ, nhân dân bày bán hàng hóa tràn ra tỉnh lộ 176.
Vào ngày chợ, nhân dân bày bán hàng hóa tràn ra tỉnh lộ 176.

Từ lâu, chợ Lũng Phìn được nhân dân và du khách khắp nơi biết đến là chợ phiên truyền thống, khá nổi tiếng của đồng bào các dân tộc sinh sống trên vùng Cao nguyên đá; là một trong hai chợ có quy mô lớn nhất, số người đi chợ đông nhất của 4 huyện vùng cao phía Bắc, chỉ xếp sau chợ trung tâm thị trấn Mèo Vạc. Đây là phiên chợ họp lùi, cứ 6 ngày diễn ra một phiên vào các ngày Dần và ngày Thân. Với vị trí khá thuận lợi, cách tỉnh lộ 176 khoảng 100 m và trên trục đường từ ngã 3 Lũng Phìn đi xã Lũng Chinh nên vào ngày chợ thu hút hàng nghìn người đến trao đổi hàng hóa và mua bán gia súc tấp nập, đông vui như ngày hội nên cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Tuy nhiên, chợ được xây dựng gần tỉnh lộ 176 và nằm trên con đường đi xã Lũng Chinh còn nhỏ hẹp, cộng với công tác quản lý chưa tốt nên các tiểu thương tự do bày bán hàng hóa và để xe máy lấn chiếm lòng đường, dẫn đến cảnh tắc đường dài hơn 500 m. Do đó, các phương tiện ô-tô, xe máy lưu thông qua đây đều mất nhiều thời gian. Thậm chí, vào ngày chợ, cán bộ, công chức, giáo viên công tác tại xã Lũng Chinh, có nhà ở thị trấn Mèo Vạc, đều phải dậy sớm từ 5 giờ sáng đi vào xã, để tránh tắc đường.

Tại các buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV và Tổ đại biểu HĐND tỉnh, cử tri xã Lũng Chinh đều đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng và huyện Đồng Văn sớm quy hoạch mở rộng, sắp xếp lại chợ Lũng Phìn, tạo điều kiện cho cán bộ, nhân dân xã Lũng Chinh cùng du khách đi lại thuận lợi, đảm bảo an toàn giao thông.

QUỲNH LƯU (Mèo Vạc)

.