Người dân xã Nông thôn mới Minh Ngọc... thiếu nước sinh hoạt hợp vệ sinh(!)

Thứ Bảy, 16/09/2017, 09:34 (GMT+7)

BHG - Xã Minh Ngọc là một trong những địa phương của huyện Bắc Mê “cán đích” đầu tiên về xây dựng Nông thôn mới (NTM). Đa số hộ dân nơi đây đều có cuộc sống ổn định, nhưng việc thiếu nước sạch hợp vệ sinh để sử dụng do hệ thống cấp nước xuống cấp khiến nhiều hộ dân cảm thấy bất an. Nhiều năm nay, người dân trong xã đã phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết.

Ngay sau khi xã Minh Ngọc được công nhận đạt NTM tháng 1.2017, nhiều người đã rất mừng vì nghĩ đã là xã NTM thì đương nhiên hệ thống cung cấp nước sạch hợp vệ sinh của xã cũng sẽ được đầu tư nâng cấp. Tuy nhiên, điều hy vọng nhỏ nhoi đó lại chưa được thực hiện khiến cho người dân không khỏi băn khoăn, trăn trở. Hiện nay, nguồn nước của xã do Đội Dịch vụ Công cộng và Môi trường (DVCC&MT) huyện Bắc Mê cung cấp bằng nguồn nước suối lấy từ đầu nguồn thôn Khuổi Lùng, chảy theo đường ống dẫn về tại bể chứa, sau đó được đưa về các hộ dân sống tập trung tại trung tâm xã thuộc các thôn: Nà Lá, Nà Cau và Nà Sài. Do hệ thống dẫn nước xử lý lắng, lọc sơ sài nên khi về đến các hộ thường xuyên suất hiện cặn sạn, rêu, lá cây...  đôi khi người dân còn thấy có cả con vắt trong chậu nước. Chính vì vậy, đa phần người dân ở trung tâm xã đều mong muốn được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. Người dân lo ngại nguồn nước họ đang sử dụng từ tự nhiên cũng không còn bảo đảm vệ sinh, bởi trên đầu nguồn, một số hộ dân trong xã sinh sống và làm trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Ngoài ra, người dân đang rất bức xức vì chưa được sử dụng nguồn nước sạch hợp vệ sinh nhưng vẫn phải nộp phí theo mức thu của Đội DVCC&MT huyện Bắc Mê thu với mức giá trên 3.800đ/1 khối nước.

Hệ thống cấp nước từ đầu nguồn còn sơ sài không đảm bảo vệ sinh.
Hệ thống cấp nước từ đầu nguồn còn sơ sài không đảm bảo vệ sinh.

 

Bể tạo áp xuống cấp nằm bên cạnh đường, nắp bể không có nên mỗi khi xe quặng đi qua, bụi bặm bay vào làm ảnh hưởng đến nguồn nước.
Bể tạo áp xuống cấp nằm bên cạnh đường, nắp bể không có nên mỗi khi xe quặng đi qua, bụi bặm bay vào làm ảnh hưởng đến nguồn nước.

Anh Bế Thanh Thuyết, người dân thôn Nà Lá, cho biết: Nước ở khu vực bể chứa này thường chảy rất yếu, những hộ dân ở cuối nguồn và ở những khu vực trên cao chẳng mấy khi được sử dụng. Nhiều khi chúng tôi lên trên bể chứa đầu nguồn còn thấy bọn trẻ con chui cả vào bể để tắm. Đơn vị quản lý nguồn nước rất thiếu trách nhiệm, trong khi chúng tôi vẫn phải đóng tiền nước. Chị Ma Thị Hiên, Bí thư Chi bộ thôn Nà Cau, cho biết: Xã được công nhận là xã NTM gần 1 năm nay. Nhưng thực tế, hiện xã vẫn chưa có được hệ thống nước hợp vệ sinh đủ đảm bảo để cung cấp cho người dân. Chúng tôi mong ước có một nguồn nước sạch, hợp vệ sinh để sử dụng. Có mặt tại bể chứa nước tạo áp của xã Minh Ngọc, chúng tôi chứng kiến toàn bộ hệ thống bể chứa nước tại đây đã xuống cấp, nắp bể bị vỡ, bụi bặm bay vào mỗi khi xe quặng đi qua; hệ thống đường ống bằng nhựa nhỏ nên nhiều chỗ bị đè bẹp, móp méo... do đó, bể chứa nước cũng luôn trong tình trạng cạn kiệt và nhuốm màu bùn. Khi được hỏi về nguồn nước đang sử dụng có đảm bảo vệ sinh hay không, nhiều người dân cho rằng có nước để sử dụng đã là may mắn lắm rồi, còn chất lượng nguồn nước như thế nào thì chưa quan tâm đến. Theo quy định của Bộ tiêu chí Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, để đạt tiêu chí môi trường, mỗi địa phương phải có ít nhất 60% dân số được sử dụng nước sạch. Do đó, việc thiếu nước sạch sinh hoạt không chỉ ảnh hưởng đến lộ trình xây dựng NTM, mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe của người dân.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Giang, Chủ tịch UBND xã Minh Ngọc, cho biết: Vấn đề nước sạch trên địa bàn xã hiện nay rất nan giải; nguyên nhân tình trạng thiếu nước là do đường ống dẫn quá bé nên không đủ cung cấp nước cho các hộ; mặt khác, nhiều hộ dân còn trích ống dẫn nước để kéo về ao nuôi cá khiến lượng nước suy giảm, khiến cho nguồn nước chảy về hạ lưu ít, nhiều bà con ở xa, ở trên cao bị thiếu nước. Là xã được công nhận đạt chuẩn NTM nhưng lại thiếu nước sạch cho người dân sinh hoạt hàng ngày là trăn trở của cấp ủy, chính quyền xã. Do vậy, xã rất mong các cấp, ngành quan tâm sớm đầu tư hệ thống cung cấp nước sạch, nước hợp vệ sinh cho xã đưa nước về phục vụ sinh hoạt cho người dân.

VĂN QUÂN

.