Người dân Đồng Văn và Mèo Vạc mong muốn có cầu treo mới

Thứ Tư, 16/08/2017, 06:49 (GMT+7)

BHG- Trong đợt mưa to kéo dài nhiều ngày vừa qua, Công ty Cổ phần Thủy điện Nho Quế I tiến hành tích nước hồ chứa; trong quá trình đó đã làm ngập cầu treo dân sinh thôn Bản Mồ (Đồng Văn) và Khai Hoang (Mèo Vạc) khiến nhân dân không thể lưu thông qua cầu và làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Cầu treo thôn Bản Mồ (Đồng Văn) – Má Lủ (Mèo Vạc) bị ngập do Nhà máy Thủy điện Nho Quế I tích nước hồ chứa. Ảnh: CTV
Cầu treo thôn Bản Mồ (Đồng Văn) – Khai Hoang (Mèo Vạc) bị ngập do Nhà máy Thủy điện Nho Quế I tích nước hồ chứa. Ảnh: CTV

Theo Chủ tịch UBND thị trấn Đồng Văn cho biết: “Cây cầu treo dân sinh thôn Bản Mồ thuộc thị trấn Đồng Văn có chiều dài 50 m, rộng 2,5 m, được xây dựng năm 1999. Cây cầu phục vụ việc đi lại của người dân trên địa bàn 3 thôn của xã Thượng Phùng, 2 thôn của xã Pải Lủng (huyện Mèo Vạc) và 4 thôn của thị trấn Đồng Văn (Đồng Văn) gồm: Thiên Hương, Má Cổ, Má Lử, Bản Mồ. Nhưng phần lớn cây cầu treo thuộc về phía khu vực huyện Đồng Văn. Đến nay thì cây cầu treo này nằm trong khu vực Dự án Thủy điện Nho Quế I. Sau nhiều năm sử dụng, đến năm 2015, thị trấn Đồng Văn đã thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng lại. Tuy nhiên, do Nhà máy Thủy điện Nho Quế I thực hiện tích nước hồ chứa; cộng thêm trong tháng qua, mưa lớn kéo dài nhiều ngày đã làm nước ngập cầu treo, gây hư hỏng nặng; làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Mong ước của nhân dân là có cây cầu treo mới để đảm bảo an toàn lâu dài cho người dân và phương tiện đi qua cầu.

Thiếu cây cầu treo ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân ở 2 bên cầu. Trưởng thôn Bản Mồ, Hò Văn Phiềng cho biết: “Toàn thôn có 37 hộ dân sinh sống, vào những ngày mưa lớn vừa qua, cầu treo bị ngập hơn 1 m nước. Trong những ngày này, bà con mình phải tạm thời kết mảng bằng tre để qua lại 2 bên bờ do các hộ có nương rẫy ở phía bờ bên kia, điều này rất nguy hiểm vì hầu hết dân mình không biết bơi, nước lũ lại dâng cao. Sau khi ngập khoảng hơn 15 ngày thì nước rút nhưng cây cầu bị hư hại nặng, móng cầu không đảm bảo, một đầu khác đã bị nước cuốn xói vào móng cầu, một số tấm ván gỗ trên cầu bị mất. Điều này ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của nhân dân 2 bên cầu như đi chợ, làm nương rẫy. Chúng tôi rất lo lắng vì không biết Nhà máy Thủy điện Nho Quế I tiếp tục tích nước vào các lần tới thì cầu có bị ngập nữa không? Vì vậy, chúng tôi rất mong muốn có cây cầu treo mới để đi lại thuận tiện, an toàn”.

Sau khi đến kiểm tra thực tế tại cầu treo thôn Bản Mồ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh cùng lãnh đạo các ngành chức năng là Sở Giao thông - Vận tải, Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Công thương đã xác định cây cầu treo trên nằm trong khu vực Dự án Thủy điện Nho Quế I. Đồng thời đề nghị, Công ty Cổ phần Nho Quế I cần khẩn trương phối hợp với các ngành chức năng và lãnh đạo huyện Đồng Văn, Mèo Vạc triển khai xây dựng một cây cầu “treo” mới ở khu vực thôn Bản Mồ (Đồng Văn) và Khai Hoang (Mèo Vạc) phục vụ việc đi lại của người dân.

LÊ HẢI

.