Khắc phục sự cố sạt lở đê Nhà máy Thủy điện Sông Lô 2, việc hôm nay chớ để ngày mai

Thứ Tư, 11/04/2018, 08:43 (GMT+7)

BHG - Dự án Nhà máy Thủy điện Sông Lô 2, thôn Làng Mới, xã Đạo Đức (Vị Xuyên) do Công ty TNHH Thanh Bình làm chủ đầu tư, công suất lắp máy 28MW được khởi công từ năm 2014. Đến nay, nhà máy đang trong quá trình vận hành thử, dự kiến đến hết tháng 4 sẽ chính thức hòa lưới điện. Tuy nhiên, trong quá trình tích nước, nhiều đoạn bờ đê bao xuất hiện vết nứt lớn, mực nước thẩm thấu qua thân đê làm sạt lở đất ruộng, gây ngập úng một phần diện tích hoa màu của người dân.

Tuyến đê bao Nhà máy Thủy điện Sông Lô 2 bị sạt lở.
Tuyến đê bao Nhà máy Thủy điện Sông Lô 2 bị sạt lở.

Theo phản ánh của nhiều người dân, ngay khi công trình tích nước đã xảy ra hiện tượng sạt lở nhiều điểm dọc tuyến đê bao dài gần 5,6 km. Nước thấm từ hồ chứa qua tuyến đê bao vào kênh thoát nước gây nứt, sụt lún đất ruộng của nhân dân. Hoa màu của bà con cũng bị ảnh hưởng, khiến người dân bức xúc. Hàng trăm hộ dân thuộc 8 thôn của xã Đạo Đức gồm: Hợp Thành, Làng Cúng, Độc Lập, Tân Tiến, Bản Bang, Làng Mới, Tân Đức và Bình Vàng không khỏi lo lắng, e ngại về hiện tượng sạt lở của tuyến đê này.

Hệ thống 5 cửa van của Nhà máy Thủy điện Sông Lô 2 đảm bảo thoát nước khi dâng cao.
Hệ thống 5 cửa van của Nhà máy Thủy điện Sông Lô 2 đảm bảo thoát nước khi dâng cao.

Tuyến đê chạy qua thôn Tân Tiến, địa bàn nằm kề Nhà máy Thủy điện Sông Lô 2 bị sạt lở nặng nhất, có đoạn dài 5 - 7 m, riêng bờ kênh có đoạn sạt sâu vào đất nông nghiệp khoảng 1,2 m. Bà Nguyễn Thị Yến, người dân trong thôn cho biết: “Mực nước đã mấp mé chuồng trại chăn nuôi của gia đình, bãi hoa màu cũng bị sạt lở. Nước dâng đến đâu, sạt lở đến đó, nếu mưa lớn sợ không kịp trở tay”. Còn chị Nguyễn Thị Thảo cho hay: “Cạnh nhà chị có con mương thoát nước từ trên đồi chảy ra sông Lô, từ tháng 2 đến nay nước mương dâng cao 2,5 – 3 m, tháng sau bắt đầu có mưa, mương sẽ không thoát được nước, nhà chị có khả năng bị ngập kho hàng sản xuất kinh doanh ở tầng âm”.

Tại thôn Làng Cúng, những chân ruộng đang canh tác hoa màu vụ Xuân của 20 hộ dân cũng bị ngập úng từ gần tháng nay, tổng diện tích thiệt hại hơn 1 ha. Điển hình là gia đình ông Nguyễn Thế Trực, cả nhà chỉ có 500 – 600 m² đất trồng ngô, hoàn cảnh ông rất khó khăn, thuộc diện nghèo, nay đất ngập, không biết lấy gì để sống. Hơn nữa, người dân thôn Làng Cúng chủ yếu làm nông nghiệp, nếu cứ mất dần đất sản xuất, sẽ tác động rất lớn đến cuộc mưu sinh của bà con. Thôn kiến nghị và mong muốn cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, chủ đầu tư Nhà máy sớm xem xét, lập phương án hỗ trợ kịp thời cho những gia đình bị mất trắng hoa màu, không thể canh tác được.

Hiện nay, chính quyền xã Đạo Đức đã tiếp nhận đơn, thư phản ánh của nhân dân và báo cáo UBND huyện Vị Xuyên, Hội đồng đền bù huyện, lãnh đạo Công ty TNHH Thanh Bình để phối hợp rà soát, thống kê những diện tích sạt lở, ngập úng. Tình trạng ngập úng vẫn đang lan ra diện rộng, nếu cứ đà này, mùa mưa đến, nguy cơ bị ngập úng, sạt lở sẽ rất nặng. Quan điểm của xã là Nhà máy Thủy điện Sông Lô 2 cần nhanh chóng khắc phục sạt lở đê, giải quyết hậu quả ngập úng và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tính mạng, tài sản của người dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Đức Mai, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thanh Bình cho biết: Tiến độ xây dựng Nhà máy đã hoàn thiện 98% và đang trong giai đoạn phát thử với mực nước tích thấp hơn 1,5 m so với cao trình thiết kế. Tuyến đê bao được xác định là điểm trọng yếu, mấu chốt, do vậy, sự cố sạt lở bờ đê kéo dài đã làm ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành của nhà máy và sản xuất của người dân. Do mùa mưa sắp đến nên trước mắt chúng tôi đã, đang tập trung nguồn lực xử lý những vị trí xung yếu nhất; việc gia cố chắc chắn tuyến đê sẽ được tiến hành sau mùa mưa. Hiện chủ đầu tư đang tiến hành khoan, phun vữa chống thấm bổ sung và gia cố đoạn đê sạt lở, ngăn không cho nước thấm qua thân đê.

Ông Mai khẳng định thêm: Trong trường hợp nước dâng cao, Nhà máy sẽ mở 5 cửa van thoát lũ, đảm bảo không để ngập cục bộ. Chủ trương của Nhà máy là xây dựng trả lại tuyến kênh thoát nước kiên cố, vững chắc để bà con yên tâm sản xuất. Riêng các điểm sạt lở, ngập úng hoa màu, Công ty sẽ phối hợp với địa phương và nhân dân để tính toán hỗ trợ, đền bù. Những khu vực dân cư gần nhà máy, chúng tôi sẽ thiết kế hàng rào chắn bằng cột bê - tông và dây thép gai giữ an toàn tính mạng, tài sản nhân dân.

Trước tình trạng sạt lở các tuyến đê của Nhà máy Thủy điện Sông Lô 2, mong rằng Công ty TNHH Thanh Bình có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, người dân để xử lý dứt điểm trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản và hoạt động canh tác bình thường của bà con.

Bài, ảnh: MỘC LAN

.