Nỗi lo của người dân về cầu treo Vô Điếm

Thứ Năm, 12/07/2018, 08:38 (GMT+7)

BHG - Cầu treo Vô Điếm (Bắc Quang) là cây cầu “huyết mạch” duy nhất bắc qua sông Lô để phục vụ thông thương hàng hóa, đi lại của người dân trong xã với bên ngoài. Nhưng hiện nay, cầu treo Vô Điếm đã xuống cấp rất nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, cũng như nhiều nỗi lo rình rập mỗi khi di chuyển trên cầu.

Anh Ma Văn Hiếu, trú tại thôn Ca, xã Vô Điếm tâm sự: Do công tác ở xã Quang Minh (Bắc Quang) nên ngày nào tôi cũng phải đi xe máy qua cầu, mỗi lần đi qua tôi cảm giác tính mạng mình như “ngàn cân treo sợi tóc”. Cây cầu đã quá xuống cấp, không chỉ mình tôi mà tất cả mọi người dân khi đi qua đây chắc đều chung cảm giác như tôi. Mong sao cầu sẽ sớm được nâng cấp, để đảm bảo an toàn cho mọi người khi di chuyển trên cầu.

Vào mùa mưa lũ, mực nước chỉ cách cầu treo chưa đầy 1m.
Vào mùa mưa lũ, mực nước chỉ cách cầu treo chưa đầy 1m.

Giống như anh Hiếu, anh Nguyễn Văn Tầm, trú tại thị trấn Việt Quang (Bắc Quang) chia sẻ: Nhà mình buôn bán các mặt hàng tạp hóa nên vào thứ 6 hàng tuần nhà mình lại đem hàng vào chợ phiên xã Vô Điếm bán, để đảm bảo an toàn khi di chuyển trên cầu mình phải dỡ bớt hàng để vận chuyển nhiều lần. Vì vậy, chi phí phát sinh đi chợ phiên xã Vô Điếm tốn kém nhiều so với các chợ phiên khác.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cầu treo Vô Điếm được xây dựng từ năm 2000 có niên hạn sử dụng là 15 năm, hiện nay cầu đã quá niên hạn sử dụng 3 năm. Năm 2013, gió lốc đã làm cây cổ thụ đổ vào trụ cầu làm chệch đường ray khiến cầu bị nghiêng hẳn một bên. Hiện nay, các ốc vít ở đường ray, sắt thành đều bị han rỉ; các dây thép kết nối từ dây cáp vào thành cầu bị đứt nhiều chỗ; một số thành dọc ngang bằng gỗ đều mục nát; mặt cầu xuất hiện những lỗ hổng rất nguy hiểm. Đặc biệt, vào mùa mưa lũ mực nước cách cầu có đợt chỉ chưa đầy 1m.

Ông Nguyễn Đình Tỵ, người quản lý cầu gần 20 năm nay cho biết: Khi cầu bị cây cổ thụ đổ vào làm nghiêng sang một bên, để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân tôi phải hạ một bên dây cáp xuống tạo thăng bằng cho cầu, do đó cầu bị thấp hơn mức ban đầu khoảng 3m. Do quá niên hạn sử dụng nên bây giờ cầu xuống cấp nghiêm trọng, ngày nào tôi cũng phải kiểm tra, tu sửa nhằm đảm bảo an toàn hơn cho người dân đi lại. Rất mong các ngành liên quan sớm tu sửa, nâng cấp cây cầu để thuận tiện cho việc đi lại, giao thương hàng hóa cho người dân.

Việc cầu treo Vô Điếm xuống cấp ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển kinh tế của người dân trên địa bàn xã. Hiện tại chính quyền xã Vô Điếm chỉ có những giải pháp khắc phục tạm thời như: Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người quản lý cầu thay những tấm ván, gỗ mục; cấm chở quá trọng lượng quy định là 300kg; không di chuyển 3 xe máy cùng một lúc; nghiêm cấm các loại xe đầu kéo di chuyển qua cầu…

Bài, ảnh: HOÀNG TUYẾN

.