Mô hình tường rào công sở xã Tả Sử Choóng - cần nhân rộng

Thứ Tư, 13/11/2013, 08:00 (GMT+7)

HGĐT- Nhân chuyến công tác của HĐND tỉnh tại xã Tả Sử Choóng (Hoàng Su Phì), chúng tôi thấy xung quanh Trụ sở xã, Trạm y tế, Trường học ở trung tâm xã được rào ngay ngắn bằng cây vầu rất đẹp và chắc chắn.


Đồng chí Vương Văn Dương, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Theo chỉ đạo của huyện trong xây dựng Nông thôn mới, xã đã vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí dân tự làm, trong đó có chỉnh trang nhà ở, làm tường rào xanh; xã làm mẫu để các thôn và gia đình học tập. Tường rào này được hội viên các đoàn thể đóng góp mỗi người 7 cây vầu già, đường kính 8-10cm, bảo đảm cắt được 2 đoạn, tổng số vầu đóng góp khoảng 5.000 cây; huy động cán bộ xã tổ chức lao động ngày thứ 7, để đào rãnh, chôn cây, buộc nẹp dây thép, cắt cho bằng chiều cao 1,6m; chân hàng rào trồng cây dâm bụt và cúc tần; sau 2 năm cây lớn sẽ giỡ hàng rào vầu, cắt tỉa cây thành hàng rào xanh. Hiện toàn xã đã làm được 1.065m.

 

Thiết nghĩ, trong điều kiện của Hoàng Su Phì cũng như Xín Mần, hầu hết các xã đều gặp khó khăn về mặt bằng xây dựng các công sở, do độ dốc lớn, hay sạt lở; đường vận chuyển vật liệu khó khăn nên không nhất thiết xây tường rào cứng, cần tận dụng vật liệu địa phương. Nhưng không phải xã nào cũng có vầu để làm như Tả Sử Choóng; xã nào có thì cố gắng duy trì bằng cách: Mục cây nào thay cây đó, vì vầu chịu nắng mưa tốt hơn cây hóp và cây mai rất nhiều và nên trồng chè ở phía sau tường rào; xã nào không có vầu nên đào rãnh gieo hạt chè Shan tuyết với mật độ dầy, vừa đẹp lại chắc chắn và hiệu quả kinh tế rõ ràng, hàng ngày vẫn có chè xanh uống; nên giao cho Đoàn thanh niên hay tổ chức Hội trực tiếp chăm sóc, cắt tỉa, thu hái, bán gây quỹ; xã nào không có chè hoặc không mua được hạt chè có thể trồng cây dâm bụt và cúc tần, nhưng nên trồng vào mùa Xuân tỷ lệ cây sống mới cao.

 

Mỗi nơi một điều kiện, nhưng cần học tập cách làm của Tả Sử Choóng.


ĐINH MINH TUNG
.