Cần quan tâm đầu tư xây dựng tuyến đường Nà Chì - Quảng Nguyên

Thứ Hai, 28/05/2018, 07:52 (GMT+7)

BHG - Tuyến đường Nà Chì - Quảng Nguyên có chiều dài 14 km nối từ xã Quảng Nguyên qua thôn Nậm Phang (xã Khuôn Lùng) và xã Nà Chì (Xín Mần). Mấy năm gần đây, tuyến đường này bị xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn trong quá trình tham gia giao thông, giao thương của nhân dân 3 xã phía Nam huyện Xín Mần.

Tuyến đường Nà Chì - Quảng Nguyên giống... ao bùn (!).
Tuyến đường Nà Chì - Quảng Nguyên giống... ao bùn (!).

 

Được biết, năm 2010 UBND tỉnh có quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án và tổng mức vốn đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp đường Nà Chì - Quảng Nguyên. Dự án giao cho UBND huyện Xín Mần làm chủ đầu tư, xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp IV, tổng chiều dài tuyến hơn 12 km, mặt đường rộng 5,5 m và các hệ thống cống, rãnh thoát nước theo quy định, tiêu chuẩn yêu cầu kỹ thuật với tổng mức đầu tư gần 144 tỷ đồng từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ. Năm 2012, UBND huyện Xín Mần có quyết định phê duyệt hồ sơ thiết kế - dự toán điều chỉnh công trình, điều chỉnh mặt đường rộng 3,5 m với kết cấu bê - tông dày 22 cm, tiêu chuẩn đường cấp VI miền núi, tổng dự toán được duyệt lại gần 125 tỷ đồng.

Tuyến đường được đầu tư sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển KT - XH, AN - QP nối liền 3 huyện Xín Mần, Quang Bình và Hoàng Su Phì; thúc đẩy xóa đói, giảm nghèo của địa phương, đáp ứng mong mỏi của người dân. Vì vậy, khi triển khai, công tác giải phóng mặt bằng và các nội dung liên quan được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân tạo điều kiện thuận lợi. Sau mấy năm thi công, tuyến đường Nà Chì - Quảng Nguyên mới chỉ san ủi mặt bằng, đổ bê - tông được 6 km; năm 2014, công trình bị giãn hoãn, ngừng thi công.

Anh Nguyễn Thế Hệ, Chủ tịch UBND xã Quảng Nguyên cho biết: Tuyến đường đang làm dở nên việc đi lại của người dân rất khó khăn, xe vận chuyển hàng hóa không đi được. Bên cạnh đó, trong thời gian triển khai xây dựng Nhà máy Thủy điện Nậm Lỳ 1, có rất nhiều xe tải chở vật liệu qua tuyến đường này khiến mặt đường hư hỏng nặng. Đối với đoạn đường dài 6 km đã đổ bê - tông, chưa được xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước, đến nay do ảnh hưởng của thiên tai mặt đường cũng đã có dấu hiệu xuống cấp, sạt lở. Chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên nhưng chưa có hướng giải quyết.

Xã Quảng Nguyên là ngã 3 kết nối giữa các xã phía Nam của huyện Xín Mần với xã Tân Nam (Quang Bình) và Hồ Thầu (Hoàng Su Phì), có nhiều thuận lợi phát triển kinh tế, du lịch trải nghiệm. Quảng Nguyên cũng là một trong những địa phương có diện tích chè Shan tuyết lớn nhất huyện Xín Mần, với 547 ha. Tuyến đường Nà Chì - Quảng Nguyên đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, du lịch của huyện Xín Mần; đây cũng là con đường chính dẫn vào 76 hộ dân thôn Đại Thắng, xã Nà Chì và 92 hộ dân thôn Nậm Phang, xã Khuôn Lùng. Đồng chí Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Khuôn Lùng cho biết: Thôn Nậm Phang có 92 hộ, gồm 3 dân tộc Tày, Dao, Mông. Vào thôn Nậm Phang, bắt buộc phải đi qua tuyến đường Nà Chì - Quảng Nguyên. Những năm gần đây, con đường này xuống cấp nghiêm trọng, bề mặt bị cày xới tạo nên những lằn sâu 40 - 50 cm, có đoạn sâu gần 1 m, lầy lội, trơn trượt, không đi được.

Từ thực tế trên, người dân địa phương mong muốn các cấp, ngành quan tâm, tiếp tục triển khai dự án, hỗ trợ địa phương phát triển hệ thống giao thông, hoàn thành tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, góp phần phát triển KT - XH của địa phương.

Bài, ảnh: THÀNH NHÂN

.