Mất an toàn tại các điểm mỏ khai thác đá ở Xín Mần

Thứ Ba, 12/06/2018, 10:21 (GMT+7)

BHG - Khai thác gần trục đường chính, không biển báo nguy hiểm, không hàng chắn, làm nhiều tảng đá lăn xuống mặt đường... đó là thực trạng tại các điểm mỏ khai thác đá ở huyện Xín Mần, gây mất an toàn và cảm giác bất an cho người dân mỗi lần đi ngang qua khu vực này.

Các điểm mỏ khai thác đá nằm cạnh đường nhưng không có biển cảnh báo nguy hiểm.
Các điểm mỏ khai thác đá nằm cạnh đường nhưng không có biển cảnh báo nguy hiểm.

Một đoạn đường khoảng hơn 1 km, từ thị trấn Cốc Pài đi xã Pà Vầy Sủ có 3 điểm mỏ khai thác đá nằm trên địa phận thôn Xóm Mới (xã Chí Cà) và thôn Cốc Soọc (xã Thèn Phàng), mới đưa vào khai thác được khoảng vài tháng nay. Theo lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Xín Mần: Các điểm mỏ khai thác đá được Sở TN-MT thẩm định, UBND tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường. Trong đó, có điểm mỏ khai thác phục vụ xây dựng Nông thôn mới, có điểm cấp cho doanh nghiệp khai thác, phục vụ xây dựng các công trình thủy điện trên địa bàn.

Trong các bản xác nhận và điều chỉnh vị trí khai thác các điểm mỏ của UBND tỉnh nêu rõ về diện tích, mức sâu khai thác, công suất được phép khai thác... nhất là quy định rõ các điều kiện về an toàn lao động và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, sau khi đưa vào hoạt động, các quy định về an toàn chưa được các chủ mỏ thực hiện đầy đủ, gây bất an cho người dân khu vực xung quanh và lưu thông đi lại trên tuyến đường này. Ông Vàng Seo Hòa, thôn Xóm Mới, xã Chí Cà cho biết: Hàng ngày, tôi vẫn thường đi làm nương qua tuyến đường này, tuy nhiên vẫn cảm thấy nguy hiểm khi có 2 điểm khai thác đá ở gần trục đường và đá có thể lăn từ trên xuống bất cứ lúc nào, sợ nhất là khi trời mưa hoặc nổ mìn khai thác.

Những tảng đá lớn lăn xuống nằm ngổn ngang trên tuyến đường vào xã Pà Vầy Sủ.
Những tảng đá lớn lăn xuống nằm ngổn ngang trên tuyến đường vào xã Pà Vầy Sủ.

Tìm hiểu thực tế cho thấy, các điểm khai thác đá nằm cạnh trục đường chính vào xã Pà Vầy Sủ, xung quanh các điểm mỏ đều không có biển cảnh báo. Bên cạnh đó, các điểm khai thác đều không có biện pháp đảm bảo an toàn khi nổ mìn phá đá hoặc ngăn những tảng đá lăn từ trên cao xuống mặt đường. Đồng chí Nguyễn Minh Công, Chủ tịch UBND xã Chí Cà cho biết: Trước đây, khi làm việc với các chủ mỏ, đại diện Sở TN-MT, xã cũng nêu ý kiến về việc khai thác nhưng vẫn phải đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực dân cư và an toàn lao động cho nhân dân xung quanh khu vực. Dẫu vậy, nhiều lúc các mỏ đá nổ mìn không thông báo trước cho chính quyền địa phương và người dân tránh vùng nguy hiểm.

Chủ tịch UBND xã Pà Vầy Sủ, Lù Văn Hiền cũng kiến nghị: Các điểm mỏ khai thác đá không nằm trên địa bàn xã nhưng lại gây nguy hiểm cho người dân địa phương khi lưu thông hàng ngày qua đây. Bên cạnh đó, khi các điểm mỏ đưa vào khai thác, tuyến đường sẽ phải chịu nhiều áp lực từ các phương tiện chở vật liệu. Tuyến đường thị trấn Cốc Pài - Pà Vầy Sủ có chiều dài 18 km, là tuyến đường chính để người dân xã Pà Vầy Sủ và nhiều hộ dân xã Chí Cà thường xuyên qua lại. Con đường vốn đã bị xuống cấp nhiều năm, giờ lại càng thêm khó khăn hơn...

Khai thác vật liệu xây dựng thông thường được sự cho phép của tỉnh nhằm phục vụ xây dựng Nông thôn mới, cơ sở hạ tầng và các công trình phúc lợi nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ, giảm chi phí vận chuyển, tuy nhiên cần phải đảm bảo các quy định an toàn về khai thác, tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Mong rằng các ngành chức năng có các biện pháp quản lý chặt chẽ hoạt động của các điểm mỏ trên, đồng thời yêu cầu các chủ điểm mỏ chấp hành nghiêm các vấn đề về an toàn lao động, đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh khu vực và nhân dân khi lưu thông trên tuyến đường này.

Bài, ảnh: Thành Nhân

.