Cần có biện pháp kiên quyết và triệt để phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố

Thứ Năm, 03/08/2017, 07:43 (GMT+7)

BHG - Hiện nay, dịch sốt xuất huyết đang lan truyền tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Bệnh sốt xuất huyết gây nhiều biến chứng và để lại hậu quả nặng nề đối với những người bị nhiễm bệnh và là gánh nặng đối với ngành Y tế. Dịch sốt xuất huyết gây bệnh trên mọi lứa tuổi, từ các em nhỏ đến người trưởng thànhNguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết được ngành Y tế xác định là do một loài virus có tên Dungue; môi giới lan truyền được các cơ quan chuyên môn xác định là do muỗi vằn.

Để hạn chế, khắc phục và phòng tránh dịch sốt xuất huyết, các cơ quan Y tế từ Trung ương đến các cơ sở khuyến cáo người dân khi ngủ phải mắc màn và không được để các dụng cụ chứa nước lưu trữ trong và xung quanh nhà, như lốp xe, đồ hộp, ống bơ...; đối với các dụng cụ tích trữ nước phải có các biện pháp diệt trừ bọ gậy (còn gọi là cung quăng - sâu non của muỗi).

Từ nhiều năm nay, tại ngõ 90 C, trên đường Lý Tự Trọng, thuộc tổ 11, phường Minh Khai (thành phố Hà Giang) tồn tại một bể nước khoảng 2 m3(Ảnh dưới) được tích nước do trời mưa trong khu vườn của một gia đình; bể nước này chủ hộ không dùng đến mà chỉ bỏ không - chính là nơi sinh sản và phát sinh dịch muỗi đối với các hộ dân sống xung quanh khu vườn.

Nhận thấy mối nguy hại do dịch muỗi nói chung và dịch sốt xuất huyết nói riêng đang lan truyền, một số hộ sống xung quanh khu vườn có bể nước bỏ không đã có ý kiến nhiều lần với chủ của khu vườn và Tổ trưởng tổ dân phố, nhưng chưa được giải quyết.

Đề nghị các cơ quan chức năng phường Minh Khai và thành phố Hà Giang có biện pháp hữu hiệu và triệt để nhằm loại bỏ bể chứa nước bỏ không nhằm ngăn chặn dịch muỗi và phòng bệnh sốt xuất huyết hiện nay trên địa bàn nói chung và tại ngõ 11, phường Minh Khai nói riêng.

Phạm Văn Phú(Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh)

.